24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

Ông Bùi Thế Tân: SSI luôn sẵn sàng để mang đến dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư

Chuyên mục: Chứng khoán
Ông Bùi Thế Tân: SSI luôn sẵn sàng để mang đến dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư

Với SSI, khách hàng cá nhân là yếu tố tạo nên sự bền vững, khách hàng tổ chức nước ngoài là động lực tăng trưởng. Ảnh: TH

Quý II, SSI duy trì vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm tại HoSE và vươn lên vị trí số 1 tại HNX.

Công ty Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu với thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm trên HoSE trong quý II với 14,13%, bỏ xa các đơn vị đứng phía sau. Đồng thời, Công ty cũng ghi nhận vị trí số 1về môi giới cổ phiếu trên HNX với 7,63%.
Thời gian qua, các công ty chứng khoán phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt không chỉ trong hoạt động kinh doanh mà trong cả vấn đề nhân sự, đặc biệt là áp lực đến từ công ty chứng khoán ngoại có nguồn vốn giá rẻ. Dù vậy, SSI vẫn giữ được vị trí số 1 tại HoSE và vươn lên dẫn đầu tại HNX.
Người Đồng Hành đã có những trao đổi với ông Bùi Thế Tân, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán - Khách hàng Cá nhân của Chứng khoán SSI về sự thành công nói trên.
Sự liên kết giữa các bộ phận tạo nên lợi thế canh tranh đặc biệt cho SSI
- Theo thông tin công bố của HoSE, thị phần môi giới của SSI tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu và cách khá xa các đơn vị phía sau trong quý II. Điều gì giúp doanh nghiệp đạt được kết quả trên?
- SSI là công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường. Việc duy trì thị phần số 1 trong thời gian dài minh chứng cho sự phát triển bền vững. Riêng quý II, công ty ghi nhận mức thị phần vượt bậc so với các quý trước và tạo được một khoảng cách xa với các đơn vị phía sau. Điều này thể hiện sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ khối dịch vụ khách hàng cá nhân và khối khách hàng tổ chức nước ngoài trong việc chăm sóc tốt khách hàng hiện tại và luôn đẩy mạnh việc phát triển khách hàng mới. Với SSI, khách hàng cá nhân là yếu tố giúp đơn vị đạt được sự phát triển ổn định, bền vững trong khi khách hàng tổ chức nước ngoài là động lực tăng trưởng.
Bên cạnh đó, SSI cũng triển khai rất nhiều gói sản phẩm hỗ trợ khách hàng, trong đó có các sản phẩm về phân tích, nhận định xu hướng, cơ hội thị trường, đưa ra danh mục khuyến nghị, chiến lược đầu tư hằng ngày, hàng tuần nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn thời điểm đầu tư hay chuyển đổi danh mục.
Với nguồn vốn mạnh, SSI đã tung ra gói lãi suất hấp dẫn ở mức 9%/năm để hỗ trợ các nhà đầu tư trong thời điểm khó khăn và tăng sức cạnh tranh của SSI trên thị trường. Kết quả đạt được thể hiện sức mạnh tổng hợp từ sự phối hợp giữa các khối và bộ phận tại SSI trong việc chăm sóc và phát triển khách hàng. Và đây là lợi thế cạnh tranh của SSI so với các công ty chứng khoán trên thị trường.
- Hiện nay mức độ cạnh tranh trên thị trường chứng khoán khá gay gắt, đặc biệt áp lực đến từ công ty chứng khoán ngoại có nguồn vốn rẻ. SSI có chiến lược ra sao để duy trì vị thế và phát triển hơn nữa?
- Cạnh tranh trong bất cứ ngành nghề nào cũng có và chúng ta nên xem đó là động lực để phát triển. Trải qua quá trình hình thành và phát triển 20 năm qua của SSI, chúng tôi đã có chiến lược dài hạn về con người, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ nên chúng tôi sẽ luôn có những giải pháp để cạnh tranh.
Hiện nay trào lưu cạnh tranh về nguồn vốn giá rẻ của các công ty chứng khoán nước ngoài đã tác động mạnh đến các công ty chứng khoán trong nước nói chung và SSI nói riêng. Về mặt tích cực, họ đã tạo ra chi phí thấp hơn cho nhà đầu tư khi sử dụng đòn bẩy. Tuy nhiên, kỳ vọng cuối cùng của nhà đầu tư là khoản lợi nhuận có được từ việc đầu tư. Để nhà đầu tư có được lợi nhuận, phần lớn sẽ đến từ chất lượng tư vấn của đội ngũ nhân viên môi giới và chất lượng sản phẩm dịch vụ cung cấp từ công ty chứng khoán. Và đây là sự lựa chọn của hầu hết các khách hàng khi đến với SSI.
Lợi thế cạnh tranh của SSI so với các công ty chứng khoán nước ngoài là sự hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam đi cùng với chất lượng đội ngũ tư vấn, chất lượng sản phẩm dịch vụ cung cấp và nguồn vốn dồi dào mang tính dài hạn với chi phí phí hợp lý để khách hàng yên tâm giao dịch. Và thực tế, SSI đã tung ra gói lãi suất 9%/năm, chủ động điều chỉnh lãi suất ở từng phân khúc khách hàng.
