24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Pelosi chỉ trích hướng dẫn mở cửa kinh tế của Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Pelosi chỉ trích hướng dẫn mở cửa kinh tế của Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi phát biểu ở Washington D.C tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng hướng dẫn của Trump về tái khởi động kinh tế mà không cần xét nghiệm nCoV là "mơ hồ và không nhất quán".

"Xét nghiệm là chìa khóa để mở cửa trở lại kinh tế đất nước. Hướng dẫn mơ hồ và không nhất quán của Nhà Trắng không thể che đậy thất bại của Tổng thống trong việc không lắng nghe các nhà khoa học cũng như xây dựng và triển khai chương trình xét nghiệm nhanh Covid-19 trên cả nước", Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 16/4 ra tuyên bố cho biết.
Tuyên bố được bà Pelosi đưa ra sau khi Trump ngày 16/4 công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế sau Covid-19, cho rằng các bang nên mở cửa từng bước để người dân trở lại làm việc. Ông khẳng định hướng dẫn này dựa trên các dữ liệu mới nhất và "quá trình không diễn ra chớp nhoáng mà theo từng bước cẩn thận".
"Tổng thống khăng khăng mở cửa trở lại kinh tế mà không cần xét nghiệm, truy vết tiếp xúc, thu thập dữ liệu nhân khẩu học, tôn trọng khoa học và những điều đó có khả năng gia tăng nguy cơ tử vong, thiệt hại kinh tế", Pelosi nói.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng nước Mỹ vẫn chưa đủ xét nghiệm nCoV diện rộng. "Đáng buồn thay, Tổng thống tiếp tục đi ngược lại sự thật và nói rằng chúng ta xét nghiệm nCoV nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào, trong khi chỉ 1% người Mỹ đã xét nghiệm", bà nói, thêm rằng vì lợi ích và sinh kế của người dân Mỹ, cần phải tập trung vào sự thật.
Trong hướng dẫn mở cửa kinh tế của mình, Trump khẳng định thống đốc các bang sẽ được quyền quyết định cách tiếp cận dựa trên tình hình thực tế từng bang, khẳng định những khu vực như Bắc Dakota, Montana và Wyoming hiện khác xa với các địa điểm chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 như New York.
Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci cuối tuần trước cho hay nước Mỹ có thể nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19 theo từng phần vào tháng 5, nhưng cảnh báo mở cửa sẽ không diễn ra đồng loạt như "bật công tắc đèn".
210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến gần 2,2 triệu người nhiễm, gần 145.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 678.000 ca nhiễm, gần 35.000 ca tử vong.
Mai Lâm (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484