24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch U&I: Lo ngại “công cụ thuế” với hàng nhập khẩu của chính quyền Hoa Kỳ

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch U&I: Lo ngại “công cụ thuế” với hàng nhập khẩu của chính quyền Hoa Kỳ

Tại “Đối thoại 2045” được tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch U&I đã chia sẻ, bằng công nghệ và xác định gỗ Trường Thành là công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực nội thất khu vực ASEAN trong 10 năm tới.

Gỗ Trường Thành từng là một trong những doanh nghiệp gỗ rất lớn của Việt Nam. 4 năm trước đây, lại lâm vào tình cảnh phá sản. Chúng tôi (U&I- PV) tham gia đầu tư và đã cố gắng hết sức đưa gỗ Trường Thành có lãi trở lại vào năm 2020 vừa rồi.
Chính phủ nhắc đến một Việt Nam năm 2045, còn chúng tôi xin đóng góp vào đó bằng kế hoạch 10 năm của mình.
Chúng ta đang ở tháng đầu tiên của năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21. Chúng tôi xác định đây là thập kỷ nhảy vọt của mình với mục tiêu đưa gỗ Trường Thành trở thành doanh nghiệp gỗ nội thất hàng đầu ASEAN vào năm 2030.
Vậy trở ngại lớn nhất có thể xảy ra là gì? Mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.
Những khởi xướng điều tra của chính quyền Donald Trump thực hiện với thương mại 2 nước tiếp tục sẽ được theo đuổi bởi chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Ứng viên cho vị trí đại diện thương mại Hoa Kỳ sắp tới bà Katherine Tai, theo chúng tôi quan sát, là người ủng hộ sử dụng công cụ thuế đối với hàng hoá các nước nhập vào Hoa Kỳ mà chính quyền nước này cho rằng, có gây thương hại đến nền kinh tế họ.
Từ khi Chính phủ Trump khởi xướng việc này, Chính phủ Việt Nam và các Bộ ban ngành đã có những phản ứng mà chúng tôi cho rằng, rất phù hợp và làm giảm căng thẳng tình hình.
Trước tình hình sắp tới, chúng tôi mong Chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình này để có những ứng phó kịp thời, hợp lý.
Chúng tôi cũng hiểu rằng, sẽ có nhiều thay đổi trong Chính phủ thời gian tới, rất mong vị kế nhiệm sẽ nắm chắc tình hình có đầy đủ thông tin và quyết liệt vào cuộc để chúng ta tiếp tục có ứng phó phù hợp và làm cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ổn định hơn.
Qua đó, giúp cho chúng tôi (cộng đồng doanh nghiệp nói chung -PV) an tâm hướng đến mục tiêu đối thoại 2045 mà Thủ tướng và nhiều doanh nghiệp ở đây đã đề ra mạnh mẽ.
Theo tôi, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột phát triển lớn nhất của Việt Nam cho đến lúc đó.
Và mọi nỗ lực giúp doanh nghiệp Việt Nam duy trì được khả năng xuất khẩu của mình trên thị trường quốc tế mạnh mẽ và công bằng, sẽ đóng góp vào những thành tích to lớn mà chúng ta muốn đạt được.
Hồng Phúc
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484