“Ông Trump tính rút 4.000 quân Mỹ khỏi Hàn Quốc”

Chủ đề: Tin quốc tế
“Ông Trump tính rút 4.000 quân Mỹ khỏi Hàn Quốc”

Giới thạo tin nói rằng ông Trump đang tính giảm mạnh số quân Mỹ ở Hàn Quốc nếu Seoul không chịu đóng góp nhiều hơn...

Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc cắt giảm mạnh số lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc nếu Seoul không đóng góp nhiều hơn vào việc đóng quân này - tờ báo Hàn Chosun Ilbo dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 21/11.

Cách đây ít hôm, Mỹ bất ngờ dừng đàm phán về chi phí quốc phòng với Hàn Quốc sau khi được cho là đòi Seoul tăng mức đóng góp quân sự hàng năm lên 5 tỷ USD, nhiều gấp 5 lần mức mà Hàn Quốc đang chi trả hiện nay. Động thái của Mỹ đánh dấu sự thể hiện công khai hiếm hoi mối bất đồng trong quan hệ liên minh Mỹ-Hàn.

Cả Washington và Seoul đều chưa lên tiếng xác nhận về con số trên, nhưng ông Trump từng nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc là "sự bảo vệ đáng giá 5 tỷ USD" mỗi năm.

"Theo như tôi được biết, Mỹ đang chuẩn bị cho việc rút một lữ đoàn trong trường hợp đàm phán với Hàn Quốc không diễn ra như ý muốn của Tổng thống Trump", một nguồn tin ngoại giao ở Washington nói với Chosun Ilbo.

Một lữ đoàn của Mỹ thường bao gồm từ 3.000-4.000 binh sỹ. Hiện có tất cả khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc - quốc gia về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh với nước láng giềng Triều Tiên, bởi cuộc chiến tranh 1950-1953 trên bán đảo Triều Tiên chỉ khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa có hiệp định hòa bình.

Khi được hỏi, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói ông chưa hề hay biết gì về kế hoạch Mỹ sắp rút 4.000 binh sỹ khỏi Hàn Quốc nếu đàm phán chi phí quân sự giữa hai bên đổ vỡ. "Chúng tôi không đe dọa đồng minh về vấn đề này. Đây là một cuộc đàm phán", ông Esper phát biểu với báo giới khi đang có chuyến thăm Việt Nam.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói bài báo của Chosun "không phải là quan điểm chính thức của Chính phủ Mỹ".

Hãng tin Reuters cho biết, theo luật Mỹ, số lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc không được giảm dưới 22.000 trừ phi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thuyết phục được Quốc hội.

Phát biểu ngày 20/11, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, nói ông tin rằng Mỹ nên duy trì hiện diện quân sự ở Hàn Quốc.

"Hàn Quốc là một trong số những đối tác liên minh quan trọng nhất của Mỹ. nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng được hưởng sự bảo vệ miễn phí. Chúng tôi đang có một cuộc thảo luận nghiêm túc về chia sẻ chi phí với Hàn Quốc", ông Biegun nói.

An Huy

VnEconomy

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857