Bên cạnh đó, điểm nổi bật nhất của SSI là mỗi bộ phận kinh doanh và hỗ trợ từ ngân hàng đầu tư (Investment Banking) cho tới nguồn vốn, công ty quản lý quỹ SSI AM, trung tâm phân tích, khối vận hành… đều có sự liên kết, phối hợp nhịp nhàng để giúp khối dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức cung cấp những sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi cho rằng đây là lợi thế cạnh tranh khác biệt mà không phải công ty chứng khoán nào trên thị trường có được. Đó cũng là lợi thế mang tính chất bền vững và là thành quả của một chiến lược dài hạn.
Với vị thế là công ty chứng khoán số 1 trên thị trường có lịch sử phát triển bền vững, một hệ sinh thái tài chính và năng lực đã được chứng minh, chúng tôi hy vọng rằng SSI sẽ là luôn nơi ưu tiên được khách hàng lựa chọn đầu tiên, đặc biệt là các tổ chức trong và ngoài nước với các thương vụ giá trị lớn.
SSI chủ động làm sàng lọc nhân sự để tăng sức cạnh tranh
- Như ông đã chia sẻ, SSI may mắn có được đội ngũ nhân sự chất lượng. Song, thời gian qua diễn ra làn sóng biến động nhân sự trong ngành chứng khoán nói chung và SSI nói riêng. Doanh nghiệp đã giải quyết vấn đề này ra sao?
- Việc biến động nhân sự thời gian qua là do SSI chủ động sàng lọc nhân sự để làm mới mình và tăng sức cạnh tranh. Với nhân sự đã ra đi, có người làm chưa tốt, cũng có người chọn hướng đi mới do không phù hợp với chiến lược phát triển của công ty. Chúng tôi giữ lại và tuyển mới những nhân sự có đạo đức nghề nghiệp, có trình độ chuyên môn tốt, đặc biệt luôn có sự khát khao cống hiến cho công ty.
Chúng tôi tiếp tục mở rộng các kênh tuyển dụng nhân sự trẻ, nhân sự có kinh nghiệm phù hợp với văn hóa và chiến lược phát triển của công ty. Thực tế trong thời gian qua, chúng tôi đã tuyển được nhiều nhân sự cấp cao vào các vị trí quan trọng và các nhân sự trẻ bổ sung cho các chi nhánh phòng giao dịch.
Ông Bùi Thế Tân: SSI luôn sẵn sàng để mang đến dịch vụ tốt nhất cho nhà đầu tư
Biến động nhân sự vừa qua là sự chủ động của công ty để làm mới mình và tăng sức cạnh tranh. Ảnh: TH
- Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và SSI nói riêng, doanh nghiệp đã ứng phó ra sao?
- Dịch bệnh Covid-19 diễn ra là điều không ai ngờ, qua đó doanh nghiệp nhận ra rằng trong bất cứ ngành kinh doanh nào phải luôn chuẩn bị sẵn sáng cho một kịch bản không lường trước được. Ngay từ khi dịch bùng phát, SSI luôn là đơn vị đi đầu trong việc ứng phó với dịch bệnh như tổ chức các buổi tập huấn về làm việc tại nhà (working from home), xây dựng hệ thống làm việc từ xa để đảm bảo trong thời gian giãn cách xã hội bộ máy vẫn được vận hành thông suốt.
Bên cạnh đó, SSI cũng đang đi đầu trong việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, trong đó chú trọng đến đội ngũ tư vấn kết hợp với công nghệ để đem đến cho khách hàng những sản phẩm tư vấn chất lượng nhất, sự tiện lợi nhất và hiệu quả nhất khi thực hiện giao dịch.
Cuối quý III, SSI dự định đưa ra sản phẩm mới liên quan đến hệ thống giao dịch và tư vấn đầu tư. Sản phẩm này kỳ vọng sẽ đem đến cho khách hàng sự tiện lợi trong giao dịch với chi phí hợp lý và đạt hiệu quả cao.
- Trong quý II mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thị trường chứng khoán đã tăng điểm khả quan. Động lực được cho là đến từ việc thu hút lượng nhà đầu tư mới tham gia, trong đó có cả nhóm khách hàng mới hoàn toàn (F0). Ông có thể chia sẻ quan điểm về điều này? SSI đã nắm bắt cơ hội như thế nào?
- Quý II là sự bùng nổ của thị trường ở 2 khía cạnh gồm thị trường giảm sâu và thanh khoản tăng mạnh. Dịch bệnh tác động lên tất cả các ngành kinh tế khiến các cơ hội đầu tư bị co hẹp, trong đó thị trường chứng khoán bị tác động mạnh nhất, dẫn đến giá của hầu hết các cổ phiểu đều bị giảm sâu và dưới giá trị sổ sách. Và đây là thời điểm vàng và cơ hội tốt nhất để các nhà đầu tư mới tham gia, trải nghiệm khi các kênh đầu tư khác đang gặp khó khăn. Ngoài những nhà đầu tư F0 còn có sự trở lại của những nhà đầu tư đã từng tham gia thị trường trước đây và nay họ quay lại để tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Tại SSI, chúng tôi đã chủ động mở ra tất cả các kênh để tiếp cận khách hàng mới thông qua kênh giao dịch trực tuyến, telesale, thông qua người giới thiệu, tiếp xúc trực tiếp… Sau khi tiếp cận được khách hàng chúng tôi chủ động hướng dẫn các thủ tục giao dịch, cách lựa chọn danh mục và cổ phiếu, cách phân bổ tài sản đầu tư hợp lý. Song song đó, nhân viên chúng tôi thường xuyên liên lạc trao đổi và cung cấp thông tin cho khách hàng mỗi ngày, theo dõi và cập nhật danh mục đầu tư mỗi ngày cho khách hàng. Với cách làm này số lượng tài khoản mới tại SSI đã tăng trưởng mạnh trong quý II đi kèm với giá trị giao dịch từ nhóm khách hàng này cũng tăng trưởng mạnh tương ứng.
- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ.
Thu Hằng
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484