Thế Anh Pro

PE xấp xỉ 15 liệu có phải rẻ để mua?

Chuyên mục: Chuyên gia
PE xấp xỉ 15 liệu có phải rẻ để mua?

Ảnh Internet

Trước tiên phải nói về việc giảm cực sốc của Vnindex giai đoạn vừa qua đã kéo chỉ số PE từ 18 về ~15 lần. Nhiều NĐT nhận định rằng đây đang là vùng rất hấp dẫn để mua vào. Vậy PE là gì mà có thể định giá thị trường tốt đến thế?

Thông thường NĐT hay so sánh PE của cổ phiếu với PE trung bình ngành, hoặc so sánh PE của Vnindex với PE của các nước lân cận.

PE xấp xỉ 15 liệu có phải rẻ để mua?

Ví dụ: PE HPG đang là 5.62 lần, "rẻ" so với trung bình ngành là 11, hay thị trường là 15

Song có một vấn đề khá rõ ràng là khi so sánh, những NĐT cá nhân chúng ta chỉ nhìn thấy được những con số tính bằng lần , nhưng phần lớn chưa hiểu gốc rễ của nó. Tại sao PE ngành tiêu dùng là 15-16, cao hơn rất nhiều so với PE ngành tiện ích cộng đồng chỉ ở mức 7-8 lần. Vậy con số 7-8-15-16 lần này đến từ cơ sở nào ?

Do đó, muốn hiểu đúng bản chất, chúng ta nên sử dụng cả nghịch đảo là E/P (Earning to Price ratio hay còn gọi là Earning Power), đơn vị %, thể hiện TỶ SUẤT SINH LỜI TRÊN THỊ GIÁ CHỨNG KHOÁN.

Khi so sánh E/P với lãi suất phi rủi ro là lãi suất tiết kiệm 12 tháng thì chúng ta sẽ biết được như nào là MỨC HẤP DẪN. Mức độ chênh lệch càng lớn thì mức độ hấp dẫn của thị trường càng cao. Ngược lại, nếu E/P của một kênh đầu tư hay 1 cổ phiếu còn thấp hơn cả việc gửi tiết kiệm thì như vậy là KÉM HẤP DẪN.

Thực hành luôn, PE của Vnindex đang là 15 lần = Vậy E/P là 6,67%

Lãi suất tiết kiệm 12 tháng đang là 6%

Chưa xét đến các chỉ báo khác thì với mức chênh lệch ~0,67% có thể thấy đây là vùng RẺ nhưng chưa phải là vùng chiết khấu đủ hấp dẫn của thị trường. Song, phía ngân hàng cũng đang chịu tác động tăng lãi suất thì phía FED, vậy nên tôi kỳ vọng Vnindex sẽ có mức chiết khấu tốt hơn giai đoạn đến giữa tháng 5/2022 này

Tham khảo: Bloomberg, MSCI, Deposits Org (Cập nhật 30/06/2017)

FB Thế Anh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thế Anh Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
15 Yêu thích
27 Bình luận 34 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm