24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Ông Trump: Covid-19 gây hậu quả gấp 1.000 lần thỏa thuận thương mại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Trump: Covid-19 gây hậu quả gấp 1.000 lần thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản ngày 29/6/2019. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump khẳng định Covid-19 gây hậu quả gấp 1.000 lần thỏa thuận thương mại và cho biết mối quan hệ của ông và ông Tập đã không còn như trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tình cảm của ông với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã xấu đi do đại dịch Covid-19, đồng thời nói rằng hai người đã từng có một mối quan hệ rất thân thiết.
"Tôi từng có một mối quan hệ rất thân thiết với ông ấy. Tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch Tập. Tôi thích ông ấy nhưng bây giờ tôi không còn cảm thấy như vậy nữa".
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thừa nhận kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông và ông Tập đã không còn liên lạc với nhau.
Mối quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng nghiêm trọng sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan đại dịch này, cũng như đặt ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh có thể đã thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng những tác động chính trị từ cuộc khủng hoảng y tế này tồi tệ hơn rất nhiều so với những tranh cãi thương mại với Bắc Kinh.
"Những gì xảy ra với tất cả số người tử vong và việc thế giới phải đóng cửa gây hậu quả gấp 1.000 lần thỏa thuận thương mại. Điều này thật đáng hổ thẹn", Tổng thống Trump nhận định.
Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận mối liên hệ với sự lây lan đại dịch Covid-19 và yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng cho những cáo buộc của mình. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ thông báo hôm 11/8 rằng các công ty Trung Quốc có thị phần trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể bị loại khỏi danh sách niêm yết nếu họ từ chối tuân theo các yêu cầu về kiểm toán.
Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Trump quyết định cấm các công ty Mỹ làm ăn với các nền tảng xã hội của Trung Quốc như TikTok và WeChat trong 45 ngày vì cho rằng những ứng dụng này được sử dụng để nghe lén người dân Mỹ. Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc trên. Hai nước cùng đang lao vào cuộc chiến trừng phạt với các biện pháp "ăn miếng trả miềng" liên quan đến vấn đề Hong Kong./.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484