24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Nhật

Phẫn nộ vì H&M đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phẫn nộ vì H&M đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

H&M đăng tải bản đồ có đường lưỡi bò gây phẫn nộ

Trung Quốc tuyên bố H&M đã chấp nhận yêu cầu của cơ quan phía nước này về việc đăng tải lại bản đồ có hiển thị đường lưỡi bò phi pháp.

Theo ABC News, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2.4 thông báo rằng website của thương hiệu thời trang H&M đã sửa đổi bản đồ Trung Quốc, sau khi Văn phòng Kế hoạch và Quản lý tài nguyên của thành phố này đưa ra yêu cầu.
Cụ thể, bản đồ của H&M đăng tải ban đầu không có hình đường lưỡi bò phi pháp, nhưng sau khi bị phía Trung Quốc triệu tập đã thay đổi lại thành bản đồ hiển thị đường lưỡi bò. Một số khu vực nhạy cảm khác cũng bị buộc thay đổi. H&M chưa đưa ra phản hồi.
Hành động này nhanh chóng bị người dùng các trang mạng xã hội của Việt Nam lên án mạnh mẽ.
Động thái trên xảy ra giữa bối cảnh H&M đứng trước sức ép bị Trung Quốc tẩy chay sau những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và phương Tây liên quan vấn đề nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương.
Trung Quốc đơn phương công bố đường lưỡi bò, nuốt gần trọn Biển Đông, đã bị cộng đồng quốc tế nhiều lần lên án. Tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines năm 2016 cũng đã ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò này.
Tuy nhiên, thủ đoạn cài cắm bản đồ đường lưỡi bò phi pháp vẫn được Trung Quốc ngang ngược thực hiện thông qua hàng loạt ấn phẩm khoa học, hàng hóa, các thiết bị di động, thậm chí đồ chơi trẻ em.
Để phục vụ cho nỗ lực tuyên truyền trên, Trung Quốc đã tung tiền đầu tư vào các hãng phim ở Hollywood (Mỹ) rồi lồng ghép nội dung sai trái vào phim ảnh. Điển hình như phim Everest - Người tuyết bé nhỏ (Abominable), có lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp, là một sản phẩm do Công ty Pearl của Trung Quốc hợp tác sản xuất cùng DreamWorks của Hollywood.
Các sản phẩm có nội dung sai trái trên đang được Bắc Kinh ra sức đẩy mạnh khắp thế giới. Vào tháng 8.2020, tờ The Guardian đưa tin bản đồ “đường lưỡi bò” hiện diện trong sách ngôn ngữ, văn hóa và xã hội Trung Quốc, được sử dụng trong giảng dạy tại ít nhất 11 trường trung học phổ thông ở bang Victoria (Úc). Sau khi bị phát hiện, nhà xuất bản đã phải thu hồi số sách trên và đưa ra lời xin lỗi.
Thậm chí, vào tháng 3.2020, lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 bùng nổ, trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng hình vẽ cổ động tinh thần chống dịch Covid-19, nhưng có cả phần bản đồ “đường lưỡi bò” ở Biển Đông. Bức ảnh được chú thích là của nữ họa sĩ Aurora Cantone (Ý). Tuy nhiên, sau các phản ứng của cộng đồng mạng Việt Nam và cả nhiều người trên thế giới phẫn nộ, nữ họa sĩ lên tiếng khẳng định mình không phải là tác giả của bức tranh cổ động.
Chính vì thế, việc Trung Quốc tuyên truyền bản đồ đường lưỡi bò phi pháp được các chuyên gia đánh giá như một phần trong tham vọng độc chiếm Biển Đông.
Ngọc Mai
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484