24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 10/5: Công thức kiếm lợi nhuận là Thép + Bank + Chứng

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 10/5: Công thức kiếm lợi nhuận là Thép + Bank + Chứng

Trở lại với chứng trường sau hai ngày mòn mỏi đợi chờ, số lượng ca nhiễm bệnh ngày một tăng lên khiến nhiều người lo lắng nhưng khi ngồi ở nhà phòng tránh dịch chứng khoán lại là một kênh cho những phút rảnh này. Thị trường chứng khoán sau mùa thứ 4 chống chọi với các đợt dịch bùng nổ thì nay đã quen dần và giống như các thị trường thế giới tiếp tục tăng bất chấp tất cả.

Giờ đây chứng khoán thuộc về hệ một tài sản tích trữ và kì vọng tăng nhờ dòng tiền các nhóm khác đẩy vào. Nhìn lại điểm số tăng hôm nay cũng không hề là đơn giản vì dòng tiền thông minh luôn tìm đến nơi trú ngụ tốt nhất sẽ được phân tích ở dưới.
Khởi động là một hình thái khá mơ hồ của thị trường khi yêu tố tâm lý đều là muốn theo dõi diễn biến ra sao. Vni mở cửa trước số ca nhiễm bệnh ngày một lớn hơn và có mức đỏ điểm những phút ban đầu. Vni mất sâu nhất về 1236 điểm tức gần 5 điểm thì lực kéo nhanh chóng được phe mua khởi động. Sau 2 lần nhúng đỏ thì dòng tiền bắt đầu lao vào và từ đây VNI cứ thế đi lên mạnh mẽ trong đó VN30 luôn dẫn trước tiên phong. Càng về những giây phút cuối phiên, điểm số ngày càng đi lên mạnh trong sự ngỡ ngàng của nhà đầu tư và kết thúc ở điểm số quá mịn 1259 điểm áp sát vùng đĩnh cũ 126x.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/05 VNI lấy lại ngay điểm số sau 2 phiên mất khi tăng mạnh 17.77 điểm tức 1.43% về mức 1259.58 điểm. HNX có phần kém hơn khi chỉ là một phiên từ đỏ lên xanh nhẹ khi tăng nhẹ 0.41 điểm tức 0.15% về mức 280.27 điểm. Sàn Upcom thậm chí đuối hơn khi chỉ có phiên đỏ nhưng không đáng kể khi giảm 0.01 điểm tức 0.01% về mức 80,84 điểm. Việc điểm số ba sàn giờ đã thay đổi khi tập chung mạnh về HOSE chứ không còn như xưa nữa.
Thanh khoản quá tuyệt vời khi HOSE đạt mức 23133 tỷ đồng, HNX đạt mức 2287 tỷ đồng và Upcom đạt mức 1019 tỷ đồng.
Khối ngoại có phiên quay đầu sau 5 phiên bán ròng mạnh tay liên tiếp khi đã có phiên mua ròng xanh trở lại dù con số chưa nhiều nhưng cũng đã bớt đà bán khi mua 1957 tỷ đồng và bán 1867 tỷ đồng tồng lại mua ròng 89 tỷ đồng trên HOSE. Mua tập chung ở VRE, VNM, VHM, HPG là chính.
Công sức lớn mang lại điểm số xanh vẫn là VN30, các yếu tố cần chú ý là điểm số VN30 ngày càng lệch hơn so với VNI khi đã có điểm số hơn tới 111 điểm. Vn30 hôm nay tăng tới 29.93 điểm với 23 mã xanhh trong đó 3 mã tím là VNM, MSN, TPB góp không ít. Đi cùng là các bank vẫn quá hổ báo như CTG, TCB, BID, HDB, MBB....là quá đủ khẳng định điểm số và chất lượng khi dòng tiền dồn toàn lực và thanh khoản riêng VN30 đã chiếm mức 14.300 tỷ đồng rồi. Phe short chính thức "nát gáo" hôm nay khi cả 4 hợp đồng phái sinh tương lại tăng gần 50 điểm.
Chứng khoán giờ đây đi theo dòng và mỗi câu chuyện riêng của nó và phân tích các điểm như sau:
