24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 18/1: Tuần biến động, "tâm lý" 1200 luôn ẩn hiện

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 18/1: Tuần biến động, "tâm lý" 1200 luôn ẩn hiện

Khởi động lại tuần thứ 3 trong tháng 1 của chứng khoán Việt Nam. Một tuần được đánh giá là cực kì biến động bởi các nhân tố giá tết âm lịch, tuần đáo hạn phái sinh, vùng nền tâm lý 1200. Như thứ hai mọi tuần thì màu xanh mạnh quen thuộc nay đã không còn. Tâm lý mốc 1200 luôn là một cái gì đó và giống như mốc 1000 ngày xưa dẫn quân đánh 2-3 lần mới đánh nổi.  Tạm thời vẫn là một phiên đi ngang nhẹ với những biến chuyển của dòng tiên biến đổi liên tục.

Mở cửa, sự rung lắc đã ngay lập tức hiển hiện, thị trường không còn quá xanh như những tuần trước và gặp phải những pha rung lắc nhẹ xanh chấm đỏ nhẹ ở các nhịp trong suốt thời gian dài trong phiên. Đến giai đoạn đầu phiên chiều tưởng rằng nỗ lực kéo điểm vượt 1200 thành công nhưng không. Giai đoạn 2h nhịp chốt lời mạnh diễn biến diện rộng nhiều mã từ xanh hóa đỏ nhẹ trong đó VN30 là nhận tố tác động tiêu cực nhất khi mất hơn 8 điểm dẫn đến thị trường đỏ nhẹ, kết phiên mức 1191.94 điểm của HOSE trong khí HNX vẫn xanh mạnh hơn 2.23 % khó hiểu.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/01 điểm số giảm nhẹ 2.26 điểm đóng mức 1191.94 điểm giảm 0.19 %; HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh nhẹ khi tăng mạnh 5.03 điểm tức 2.23 %% về ngưỡng 230.50 điểm sàn UPcom thì lại đỏ nhẹ không đáng kể 0.09 điểm về mốc 78.55 điểm giảm 0.11%.
Thanh khoản duy trì mức khá đều đặn tam sàn khoảng 20.000 - 21.000 tỷ giai đoạn này. HOSE đạt mức 17.169 tỷ đồng, HNX đạt 2358 tỷ đồng và Upcom đạt 1008 tỷ đồng.
Khối ngoại tiếp tục bán ròng mức khá sâu khi bán khá mạnh mức bán ròng hơn 558 tỷ đồng ở HOSE nhằm chốt lời khá mạnh các mã đã tăng thời gian qua như dòng chứng khoán VND, SSI hay "nã" thẳng hơn 9 triệu cổ HPG không chút cảm xúc, chốt vùng giá cao và không hiểu bán mãi không hết với cổ phiếu này.
VN30 bị áp lực mạnh nhất khi có tới 19 mã đỏ trong đó người hùng và tội đồ chỉ cách nhau 1 phiên mang tên dòng bank. Dòng bank với những cái tên như HDB, CTG, TCB, VPB, STB tuần trước là người hùng thì nay bị bán tơi tả điều chỉnh khá sâu và gây mất điểm chung cho toàn thị trường. Thêm đó là sự điều chỉnh nhẹ của VHM, VNM, VIC là quá đủ 1 phiên đỏ của thị trường.
Midcap tiếp tục phân hóa mạnh và thay đổi dòng dẫn dắt cho mình, dòng tiền chuyển sang ngay các dòng như BĐS khu công nghiệp như KBC, ITA, GVR....., BĐS như HDC, HDG vẫn hành trình tăng lại, dòng dệt may có TNG, TCM vẫn quá khỏe, Dòng viettel có VGI CTR vẫn xuất sắc, dòng phân bón có DCM, DPM, BFC sau bao ngày lại nổi sóng .... đối lập với những mã ngân hàng và chứng khoán lại đỏ lè.
Penny được thời và đã có những mã tăng quá nóng như họ nhà FLC của anh Quyết mạnh dạn đánh như vũ bão kê tiền đáng sợ như ROS dư trần 18 triệu cổ, FLC dư trần 6 triệu trong phiên và cuối phiên mất dư trần trong nốt nhạc nhưng vẫn giữ giá trần. Hệ sinh thái không thể thiếu là KLF, HAI, AMD, ART. Những penny ngoài luồng kể đến HQC, TNI, TTF, TGG, VRC cũng có màu tím khá bắt mắt.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Như nhận định trước thì kết tuần là một phiên nhẹ nhàng suôn sẻ. Tâm lý thận trọng là đúng và sẽ còn tiếp diễn khá nhiều pha bất ngờ trong tuần đáo hạn phái sinh này. Riêng mở đầu tuần phái sinh đã cho lệnh short khá dã man khiến chỉ số VN30F2101 đáo hạn tuần nay bay 13,5 điểm và mức lệnh cao nhất thấp nhất là 17 điểm. Dòng tiền luân chuyển và penny hút tiền cũng cho tháy tạm thời là không nên quá húng hắng đoạn này. Nên xem xét bình tĩnh lại có hàng vẫn ổn cố gồng, hàng đủ taget thì chốt và không nên all in giai đoạn nhạy cảm. Cơ cấu thật tốt danh mục của mình cho những biến động mạnh nhất.
Danh mục hôm nay chốt lời LPB với hoàn thành taget 15x khi mua dải rác thời 11x, 12x, 13x quá nhiều lần, chốt IDC với lợi nhuận 32,4% và gồng số còn lạii BVH , HHS, CRE, PET. Mọi người có thể add sdt vào room thêm thông tin.
Robot Protrading.vn hôm nay chốt VRG và NTC và mua thêm một số mã có sẵn như GTN, FMC, DCM....Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website protrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484