24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Ông Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì Covid-19, tuyên bố “không còn bận tâm” về thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 2

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì Covid-19, tuyên bố “không còn bận tâm” về thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump không còn bận tâm đến giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc khi mối quan hệ giữa hai nước bị tổn hại nặng nề do đại dịch Covid-19.

“Họ (Trung Quốc) lẽ ra có thể ngăn chặn dịch bệnh. Họ có thể ngăn chặn được dịch bệnh nhưng họ đã không làm vậy”, ông Trump nói như vậy trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) lúc bay tới bang Florida.
Khi được hỏi về khả năng Mỹ - Trung đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 2, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông thậm chí còn không nghĩ về điều này và ông có nhiều thứ khác phải nghĩ.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được ký kết và có hiệu lực hồi đầu nay, nhưng thời gian qua việc thực thi thỏa thuận này trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang đặt ra câu hỏi lớn.
Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), sau đó lan rộng khắp thế giới và gây thiệt hại nặng nề đến người dân Mỹ và nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đến nay có hơn 3 triệu mắc Covid-19 và ít nhất 133.291 ca tử vong vì virus này.
Trong tháng 5, Tổng thống Trump từng cho biết ông bị giằng xé rất nhiều về việc có nên hủy bỏ thỏa thuận giai đoạn 1 với Bắc Kinh không, trong khi quan chức chính quyền Trump vẫn khẳng định rằng hai bên được kỳ vọng sẽ tuân thủ thỏa thuận này.
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận giai đoạn 1 sau thời gian dài thương chiến từ giữa năm 2018 - một cuộc chiến mà Tổng thống Trump dành nhiều mối bận tâm trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên. Thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 nhằm từng bước giải quyết các mâu thuẫn hằn sâu giữa hai bên, nhất là vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ phải chi ít nhất 200 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa Mỹ trong 2 năm.
Lê Quân
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484