24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Phe Dân chủ định luận tội Trump thế nào trong 9 ngày

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phe Dân chủ định luận tội Trump thế nào trong 9 ngày

Đảng Dân chủ hành động nhanh chóng để buộc Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ tuần trước.

Lưỡng viện quốc hội Mỹ ngày 6/1 họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump cùng ngày xông vào tòa nhà quốc hội, đụng độ với lực lượng an ninh, khiến 4 người thiệt mạng. Cảnh sát phải mất hơn 3 giờ để lập lại trật tự. Lưỡng viện Mỹ sau đó tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận Joe Biden thắng cử, trở thành tổng thống Mỹ thứ 46.
Quang cảnh hỗn loạn tại quốc hội Mỹ xảy ra sau khi Trump, đảng Cộng hòa, phát biểu với hàng nghìn người biểu tình và lặp lại các cáo buộc vô căn cứ rằng ông đã bị cướp mất chiến thắng. Vụ việc khiến một số nghị sĩ kêu gọi phế truất Trump trước khi người kế nhiệm Biden, đảng Dân chủ, tuyên thệ nhậm chức – dự kiến vào ngày 20/1.
Hạ viện Mỹ ngày 11/1 bắt đầu đưa ra nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence, đảng Cộng hòa, kích hoạt Tu chính án thứ 25 trong hiến pháp Mỹ để nội các chính phủ tuyên bố Tổng thống Donald Trump không thể đảm đương nhiệm vụ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, thông báo Hạ viện sẽ bắt đầu bỏ phiếu về luận tội Trump sớm nhất vào ngày 13/1.
Dưới đây là một số lựa chọn Washington có thể thực hiện.
Phe Dân chủ định luận tội Trump thế nào trong 9 ngày
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters.
Kế hoạch của Pelosi
Ngày 11/1, đảng Dân chủ đưa ra vài phiên bản điều khoản luận tội, một trong số đó được ủng hộ đáng kể. Phe Dân chủ muốn dùng phiên họp ngày 11/1 để thông qua một nghị quyết kêu gọi Pence và nội các phế truất Trump bằng Tu chính án thứ 25 nhưng phe Cộng hòa đã ngăn nước đi này.
Đảng Dân chủ dự định đưa nghị quyết trên bỏ phiếu trong phiên toàn thể tại Hạ viện ngày 12/1. Pence sẽ có 24 giờ để hành động.
Nếu Pence và nội các không phế truất Trump, Hạ viện sẽ bắt đầu quy trình bỏ phiếu luận tội tổng thống sớm nhất vào ngày 13/1.
Theo Pelosi, đảng Dân chủ còn thảo luận về sử dụng một điều khoản trong Tu chính án thứ 14 – được bổ sung vào hiến pháp Mỹ sau nội chiến nhằm cấm mọi quan chức chính phủ có tham gia hoặc ủng hộ nổi loạn chống lại Mỹ tham gia chính trường trong tương lai.
Pence, nội các không có dấu hiệu sẽ hành động
Nghị quyết của Hạ viện về Tu chính án thứ 25 cho Pence 24 giờ để “tuyên bố một điều rõ ràng là khủng khiếp với đất nước: Tổng thống không thể đảm đương tốt trách nhiệm và quyền lực”. Nghị quyết này không mang tính ràng buộc.
Tu chính án thứ 25, được đưa ra sau vụ tổng thống John F. Kennedy bị ám sát năm 1963 và được phê chuẩn năm 1967, để giải quyết vấn đề tổng thống mất năng lực và sự kế nhiệm. Phần 4 trong Tu chính án thứ 25 đề cập tình huống một tổng thống không thể đảm đương công việc nhưng không tự nguyện từ chức.
Dù phần nào không hài lòng vì bị Trump đẩy vào tình thế khó xử trong quá trình kiểm phiếu đại cử tri, Pence vẫn không có ý định kích hoạt Tu chính án thứ 25.
Ngay cả khi Pence và quá bán nội các của tổng thống kích hoạt Tu chính án thứ 25, Trump có thể phản đối, đưa toàn bộ vấn đề ra quốc hội xem xét. Trong trường hợp này, tỷ lệ cần thiết để Trump phải từ chức là 2/3 số nghị sĩ lưỡng viện ủng hộ quyết định này.
