24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Oanh

Phát súng tịt của Fed

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phát súng tịt của Fed

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa bất ngờ hạ lãi suất 0,5%, nhưng đã trở thành phát súng tịt khi các thị trường phản ứng không như kỳ vọng.

Phát súng tịt
Sau thông tin hạ lãi suất bất ngờ từ Fed, đa phần các thị tường chứng khoán toàn cầu đều theo hướng giảm sau chút hưng phấn ban đầu.
Kerry Crag, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management nhận định: “Fed đang cố gắng khiến thị trường ngạc nhiên nhưng bất ngờ là phát súng không nổ. Diễn biến của chứng khoán Mỹ và thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngay sau khi thông tin công bố cho thấy, hành động của Fed khiến giới đầu tư tin rằng, cơ quan này lo ngại lớn tới nền kinh tế so với những phát ngôn trước đây, cũng như những dự báo ban đầu”.
Điều duy nhất mà các thành viên thị trường tỏ ra đồng thuận cao hiện tại là việc nhiều khả năng sẽ có một làn sóng hạ lãi suất trên toàn cầu. Tuy nhiên, đây không hẳn là tin vui với thị trường châu Á, bởi đồng USD hạ giá sẽ tác động lên tiền tệ của các quốc gia châu Á, khiến những đồng tiền này tăng giá, trong bối cảnh khu vực này muốn đồng tiền hoặc duy trì mức hiện tại hoặc yếu hơn để kích thích xuất khẩu.
Gia tăng nắm giữ tiền mặt
He Qi, nhà quản lý quỹ tại Huatai-PineBridge Fund Management Co chia sẻ: “Tôi đã bán bớt số cổ phiếu nắm giữ tại Hồng Kông ngày hôm nay, nhất là các cổ phiếu có giá trị lớn tại lĩnh vực điện tự, bởi thị trường đang rất hỗn loạn. Khó có thể dự báo điều gì xảy ra tiếp theo, nên tôi sẽ gia tăng nắm giữ tiền mặt”.
Cùng chung quan điểm, nhiều nhà quản lý quỹ cho rằng, Fed hạ lãi suất 0,5% là điều bất thường. Chưa tính tới con số, động thái này còn đồng nghĩa với việc Fed đã dùng “hết đạn” và không còn gì để nhà đầu tư trông đợi trong thời gian ngắn tới.
“Việc Fed nhảy vào thị trường là bởi họ đã hiểu được sự nghiêm trọng của tình hình hiện tại và các chính sách tỏ ra không thực sự hiệu quả. Điều này khiến những bất ổn ngày càng gia tăng”, Alan Ruskin, chiến lược gia tại Deutsche Bank AG cho biết.
Trong bối cảnh này, Andrew Sheets, chiến lược gia trưởng mảng bán chéo tài sản tại Morgan Stanley nhận định: “Chúng ta cần thêm nhiều kiên nhẫn. Rắc rỗi của thị trường là không dễ để giao dịch trong môi trường lãi suất thấp, cũng như các số liệu lịch sử cho thấy việc hạ lãi suất khẩn cấp không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như kỳ vọng”.
Lam Phong
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484