24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Ông Trump tin có thể kiếm thêm 90.000 phiếu bầu vì sai sót ở Arizona

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump tin có thể kiếm thêm 90.000 phiếu bầu vì sai sót ở Arizona

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông có thể có thêm ít nhất 90.000 phiếu bầu để thắng ở bang chiến địa Arizona sau khi có những sai sót bị phát hiện ở bang này.

"Tại Arizona, có 3% trong số 100 phiếu bầu được kiểm tra lại có vấn đề hoặc còn tệ hơn. Nếu cứ tiếp tục kiểm tra phiếu ở bang này, tôi có thể có thêm khoảng 90.000 phiếu, nhiều hơn lượng cần để tôi thắng ở bang này. Giờ đây, chúng tôi đã có thể tiếp cận để kiểm tra số lượng phiếu lớn hơn", ông Trump viết trên Twitter vào đêm 2/12.
Theo ABC, thông tin mà ông Trump đăng tải có thể liên quan tới vụ Chủ tịch đảng Cộng hòa ở Arizona Kelli Ward kiện kết quả bầu cử ở bang này.
Phía đảng Cộng hòa cáo buộc rằng quy trình bầu cử ở Arizona có sai phạm, ví dụ như quan sát viên của đảng Cộng hòa không được theo dõi việc xác minh chữ ký trên phiếu ở hạt đông dân Maricopa.
Một tòa án ở Arizona sau đó cho phép phía đảng Cộng hòa đối chiếu 100 phiếu bầu gốc với 100 phiếu "bản sao" để tìm kiếm sai sót. Theo luật định, phiếu bầu gốc sẽ được sao ra một bản khác nếu nó bị lỗi và máy kiểm phiếu không đọc được.
Sau khi kiểm tra, phía đảng Cộng hòa phát hiện ra có những sai sót. "Trong 100 phiếu bản sao chúng tôi điều tra và so sánh với bản gốc, có phiếu rõ ràng ban đầu được bỏ cho ông Trump nhưng sau đó ở phiếu bản sao, nó được sửa thành bầu cho ông Joe Biden", thông báo viết.
Tuy nhiên, khác với tuyên bố của ông Trump, phía bà Ward tìm thấy 2 phiếu bản sao không khớp với bản gốc trên 100 phiếu đươc kiểm tra, tương đương với tỷ lệ 2%.
Một tòa án ở Arizona sau đó đã cho phép phía đảng Cộng hòa mở rộng quy mô điều tra với lượng phiếu lớn hơn, ở mức 2.500.
Tòa án Tối cao Wisconsin bác đơn kiện của ông Trump
Ngày 1/12, đội ngũ của Tổng thống Trump nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao Wisconsin để đề nghị hủy bỏ 200.000 phiếu bầu mà ông cáo buộc là bất hợp pháp.
Ngày 3/12, Tòa án trên đã bác vụ kiện của phía ông Trump, cho rằng vụ kiện thuộc thẩm quyền một trong những tòa án cấp dưới của bang.
Ông Biden hiện được xác nhận chiến thắng ở Wisconsin với chênh lệch 20.000 phiếu.
Jim Troupis, luật sư của chiến dịch ông Trump, cho biết họ hoan nghênh chỉ đạo của Tòa án Tối cao bang và sẽ nộp hồ sơ kiện ở các hạt Dane và Milwaukee. "Rõ ràng tòa án nhận ra mức độ nghiêm trọng của việc này. Chúng tôi mong đơn kiện sẽ được đưa lên giải quyết ở Tòa án Tối cao", ông Troupis nói.
Luật sư Thống đốc Wisconsin Tony Evers chỉ trích vụ kiện của phía ông Trump là "nhằm đảo ngược ý chí của 3,3 triệu cử tri" tại bang này.
Sau ngày bầu cử 3/11, ông Trump đã liên tục thực hiện hành động pháp lý nhằm chống lại cáo buộc gian lận ở các bang chiến trường. Ông từ chối nhận thua dù ông Biden đã được các hãng truyền thông tính toán và dự đoán sẽ đắc cử năm nay.
Đức Hoàng
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484