24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Ống thép Hòa Phát hướng đến mục tiêu 1,25 triệu tấn/năm và thị phần 35%

Chuyên mục: Kinh doanh
Ống thép Hòa Phát hướng đến mục tiêu 1,25 triệu tấn/năm và thị phần 35%

Công suất thiết kế ống thép Hòa Phát tất cả các nhà máy đạt 1 triệu tấn/năm. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Từ chỗ chỉ có 2-3 máy uốn ống ở Hưng Yên, đến nay Ống thép Hòa Phát đã có 6 nhà máy với cả trăm dây chuyền uốn ống, 5 dây chuyền sản xuất ống mạ nhúng nóng, 11 dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm...

Từ 1-2 máy làm ống thép ban đầu, đến nay, sau 25 năm xây dựng và phát triển, Hòa Phát đã có cả trăm máy cắt, uốn ống và trở thành đơn vị sản xuất ống thép có thị phần số 1 Việt Nam, tự tin hướng đến cột mốc 25.000 tỷ doanh thu.
*Khẳng định vị thế
Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát có tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Ống thép Đài Nam. Những ngày đầu là một máy cắt xẻ tôn đã cũ, một máy làm ống trong nhà xưởng thuê lại ở Cầu Chùa, Kiêu Kỵ cùng hơn ba chục con người hầu như chưa biết gì về sản xuất ống thép.
Phó giám đốc Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát – Nguyễn Thái Sơn nhớ lại: “Lúc đó anh Trần Tuấn Dương làm Giám đốc. Giai đoạn đầu rất thiếu thốn khó khăn, phương tiện đi lại không có, anh em đi thị trường đều phải đi bằng xe máy, cả công ty chỉ có 1 chiếc ô tô. Có những lúc ban lãnh đạo công ty cũng nhảy vào kiểm kê, đếm ống luôn. Hồi đấy ít người, mệt mà vui!”.
Những ngày đầu, trước năm 1996, cả miền Bắc có duy nhất một công ty làm ống thép ở Hải Phòng với sản lượng chỉ 2.000 tấn/tháng, số lượng rất ít. Ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho hay, đi mua ống thép khó khăn quá, còn phải “lót tay” mới mua được nên mấy an hem đi tìm hiểu xem làm thế nào, sang Đài Loan mua máy về, và thành lập công ty sản xuất ống thép vào 20/8/1996.
Từ chỗ ngày đầu mới thành lập chỉ có 2-3 máy uốn ống tại nhà máy ở Hưng Yên, đến nay Ống thép Hòa Phát đã có 6 nhà máy tại 3 miền với cả trăm dây chuyền uốn ống, 5 dây chuyền sản xuất ống mạ nhúng nóng, 11 dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm, công suất thiết kế tất cả các nhà máy đạt 1 triệu tấn/năm.
Các dòng sản phẩm chính của công ty gồm ống thép đen hàn có đường kính tối đa 325mm độ dày lên đến 12mm, ống thép tôn mạ kẽm, ống thép mạ nhúng nóng, tôn cuộn mạ kẽm và một số sản phẩm thép công nghiệp khác.
Năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao là cơ sở để Ống thép Hòa Phát gia tăng sản lượng bán hàng qua từng năm, chiếm lĩnh thị phần trong nước và xuất khẩu. Doanh thu của ống thép Hòa Phát thực sự tăng trưởng mạnh kể từ khi đầu tư nhà máy thép cán nguội tại Hưng Yên năm 2004 và hoàn thành nhà máy ống thép tại Bình Dương năm 2010.
Nếu doanh thu năm 2000 chỉ đạt mức 191 tỷ đồng thì đến năm 2010, con số này là trên 2.300 tỷ đồng, tăng gấp hơn 12 lần trong 10 năm. Tốc độ tăng trưởng của công ty còn nhanh hơn trong giai đoạn 2010-2015 khi chỉ sau 5 năm, doanh thu tăng tới trên 300% với trên 7.200 tỷ đồng vào năm 2015, nhờ đưa thêm nhà máy ống thép tại Đà Nẵng và Long An đi vào hoạt động trong giai đoạn này.
Giai đoạn 2010-2020, sản lượng ống thép đã tăng 8 lần trong 10 năm. Về thị phần, Hòa Phát đã xác lập và liên tục giữ vững vị thế số 1 trên thị trường ống thép suốt 20 năm qua, hiện thị phần dao động ở mức 30-32%.
Trong năm 2021, đại dịch COVID-19 diễn ra ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ống thép Hòa Phát dự kiến đạt sản lượng khoảng 920.000 tấn, doanh thu xấp xỉ 25.000 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 9% về sản lượng và 24,8% về doanh thu so với 2020 và gấp hơn 330% so với năm 2015. Công ty cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để đáp ứng tối đa nhu cầu đầu tư, xây dựng dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi dịch được kiểm soát.
