24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Việt Anh Pro

Phá giá đồng đô la Mỹ và thao túng tiền tệ

Chuyên mục: Tài chính
Phá giá đồng đô la Mỹ và thao túng tiền tệ

Ảnh Internet

Trong nhiều năm qua đồng đô la Mỹ liên tục giảm giá. Mỹ là con nợ lớn nhất thế giới mà theo dự báo đồng USD giảm tới 20%, thì đúng là cơn ác mộng với các chủ nợ…Nếu đồng đô la mất giá 20%, tài sản thế giới được dự trữ bằng đồng đô la cũng sẽ mất đi 20% tương ứng. Có cách nào bào mòn tài sản của thế giới và giảm gánh nặng công nợ của mình nhanh hơn phá giá đồng tiền dùng để thanh toán, vay nợ và dự trữ quốc tế [USD]?

Vừa áp đặt gán nhãn "thao túng" tiền tệ cho nước khác trong khi liên tục phá giá đồng đô la, thì mới là không công bằng. Vừa in tiền cho nước khác vay thông qua các định chế quốc tế, rồi lại phá giá chính đồng tiền ấy, thì có nghĩa là chính phủ Mỹ và FED, một cách tinh vi và bất công đã đẩy vòng xoáy phá giá tiền tệ ở nhiều nơi. Bởi, lẽ đơn giản là một quốc gia không thể trả nợ nước ngoài [bằng đồng USD vay mượn] một cách thuận lợi nếu không có thặng dư thương mại bằng chính đồng tiền đó.
Tính từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ số DXY đã giảm hơn 5% trong giỏ thanh toán quốc tế. Dự báo, xu hướng giảm của USD có thể sẽ tiếp diễn trong năm 2021 nếu Cục dự trữ Liên bang Mỹ [FED] tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Citi Bank dự đoán đồng USD có thể mất giá tới 20% trong năm 2021 khi vắc-xin phòng chống dịch bệnh Covid-19 được phân phối rộng rãi trên thế giới [KTĐT]. Như vậy, mỗi khi đồng USD giảm giá, tương ứng là sự sụt giảm dự trữ của một quốc gia bằng đồng USD. Với nhiều nơi, người ta còn lo ngại cho tốc độ mất giá của đồng USD nhiều hơn là đồng bản tệ.
Đồng đô la Mỹ sau hội nghị Bretton Woods [1944], mặc dù vàng ban đầu được dùng làm tiền tệ dự trữ cơ sở, đồng đô la Mỹ đã đạt được động lực như một loại tiền tệ dự trữ quốc tế có liên quan đến giá vàng [năm 1971 Mỹ đơn phương phá bỏ bản vị vàng]. Trên lý thuyết, Mỹ có thể in tiền thoải mái để mua tất cả hàng hoá của thế giới...mà chẳng mấy lo gì đến phá sản. Nhờ vào vị thế của đồng đô la quốc tế, Mỹ có thể tận dụng cơ chế thị trường tài chính tự do [giản quy] trong một thời gian rất dài để thu hút tiết kiệm của thế giới, phần lớn đến từ các quốc gia mới nổi, để biến những dòng tiền quốc tế này thành đầu tư nội địa giúp duy trì tăng trưởng kinh tế, mà không phải lo lắng đến thiếu hụt tiết kiệm nội địa và những khoản nợ tiêu dùng thái quá khổng lồ. Tình trạng thâm hụt thường xuyên của Mỹ là một quá trình, là vấn đề của cấu trúc kinh tế, không phải là một sự kiện riêng lẻ với bất cứ một đối tác thương mại nào.
Về chính sách tiền tệ của một quốc gia, thì cần phải hiểu đúng là chính sách tiền tệ không chỉ nhắm tới một mục tiêu đơn thuần như giá trị của đồng nội tệ, mà qua đó còn thúc đẩy sự gia tăng tổng sản lượng, thu nhập quốc dân, qua đó tạo ra số lượng việc làm nhiều hơn, ổn định an ninh tài chính…Ổn định tiền tệ là mục tiêu không thể tranh cãi của chính sách tiền tệ, nhưng xét cho cùng, chính sách tiền tệ chỉ là một bộ phận của chính sách kinh tế lớn - mà mục tiêu phục vụ tối thượng phải là phục vụ con người; người dân có việc làm, có thu nhập, tiêu dùng và tích luỹ và phát triển bản thân. Giá trị nội tệ cần phải được điều tiết, nhưng điều đó chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó có thể đáp ứng được những mục tiêu tối thượng trên. Chiến thuật gắn nhãn thao túng tiền tệ của Mỹ đối với những quốc gia có thặng dư thương mại do khác biệt vì cơ cấu kinh tế mang tính chính trị nhiều hơn thương mại. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối của Việt Nam gia tăng không thuần tuý liên quan đến thặng dư thương mại, mà còn có sự đóng góp to lớn của nguồn kiều hối, như năm 2019 là chiếm đến 5% GDP và các dòng vốn ngoại FDI, đầu tư gián tiếp nước ngoài [FPI].
Quan hệ quốc tế luôn là những mối quan hệ bất đối xứng và luật chơi nằm trong tay kẻ mạnh, là cách thế giới này vận hành. Tương lai, con đường để có được sự công bằng hơn trong quan hệ quốc tế phải là con đường khai phóng được nội năng tốt nhất, để nhanh chóng phát triển thành một quốc gia hùng cường.
Do Việt Nam phụ thuộc nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc và xuất siêu chủ yếu qua Mỹ, và với xu hướng đồng USD tiếp tục giảm giá và đồng NDT lên giá sẽ là sức ép lớn cho chính phủ trong việc duy trì một mức tỷ giá thoả đáng, tăng trưởng kinh tế và việc làm, trong khi phải giữ cho lạm phát ở mức vừa phải.
Kể từ sau Đổi mới, tháng 2 năm 2011, NHNN mới có cuộc điều chỉnh tỷ giá mạnh mẽ nhất: giảm hơn 9% từ 18.920 VND ăn 1 USD xuống 20.713 VND ăn 1 USD; do tỷ giá đô la trên thị trường tự do đã vượt 21.000 VND một thời gian dài. VND trên thực tế một thời gian được định giá cao hơn đồng USD, trong khi năm 2010 Việt Nam vẫn xuất siêu qua Mỹ vẫn đạt hơn 10 tỷ USD, là do khác biệt về cơ cấu kinh tế. Quy mô nền kinh tế Mỹ là hơn 21 ngàn tỷ USD, nền kinh tế Việt Nam mới chỉ hơn 300 tỷ, xuất siêu cũng chủ yếu là trung gian xuất cho FDI, thì thao túng Mỹ cách nào, làm gì!?
Tỷ giá là con dao hãi lưỡi: để nội tệ rẻ thì có thể tăng xuất khẩu, nhưng cũng đồng nghĩa với việc giá thành nhập khẩu trở lên đắt đỏ hơn. Như vậy sẽ hạn chế đổi mới công nghệ, cải thiện năng suất chung cho nền kinh tế.
Ngoại giao kinh tế là chìa khoá chính để giải quyết vấn đề này.
Phạm Việt Anh
FB Anh Phạm
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484