24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 15/5: Con tim đã chốt lời, não lại muốn đi xa hơn

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 15/5: Con tim đã chốt lời, não lại muốn đi xa hơn

Chứng kiến phiên "trở về từ cõi chết" của thị trường Mỹ  đêm qua và thị trường Châu á có tín hiệu tâm lý tốt nhưng với "cô gái VNI" lại luôn thể hiện sự khác biệt, không giống ai. 

Cô gái của chúng ta tạo ngay 1 đường cong quyến rũ Parabol ngay đầu phiên từ xanh khá tốt vòng cung xuống đỏ với lực bán khá mạnh và chốt lời ngắn của nhiều cổ phiếu trên diện rộng. Thị trường tiếp tục đi trong ảm đảm cho đến khi đến phiên chiều, lực bán ngày một mạnh hơn với một số mã trụ khiến điểm số rơi và kết điểm tại 827 điểm, điểm số cao nhất của tuần trước.
Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với sắc đỏ hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 5,37 điểm (0,65%) xuống 827,03 điểm; HNX-Index giảm 2,08% xuống 109,02 điểm và UPCom-Index giảm 0,62% xuống 53,15 điểm.
Khối ngoài nhìn chung hôm nay mua ròng tuy nhiên nhìn chính xác thì họ mua quỹ FUEVFVND DIAMOND (267,84 tỷ đồng), VCB (79,38 tỷ đồng), VPB (21,46 tỷ đồng)… kết lại, mua ròng 95 tỷ trên toàn thị trường, thanh khoản HOSE đã hơn 5200 tỷ với giao dịch thỏa thuận đạt hơn 1000 tỷ nhìn chung thanh khoản có phần kém hơn 2 phiên trước.
Điểm xấu của hôm nay là thị trường không có nhóm dẫn dắt, không có cổ phiếu tăng vượt trội mà nhìn chung bị chốt lời khá mạnh tay, các cổ gây ảnh hưởng điểm mạnh nhất hôm nay như BID giảm 2,8%, VNM giảm 1,9% MSN giảm 2,8%. May mắn là nhóm VIN lịa đỡ điểm với VIC tăng 1% và VHM tăng 1,4% nếu không thị trường còn đi sâu nữa.
Các nhóm ngành bị chốt lời khá nhiều như phân bón DCM, DPM, xây dựng với HBC, CTD. Thép với HSG, HPG, NKG. Ngân hàng với CTG, MBB, STB, TCB. Dệt may như TNG, TCM đều điều chỉnh trước các ngưỡng cản của mình.
Phiên giao dịch ngày 15/5: Con tim đã chốt lời, não lại muốn đi xa hơn
Diễn biến chỉ số Vn-Index trong phiên giao dịch ngày 15/5
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị
Hôm nay xác nhận 1 phiên điều chỉnh đúng nghĩa khi thị trường gặp phải áp lực chốt lời khá nhiều khi những ngày đầu tuần tăng khá mạnh. Thị trường mất mốc MA5 ngắn hạn và sẽ còn khó khăn trong 1-2 phiên nữa vào tuần sau. Kết tuần là nến spinning tops cũng chưa phải là khá xấu mà xác nhận tuần rồi phe mua thắng và sắp đi ngang cho vùng tiếp theo. Nhận định cá nhân cho rằng đây nhịp điều chỉnh tiếp theo về vùng 815 để thị trường vươn lên mốc cao hơn. Chiến lược vẫn là ngắn hạn nên tạm thời là chờ đợi ở vị thế mua mới. Ở vị thế có hàng đã lãi nên chốt một phần.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê - Chuyên gia Tư vấn Chứng khoán, Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect. Mobile: 0974058216

Lâm Lê
Chuyên gia Tư vấn Chứng khoán, Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484