VN30 là tính túy nhất của tam sàn trong đó đều là các mã cổ phiếu lớn, vốn hóa lớn và có mức tăng trưởng tốt nhìn lại các bank lãi khủng FPT, HPG, MWG... đều là những cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất thị trường. Khi tình hình bệnh dịch hiện tại và trước kia cũng vậy khi tăng trở lại luôn ưu tiên các mã này trước. Chênh lệch điểm số càng lúc càng lớn thanh khoản nằm hết ở nhóm này và ngày hôm nay càng thể hiện rõ. HOSE điển hình hôm nay xanh 17 điểm nhưng nhìn lại 214 mã xanh nhưng 207 mã đỏ không hề kém cạnh.
Dòng bank là kinh điển nhất giai đoạn vừa qua, số lượng mã niêm yết chiếm lớn, món đầu tư ưa thích của nhà đầu tư, xương sống góp điểm số cực nhiều và chiếm nhiều trong rổ VN30. Lợi nhuận các bank trong bệnh dịch phản ánh luôn giai đoạn trước thì trong lúc dịch ngân hàng lại lãi càng nhiều hơn 30-50% so với cùng kì. Thời đại tiền rẻ đã mang lại cho bank quá nhiều cơ hội trong năm qua và vẫn đang tiếp diễn. Qua bao sóng gió nhìn lại cá bank đa số vẫn đi lên vẫn lập đỉnh mới TCB, ACB, VPB, MBB, HDB, TPB, LPB..... và mức tăng giá gấp đôi, gấp ba so với thời dịch và khó đoán nổi đỉnh các bank trong năm nay.
Dòng thép điển hình là 3 anh lớn nhất HPG, HSG, NKG vẫn tạo cho mình những mức giá đỉnh mới với câu chuyện giá thép tăng quá mạnh thời gian qua và chưa biết đâu là đỉnh cùng dự báo tình trạng giá nguyên liệu thô như sắt thép, xi măng, đá, gỗ, nông nghiệp ... đều tăng giá.
Nhóm chứng khoán hôm nay có cú bật mạnh mẽ sau bao ngày đè nén đi đầu là VND, SSI, VCI, MBS, SHS, SSI... dễ hiểu là với thanh khoản mức trên 20.000 tỷ như vậy kèm báo cáo số lượng mới nhất khi có thêm hơn 100.000 tài khoản mở mới trong tháng tư vừa qua thì các công ty chứng khoán còn có những lợi nhuận siêu khủng trong năm nay. Dự báo sắp tới nhóm chứng khoán sẽ tiếp tục dẫn dắt và góp điểm số nhiều hơn nữa.
Các nhóm ngành còn khổ là hàng không, du lịch, xậy dựng, dầu khí ( cũng đang chuyển biến tốt lại), thủy sản, BĐS ( đã phản ánh), BĐS khu công nghiệp....
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Trong nguy có cơ và ngược lại là điều trong chứng khoán đã biểu hiện nhiều lần. Dù dịch đang cao trào nhưng nhiều nỗ lực đang cố gắng của chính Phủ sẽ là điều mong mỏi nhất để đợt dịch này sẽ lại qua đi. Lượng nhà đầu tư mới sẽ tiếp tục tham gia và là lực đẩy tốt vì chứng khoán hiện tại phụ thuộc lượng cung cầu và kì vọng hơn là những báo cáo tài chính đã qua. Chứng khoán giờ vẫn đang là kênh thu hút lượng tiền tốt nhất khi các kênh kinh doanh khác đang yếu đi. Mọi người cũng đã thấy thì dòng tiền mới dù vào nhưng luôn đi cùng dòng tiền thông minh khi tập chung nhóm VN30 và các dòng có câu chuyện nên chẳng việc gì cố gắng đi ngược lại điều này cả. Chọn lọc cổ phiếu tâng trưởng, trụ chính và các dòng có câu chuyện có thể là đầu cơ sẽ cao hơn giai đoạn này là có thành quả. Về phân tích kỹ thuật, phiên hôm nay cực kì cần thiết khi lấy lại xu thế kèm thanh khoản lớn. Mức cản phía trước sẽ là vùng đỉnh cũ và cản 1270.VNI sẽ sớm vượt qua và những điểm số không tưởng phía trước và năm nay.
Danh mục cá nhân nay chỉ ngồi xem là chính với danh mục cũ STB ,PET, MSN, NLG, OCB, SHS, HUT. Mọi người có thể add sdt vào room thông tin.
Robot Protrading.vn hôm nay cũng ở trang thái theo dõi. Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website p rotrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484