24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Nước sản xuất thịt lợn lớn nhất bước vào thời kỳ khó khăn nhất về nguồn cung

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nước sản xuất thịt lợn lớn nhất bước vào thời kỳ khó khăn nhất về nguồn cung

​​​​​​​ Quý II sẽ là thời kỳ khó khăn nhất đối với nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc được đang rơi vào thời kỳ thiếu nguồn cung thịt lợn tồi tệ nhất do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất ở trong và ngoài nước. 

Quý II sẽ là thời kỳ khó khăn nhất đối với nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc dù đây là nước sản xuất thịt lớn nhất thế giới, ông Yang Zhenhai, người đứng đầu cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết. Giá thịt lợn có thể tăng mạnh trước khi đạt đỉnh vào tháng 9.
Ở trong nước, Trung Quốc vẫn đang vật lộn để tái khởi động sản xuất sau đợt càn quét của dịch tả lợn châu Phi năm 2018. Dịch tả này khiến Trung Quốc mất khoảng nửa đàn lợn và giới chức cảnh báo thế giới không có đủ nguồn cung để bù đắp cho sự thiếu hụt đó. Dù chính phủ đẩy mạnh nhập khẩu từ nước ngoài, giá thịt lợn vẫn lên cao kỷ lục, đẩy lạm phát tại nước này lên cao nhất trong nhiều năm.
Ở nước ngoài, sự bùng phát của dịch Covid-19 lại buộc các nhà sản xuất thịt phải đóng cửa do có công nhân bị nhiễm hoặc tử vong vì nCoV. Châu Âu, Mỹ và Brazil, 3 nguồn cung thịt lợn chính cho Trung Quốc, vẫn bị phong tỏa vì dịch Covid-19. Tại Iowa, bang chiếm khoảng 1/3 nguồn cung thịt lợn của nước Mỹ, các nhà máy đều đã đóng cửa. Trong đó, Smithfield Foods, nhà sản xuất thịt lớn nhất, cho biết sẽ đóng cửa một số nhà máy bao gồm cả lò mổ Sioux Falls khổng lồ ở South Dakota.
Tuy nhiên, nỗ lực để bình thường hóa sản lượng lợn đến cuối năm 2020 của Trung Quốc có thể gặp trở ngại do chi phí chăn nuôi có xu hướng tăng và hầu hết trang trại vừa và nhỏ không tích cực tái đàn. Trong bối cảnh này, ông Yang cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường sản xuất thịt gia cầm và các loại thịt khác để thay thế cho thịt lợn. Hiện nay, Trung Quốc phải gánh vác 2 trọng trách lớn, một là tăng nguồn cung thịt lợn trong nước bất chấp dịch Covid-19 với sự trợ giúp từ chính phủ, hai là tăng cường nhập khẩu từ nước ngoài để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng.
Nguồn cung thịt lợn có thể cải thiện từ tháng 7 nhưng nhu cầu cũng sẽ tăng mạnh vì nửa sau của năm 2020 có nhiều lễ hội, theo đại diện của cục chăn nuôi. Giá thịt lợn có thể tiếp tục leo thang cho tới khoảng tháng 9 và bắt đầu giảm trở lại so với cùng kỳ năm ngoái trong quý IV.
Thanh Long
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484