Song song với chiếm lĩnh thị trường trong nước, từ năm 2009, Ống thép Hòa Phát đã bắt đầu quan tâm đến triển khai hoạt động xuất khẩu. Hòa Phát là nhà xuất khẩu ống thép có đủ nền tảng công nghệ, kỹ thuật, chất lượng, sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất. Từ đơn hàng 400 tấn đầu tiên vào Hoa Kỳ tháng 12/2009, công ty đã lần lượt chinh phục được 15 quốc gia; trong đó có những thị trường yêu cầu khắt khe về chất lượng như Hoa Kỳ, Canada, Australia và nhiều quốc gia khác. Sản lượng xuất khẩu năm 2019 đạt 24.000 tấn, gấp hàng chục lần so với 2009. Tốc độ tăng trưởng sản lượng xuất khẩu trong những năm gần đây duy trì ổn định ở mức 5-10%/năm.
Ống thép Hòa Phát hướng đến mục tiêu 1,25 triệu tấn/năm và thị phần 35%
Sản phẩm ống thép Hòa Phát được cung cấp cho đối tác sản xuất các dụng cụ tập thể dục, thể thao. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Lợi thế của Ống thép Hòa Phát là chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào là thép cuộn cán nóng, sản phẩm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, xuất xứ hàng hóa hoàn toàn của Việt Nam. Đây là lợi thế rất lớn, đảm bảo chất lượng, sức cạnh tranh cho các sản phẩm ống thép Hòa Phát trên thị trường quốc tế. Trong thời gian tới, Hòa Phát đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu, tập trung vào các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Canada, Australia và mở rộng thêm thị phần xuất khẩu vào các khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.
Thành công của Ống thép Hòa Phát hiện nay là kết quả của những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ công nhân viên công ty, đặc biệt là sự đồng hành, hợp tác khăng khít của các khách hàng đại lý, nhà cung cấp trên cả nước suốt 1/4 thế kỷ qua.
*Nâng thị phần lên 35%
Để củng cố vị thế nhà sản xuất lớn nhất và uy tín thương hiệu của mình, trong 5 năm tới, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát chủ trương tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư thêm các dây chuyền thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa; đa dạng hóa sản phẩm hướng đến các thị trường xuất khẩu đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao. Mục tiêu của công ty đến năm 2025 sẽ đạt sản lượng 1,25 triệu tấn, nâng tỷ lệ thị phần lên 35%. Để đạt được chỉ tiêu này, ngay từ bây giờ Hòa Phát đã triển khai thực hiện mở rộng, cải tạo, nâng cấp đồng bộ cho từng nhà máy trên toàn quốc.
Cụ thể, Nhà máy ống thép Hòa Phát Hưng Yên trong năm 2021 hoàn thành cải tạo nâng cấp các dây chuyền cắt, tẩy, cán, mạ dải nhằm nâng sản lượng nguyên liệu tôn mạ kẽm từ 400.000 tấn lên 850.000 tấn/năm. Đồng thời, nhà máy đầu tư thêm hệ thống 8 lò ủ điện, cung cấp các sản phẩm tôn cán nguội ủ trắng, đen công suất 60.000 tấn/năm.
Với Nhà máy ống thép Hòa Phát Đà Nẵng, công ty sẽ đầu tư thêm dây chuyền sản xuất tôn mạ kẽm, nâng cấp đồng bộ các dây chuyền nhằm đưa công suất sản xuất nguyên liệu tôn mạ kẽm từ 130.000 tấn lên 250.000 tấn/năm vào năm 2022.
Trong giai đoạn từ năm 2022 – 2025, công ty dự kiến đầu tư xây dựng mới Nhà máy sản xuất ống thép Hòa Phát quy mô lớn nhất cả nước với đầy đủ các máy móc, trang thiết bị hiện đại tiên tiến nhất hiện nay tại khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Với quy mô 16 ha, Nhà máy sẽ thay thế nhà máy hiện tại, sản xuất tất cả các loại ống thép, từ ống đen hàn, ống đen cỡ lớn đến 405mm, ống API, ống đen cán nguội, ống tôn mạ kẽm, ống mạ kẽm nhúng nóng, nguyên liệu cán nguội ủ đen, ủ trắng các loại, đồng thời cũng là Nhà máy chủ đạo sản xuất các đơn hàng xuất khẩu của Công ty. Công suất dự kiến của Nhà máy mới tại Long An này là 500.000 tấn/năm.
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Giám đốc Công ty Ống thép Hòa Phát, việc trau dồi, đào tạo nâng cấp nguồn nhân lực đảm bảo chuỗi sản xuất-bán hàng đạt hiệu quả cao trong tất cả các nhà máy và các khu vực trên cả nước là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tất cả nhằm thực hiện thành công chiến lược tăng trưởng bán hàng trung bình 8-10%/năm và tập trung dành “hỏa lực” cho các dòng sản phẩm cốt lõi là ống thép và nguyên liệu tôn mạ kẽm, nguyên liệu cán nguội.
Việc đầu tư phát triển mở rộng sản xuất đã góp phần giúp Công ty đầy nhanh tốc độ tăng trưởng cả về sản lượng lẫn tổng doanh thu suốt 25 năm qua./.
Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Bnews
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484