24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Trọng Lai Pro

Phân tích kỹ thuật - Biểu đồ khối lượng giao dịch và đường MA

Chuyên mục: Kỹ năng
Phân tích kỹ thuật - Biểu đồ khối lượng giao dịch và đường MA

Ảnh Internet

Phân tích kỹ thuật có rất nhiều công cụ mà mỗi thứ có một công dụng riêng, đối với các bạn mới bắt đầu sẽ rối khi đọc biểu đồ giá vì không biết nên theo cái nào.

Hôm nay tôi tạm chia sẻ về 2 công cụ đó là biểu đồ về khối lượng và đường MA ( moving avergage). Đây là 2 công cụ có thể hỗ trợ các bạn tìm hiểu về xu hướng biến động của giá nhằm ra thời điểm nào nên mua hoặc nên bán.
1-Biểu đồ về khối lượng:
Phân tích kỹ thuật - Biểu đồ khối lượng giao dịch và đường MA
Biểu đồ khối lượng
Hầu hết bên dưới các đồ thị về đường giá đều hiển thị biểu đồ dạng hình thanh (bar).
Có hai điểm cần ghi nhớ : Một là Khi giá có xu hướng đang tăng , (hoặc giảm) và khối lượng giao dịch củng có xu hướng tăng, điều này củng cố cho xu hướng giá tăng (hoặc giảm).
Điều này dễ hiểu bởi vì khi giá tăng và kèm theo khối lượng giao dịch tăng chứng tỏ nhu cầu nhiều người mua. Hoặc khi giá giảm nhưng khối lượng giao dịch củng tăng, chứng tỏ nhu cầu nhiều người bán ra.
Ngược lại, khi giá có xu hướng tăng , (hoặc giảm) mà khối lượng giao dịch lại có xu hướng giảm, điều này báo hiệu cho một xu hướng giá đảo chiều.
Điều này dễ hiểu bởi vì khi giá trên đà tăng nhưng khối lượng giao dịch giảm dần chứng tỏ nhu cầu người mua giảm dần do giá cao hơn kỳ vọng, điều này sẻ khiến giá phải quay đầu vì áp lực bán. (nhu cầu bán cao hơn mua). Tương tự, khi giá trên chiều giảm, và khối lượng giao dịch lại giảm theo chứng tỏ nhu cầu bán ra giảm do giá thấp hơn kỳ vọng, diều này sẽ khiến giá phải quay đầu vì áp lực mua. (nhu cầu mua cao hơn bán).
Điểm thứ hai, biểu đồ giá không giúp cho chúng ta biết xu hướng về giá trong khoảng thời gian dài, chỉ giúp cho chúng ta hiểu rỏ về xu hướng sẻ tiếp tục tăng hay có thể đảo chiều trong ngắn hạn.
2- Đường MA: Còn gọi là đường trung bình di động. Có rất nhiều loại đường MA, đường đơn giản nhất là đường SMA (simple moving average) và cho gì là loại gì thì mục đích của đường MA là dùng để xem xu hướng biến động, vì thế rất hữu ích cho việc tìm hiểu xu hướng về giá. Thí dụ chúng ta có đường biểu diển giá trong 30 ngày, để tính ra đường MA 5 ngày, người ta lấy bình quân giá từ ngày 1 đến ngày 5 ( tổng giá 5 ngày chia cho 5) để tính ra điểm thứ nhất. Để tìm ra điểm thứ 2, người ta tính bình quân giá từ ngày 2 đến 6. Cứ thế người ta sẽ vẽ được đường MA 5 ngày. Trên nguyên tắc này người ta cũng vẽ được các đường MA 10 ngày, 20 ngày… Có thể nói đường MA 1 ngày chính là đường giá.
Phân tích kỹ thuật - Biểu đồ khối lượng giao dịch và đường MA
Nhìn vào biểu đồ giá kết hợp với các đường MA, chúng ta sẽ thấy các trường hợp sau:
- Khi đường giá cắt đường MA hướng lên để vượt lên trên các đường MA, điều này cho thấy hiện thời giá đang có xu hướng tăng. Đây là thời điểm mua. ( khi mua cần tham khảo thêm về khối lượng).
- Khi đường giá cắt đường MA hướng xuống dưới và nằm bên dưới đường MA, điều này cho thấy giá hiện thời đang có xu hướng giảm. Đây là thời điểm bán.
- Khi áp dụng nhiều đường MA, thì nguyên lý củng tương tự thí dụ, khi đường MA 5 ngày vượt lên nằm trên các đường MA 10, 20 có nghĩa là xu hướng giá đang tăng trong ngắn hạn vì thật ra có thể xem đường giá là đường MA 1 ngày.
Các bạn có thể vào trang tradingview.com để xem biểu đồ giá và đường MA. ( xem hình đính kèm). Ngoài ra, trang này củng hổ trợ tư vấn cho các bạn không rành khi xem biểu đồ bằng dash board hình đồng hồ mua, hay bán. ( xem hình). Thí dụ cho thấy, tổng kết có 15 công cụ khuyến cáo nên mua. Riêng về MA thì có 13 biểu đồ khuyến cáo nên mua.
Kết luận:
Phân tích kỹ thuật hỗ trợ cho các bạn ra quyết định với xác suất rất cao. Điều này các bạn cần có trải nghiệm riêng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một yếu tố mà các bạn cần tìm hiểu.
Chuyên gia Hồ Trọng Lai
FB Lai Ho
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484