24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 16/3: Tháng 3 là tháng đợi chờ

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 16/3: Tháng 3 là tháng đợi chờ

Sự tích cực của thị trường quốc tế vẫn đang hiện diện, nhiều thông tin tốt về kinh tế tiếp tục đưa ra sau dịch. Thời tiền rẻ và đâu đâu cũng thấy tiền dù dịch. Thị trường chứng khoán lại tiếp tục những bước đi của mình và tháng 3 là cái tháng đợi chờ mong ngóng của nhiều nhà đầu tư nhất.

Ai đang đợi xử lý nghẽn sẽ xong? Ai đang đợi thanh khoản 25000 tỷ? Ai là người cân tây bán ròng đoạn vừa qua? Ai đang đợi thị trường qua 1200 mới nhảy vào ăn sóng lớn? Những sự lặng thinh có phản ánh trước những điều đột biến sắp tới?
VNI mở của với một sắc xanh nhẹ, nhưng điều nhiều người nhìn thấy là sau 3 phiên xanh mệt mỏi không bứt phá nổi thì VNI lại phải tát. Cú tát ao ngay đầu phiên sáng khi thị trường có 2 nhịp cắm không phanh mạnh nhất giảm tới hơn 13 điểm tưởng sẽ lấp GAP 1170 nhưng đến 1172 đã có nhịp hồi lên. VN30 vẫn nặng như tạ và phiên chiều HOSE nghẽn quá sớm khiến nhà đầu tư chưng hửng. Đóng lại bằng một phiên giảm điểm nhẹ vẫn trong vùng đó biên bị bó hẹp do khống chế thanh khoản nên nhìn phân tích đâu có đúng nhưng đâu đó vẫn đợi chờ một điều gì to lớn phía sau. Nhiều cổ phiếu vẫn đi riêng cho nhà đầu tư lướt sóng.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/03 VNI có phiên điều chỉnh test hỗ trợ khi kết thúc giảm 4.66 điểm tức 0.39% về mức 1179.90 điểm ; HNX-Index vẫn xanh nhẹ tăng nhẹ 0.69 điểm tức 0.25 % về mức 275.88 điểm , sàn UPcom xanh nhẹ không đáng kể 0.11 điểm tức tăng 0.14% về mức 80.93 điểm.
Thanh khoản kẹp chuẩn chỉ vùng khoanh sẵn HOSE 14000-15000 tỷ. Phiên sáng với việc giảm điểm kích thích thanh khoản đã lên mức gần 13000 tỷ nên HOSE chỉ được 6 phút buổi chiều đã nghẽn. HNX đạt mức 2762 tỷ đồng và Upcom đạt mức 1555 tỷ đồng. Thanh khoản nhìn chung là cực tốt nếu thông suốt HOSE có thể đạt trên 20,000 tỷ là chuyện bình thường.
Nhà tây vẫn bán ròng và chưa thể chấm dứt chuổi liệu xác nhận kỉ lục mới chuỗi bán ròng liên tiếp và hôm nay là 253 tỷ đồng trên HOSE. Vẫn là các mã trụ VNM, VRE, VHM, VCB, SSI, MBB...
Nhóm VN30 hôm nay tiếp tục uể oải cả phiên buổi sáng khi đồng loạt các trụ điều chỉnh có lúc mất hơn 2% các mã chung. Khi phiên chiều kéo lại nhưng là thu đà giảm lại tư đỏ mạnh lê đỏ nhẹ khi vẫn có 22/30 mã đỏ. Nổi nhất trong VN30 hôm nay là FPT tăng 5.9% và TCH tăng 4% bất chấp thị trường điều chỉnh. Số trụ cứng như VNM, VCB, VIC, VHM vẫn bài cũ điều chỉnh nhẹ một chút.
Midcap cũng nhận phiên đỏ chiếm đa số khi 297 mã đỏ và 162 mã xanh cho HOSE sự điều chỉnh chung các ngành như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí... cùng màu. Một vài cổ phiếu câu chuyện riêng ghi nhận như CMG, DBC, DGW, DXG, FCN, GMD vẫn là đường riêng ta đi nổi bật nhất hôm nay.
Penny lên nhưng chỉ hào nhoáng được 1 phiên và hôm nay cũng đã hạ nhiệt bớt, ngoài FLC tiếp tục tăng 4,3% ROS tăng 5.7% thì hệ sinh thái còn lại như AMD, HAI, KLF đỏ nhẹ. Các anh như ITA, TTF, HAG không còn hào quang mà chỉnh nhẹ luôn.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Kịch bản như hôm qua nói sẽ về test lại mức 117x đã diễn ra khi áp lực tăng không thành thì sẽ giảm để rũ. Nếu đẹp hơn thì đã lấp GAP thành công mức 1170 đi lên thì còn rực rỡ nữa. Phiên nay cũng khá bình thường khi điều chỉnh ở các mã sau đoạn tăng cũng hợp lý. Nhiều cơ hội mua đỏ hôm nay có lời trong phiên cho những người lướt sóng đầu cơ vấn hiển diện. Nhiều mã vẫn bất chấp thị trường và tăng mạnh. Về phân tích kỹ thuật thì có sai số chút khi thanh khoản bị khống chế khiến biên boliger bị thu hẹp lại đáng kể. VNI cũng có test lại MA20 ở 1174 rồi đi lên. Ngắn hạn thì thứ 5 tới là đáo hạn phái sinh nên thị trường khá thận trọng ngày mai hy vọng màu xanh sẽ trở lại. Mốc 1200 vẫn sẽ là chờ đợi liệu tháng 4 có là bùng nổ không?
Danh mục cá nhân hôm nay có chốt lời SHS, TAR để giảm tải danh mục cơ cấu gọn mua thêm được MSB, VTD giá đẹp và giữ cũ HAH, VGI, HHS, MSB, CRE, KSB, HT1, NLG, DXG, VPB, TCB vẫn có lợi nhuận tốt. Mọi người có thể add sdt vào room thông tin.
Robot Protrading.vn hôm nay có mua mới và có chốt lời khi mua mới FCN, TCH, QTP và bán với SSI, BCM, REE .Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website protrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484