24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Phát Đạt đẩy mạnh bất động sản công nghiệp và mở rộng đầu tư sang năng lượng tái tạo

Chuyên mục: Kinh doanh
Phát Đạt đẩy mạnh bất động sản công nghiệp và mở rộng đầu tư sang năng lượng tái tạo

Dự án Phức hợp Thương mại & Căn hộ cao cấp Astral City. Ảnh: PDR

Từ ngành nghề cốt lõi là bất động sản (BĐS) dân dụng, Phát Đạt tiến tới quy mô tập đoàn với việc mở rộng đầu tư sang mảng BĐS công nghiệp và năng lượng tái tạo. Đây là một trong những thông tin nổi bật từ cuộc họp ĐHĐCĐ vừa được Phát Đạt tổ chức.

Theo công bố tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, Tập đoàn Phát Đạt sẽ được phát triển trên nền tảng CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (HoSE: PDR) với lĩnh vực cốt lõi là BĐS dân dụng. Các thành viên khác của tập đoàn là CTCP Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt (được thành lập từ 8/2020) và một thành viên mới dự kiến được triển khai trong năm 2021 về lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Phát Đạt đẩy mạnh bất động sản công nghiệp và mở rộng đầu tư sang năng lượng tái tạo
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt. Ảnh: PDR
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cho biết chiến lược phát triển tập đoàn nằm trong định hướng nhất quán về tăng trưởng tốc độ và bền vững mà doanh nghiệp này đã xác định. Các lĩnh vực kinh doanh mới sẽ góp phần bồi đắp nền tảng cho doanh nghiệp, đặc biệt là tạo nên sự vững vàng về tài chính khi đóng góp nguồn doanh thu lớn, ổn định và dài hạn bên cạnh sự lớn mạnh của mảng BĐS dân dụng.
Năm 2020, mảng BĐS dân dụng của Phát Đạt đạt được mức tăng trưởng mang tính đột phá ngay cả trong bối cảnh rất khó khăn của thị trường chung. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.540 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.220 tỷ đồng, đều tăng trên 39% so với năm trước.
Đà tăng trưởng này khiến Phát Đạt quyết định tăng chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tích lũy của kế hoạch 5 năm (2019-2023) từ 11.850 tỷ đồng lên 14.270 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn này là 51%. Đây là chỉ tiêu cho riêng mảng BĐS dân dụng.
Đối với mảng BĐS công nghiệp, Phát Đạt đã chính thức triển khai sản phẩm đầu tiên là Dự án kho bãi tổng hợp, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ logistics tại khu vực Cảng Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu). Dự án này có quy mô 24 ha với tổng mức đầu tư dự kiến 1.136 tỷ đồng, hội tụ ưu thế về vị trí và khả năng kết nối với hạ tầng giao thông trọng yếu của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
Theo dự kiến, Phát Đạt sẽ bắt đầu có nguồn thu từ lĩnh vực kinh doanh này từ cuối năm 2022. Tuy nhiên, khi triển khai mảng BĐS công nghiệp, Phát Đạt hướng đến mục tiêu lớn hơn.
Theo kế hoạch, công ty hướng đến phát triển những đô thị công nghiệp có quy mô 1.000 - 6.000 ha tại các địa phương đã có sẵn cơ sở và lợi thế để phát triển khu công nghiệp (KCN), điển hình là Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đây là mô hình KCN kiểu mới, có đầy đủ hạng mục của một môi trường kinh tế - xã hội hiện đại với 70% diện tích dành cho kho xưởng, được kết nối từ nhu cầu sản xuất - kho vận - cửa ngõ giao thương đến cả các cơ sở nghiên cứu - sáng tạo. 30% diện tích còn lại dành cho hạ tầng đô thị và dịch vụ dân sinh, đáp ứng tiện ích cho nhu cầu sinh sống - làm việc của nguồn nhân lực tương ứng tại KCN và cộng đồng cư dân xung quanh.
Phát Đạt cho biết đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá và chuẩn bị kỹ mọi nguồn lực để đẩy mạnh mảng BĐS công nghiệp trong thời gian tới.
Đối với mảng năng lượng tái tạo, Phát Đạt đã và đang nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt để một khi được triển khai, mỗi dự án đều phải đảm bảo tính chắc chắn và hiệu quả. Công ty sẽ chỉ chính thức triển khai khi đáp ứng mọi điều kiện cần và đủ, kể cả công tác quản trị rủi ro.
Ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định tập đoàn Phát Đạt được phát triển trên cơ sở chuyên nghiệp về mối liên quan và cơ cấu giữa các lĩnh vực kinh doanh, sự cộng hưởng về nguồn lực và các điều kiện. Do đó, là tập đoàn đa ngành nghề nhưng quá trình phát triển và đa dạng hóa của Phát Đạt luôn đảm bảo tính hiệu quả và bền vững.

Tốc độ tăng trưởng nhanh và hiệu quả vượt trội liên tiếp trong 4 năm qua đã đưa Phát Đạt lên vị trí mới. Đặc biệt, trong năm 2020, Phát Đạt vẫn tiếp tục tạo đột phá giữa bối cảnh đầy khó khăn của ngành bất động sản và nền kinh tế xã hội.

Chỉ riêng trong năm 2020, giá cổ phiếu PDR tăng 139%, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty vượt mốc 1 tỷ USD vào đầu tháng 2. Con số này chạm đến mức 1,15 tỷ USD vào thời điểm tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ.

Trong năm 2020, công ty đã tiến hành chia cổ tức năm 2019 qua 2 đợt, bằng tiền mặt với tỷ lệ 12% vào tháng 1 và bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13% vào tháng 6. Đồng thời, công ty cũng đã chi tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7% vào tháng 11/2020. Vào ngày 19/3, công ty tiếp tục thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Phát Đạt đã quyết định chi trả phần cổ tức còn lại của năm 2020 với tỷ lệ 11,7%, dự kiến thực hiện chi trả vào quý II.

Thu Hằng
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484