24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Oxford Economics: Mỹ sẽ mất 245.000 việc làm vì thương chiến với Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Oxford Economics: Mỹ sẽ mất 245.000 việc làm vì thương chiến với Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng cao. (Nguồn: Reuters)

Theo nghiên cứu của Oxford Economics, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung có thể khiến đến 245.000 việc làm tại Mỹ bị mất.

USCBC, đại diện cho các công ty lớn của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc, nói rằng nghiên cứu trên cũng đưa ra "kịch bản leo thang" khi mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu đi đáng kể, khiến Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ giảm 1.600 tỷ USD trong 5 năm tới. Điều này có thể khiến số việc làm tại Mỹ giảm 732.000 vào năm 2022 và 320.000 vào năm 2025.
Nghiên cứu được công bố vài ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức và bắt đầu một phân tích lớn về chính sách thương mại của Mỹ, trong đó có tham vấn các đồng minh trong đảng Dân chủ về thuế trừng phạt mà ông Trump đã ban hành.
Ông Biden cho biết, ông sẽ chưa điều chỉnh ngay các mức thuế dưới thời ông Trump, nhưng sẽ phối hợp với các đồng minh để gây sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi hoạt động thương mại.
Chủ tịch USCBC, Craig Allen, người ủng hộ những nỗ lực của ông Trump trong việc làm thay đổi các chính sách thương mại và chuyển giao công nghệ của Trung Quốc, đã nói rằng điều quan trọng là hội đồng này dự báo về những hệ quả của những lựa chọn chính sách trong mối quan hệ Mỹ-Trung.
Nghiên cứu ước tính xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ đảm bảo 1,2 triệu việc làm tại Mỹ và các công ty đa quốc gia của Trung Quốc sử dụng trực tiếp 197.000 lao động Mỹ, trong khi các công ty Mỹ đầu tư 105 tỷ USD tại Trung Quốc vào năm 2019.
Theo nghiên cứu, khi Trung Quốc được dự báo sẽ đóng góp khoảng 1/3 trong tăng trưởng kinh tế của toàn cầu trong thập niên tới, việc duy trì sự tiếp cận đối với thị trường Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp Mỹ.
(theo Reuters)
Lê Minh
baoquocte
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484