Phe Dân chủ định luận tội Trump thế nào trong 9 ngày
Tổng thống Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mike Pence. Ảnh: Politico
Kế hoạch luận tội
Một số nghị sĩ đã lan truyền các điều khoản luận tội. Một điều khoản do các hạ nghị sĩ Ted Lieu, David Cicilline và Jamie Raskin, đưa ra ngày 11/1, đã được quá bán Hạ viện ủng hộ. Hạ nghị sĩ Ilhan Omar và Sheila Jackson Lee cũng thiết lập các điều khoản luận tội thay thế.
Pelosi cho biết Hạ viện sẽ bỏ phiếu luận tội Trump sớm nhất vào ngày 13/1 và chỉ cần quá bán nghị sĩ ủng hộ. Một số thành viên Cộng hòa, gồm Adam Kinzinger, ám chỉ họ sẽ ủng hộ luận tội. Tuy nhiên, Trump vẫn có sự ủng hộ từ những nghị sĩ Cộng hòa khác như lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và cấp phó Steve Scalise.
McCarthy và Scalise nằm trong nhóm 121 thành viên Cộng hòa bỏ phiếu bác kết quả bầu cử bang Arizona và 138 thành viên Cộng hòa phản đối kết quả bầu cử bang Pennsylvania, ngay cả sau vụ bạo loạn quốc hội. McCarthy lập luận rằng luận tội Trump “sẽ chỉ chia rẽ nước Mỹ hơn nữa”.
Hiện có 222 thành viên đảng Dân chủ và 211 thành viên đảng Cộng hòa trong quốc hội Mỹ khóa 117. Tháng 12/2019, khi đảng Dân chủ chiếm thế đa số lớn hơn, Hạ viện bỏ phiếu tỷ lệ 230 – 197 để cáo buộc Trump lạm quyền và 229 – 198 cho cáo buộc cản trở quốc hội sau bê bối ông gây sức ép để tổng thống Ukraine điều tra Biden – khi đó là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ.
Quyền quyết định ở Thượng viện
Sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump lần hai, vấn đề sẽ được chuyển lên Thượng viện xét xử. Một năm trước, trong lần luận tội đầu tiên, Trump được Thượng viện xóa tội.
Quy trình tại Thượng viện khó diễn ra trước khi Trump mãn nhiệm, một phần bởi cơ quan này đang ngừng họp tới ngày 19/1. Với hai thượng nghị sĩ Dân chủ mới từ bang Georgia đang chờ tuyên thệ nhậm chức, Pence vẫn giữ phiếu bầu quyết định, Mitch McConnell vẫn là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện cho đến khi Thượng viện bắt đầu nhiệm kỳ mới và Biden nhậm chức.
Phe Dân chủ tại Hạ viện có thể quyết định hoãn chuyển luận tội Trump lên Thượng viện xét xử để các thượng nghị sĩ có thời gian đánh giá nghị trình của Biden, bao gồm phê chuẩn các lựa chọn thành viên nội các. Một khi Thượng viện nhận điều khoản luận tội, mọi hoạt động khác sẽ bị tạm hoãn.
James Clyburn, hạ nghị sĩ Dân chủ quyền lực số 3 Hạ viện, cho rằng họ có thể giữ điều khoản luận tội trong 100 ngày hoặc hơn để tránh làm chệch hướng đi của chính quyền Biden.
Ngăn Trump tái tranh cử
Pelosi có đề cập đến Tu chính án thứ 14 nhưng để triển khai, nghị quyết đề nghị cần được 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ.
Deepak Gupta, một luật sư, tin vụ việc ngày 6/1 sẽ là định nghĩa cho sự nổi loạn: Một nhóm người sử dụng vũ lực để ngăn chính quyền có hành động hợp pháp. Trump có được coi là bên kích động hay không là câu hỏi khác.
"Có vẻ chưa đủ ý chí hoặc sự đồng thuận để kích hoạt Tu chính án thứ 25. Tôi không nghĩ còn đủ thời gian để luận tội tổng thống", theo thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Pat Toomey. "Điều tốt nhất là một sự từ chức".
Như Tâm (Theo Bloomberg)
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484