24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

Nữ đại gia khoáng sản Thanh Hoá 'rộng cửa' ở dự án 2.300 tỷ

Nữ đại gia khoáng sản Thanh Hoá 'rộng cửa' ở dự án 2.300 tỷ

Thị trường bất động sản Thanh Hoá đặc biệt sôi động trong vài năm trở lại. Ảnh minh hoạ

Chưa có quá nhiều kinh nghiệm và tiếng tăm trong mảng địa ốc ít nhiều là hạn chế của Ngọc Sao Thuỷ. Tuy nhiên, với việc đồng hành cùng ông lớn TASCO, doanh nghiệp địa phương này chắc hẳn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để trở thành chủ đầu tư của dự án 2.200 tỷ đồng ở xã Quảng Phú.

UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 12/6/2020 vừa có Quyết định số 2179 về việc phê duyệt kết quả sở tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú, TP. Thanh Hoá.
Dự án có diện tích 39,69ha, tổng mức đầu tư dự kiến 2.285 tỷ đồng, được Sở Xây dựng Thanh Hoá (bên mời thầu) phát hành hồ sơ mời sơ tuyển từ 13/4-13/5/2020.
Theo Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hoá, dự án chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy - CTCP TASCO.
UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Xây dựng tổ chức triển khai các bước công việc tiếp theo để lựa chọn nhà đầu tư đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước. Đồng thời giao các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp; Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm hướng dẫn Sở Xây dựng thực hiện, đồng thời thực hiện những nội dung công việc thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Với diễn biến là nhà đầu tư duy nhất lọt qua vòng sơ tuyển, liên danh Ngọc Sao Thuỷ - TASCO gần như đã nắm chắc phần thắng ở dự án 2.300 tỷ, khi hình thức lựa chọn nhà đầu tư tới đây của UBND tỉnh Thanh Hoá, khó là gì khác ngoài chỉ định thầu.
Thị trường bất động sản Thanh Hoá đặc biệt sôi động vài năm trở lại, với hàng chục nhà đầu tư lớn nhỏ. Bên cạnh những dự án đã và đang thành hình, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thì cũng không ít dự án rơi vào tỉnh cảnh đắp chiếu, trùm mền do nhà đầu tư thiếu nghiêm tục, yếu về năng lực.
Vậy thì, liên danh đang đứng trước cơ hội lớn trở thành chủ đầu tư dự án 2.300 tỷ ở xã Quảng Phú là ai?
Nổi bật hơn hẳn là TASCO. Doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực BOT - bất động sản với tổng tài sản hợp nhất tới cuối tháng 3/2020 là hơn 11.000 tỷ đồng. Tuy nhiên hiệu quả kinh doanh lại là dấu hỏi với đối với tập đoàn "gốc" Nam Định. 3 tháng đầu năm 2020, TASCO đạt doanh thu 176 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái, lãi sau thuế chỉ ở mức 5,4 tỷ đồng. Chỉ tiêu này trong cả năm ngoái là 44,7 tỷ đồng, là kết quả kém phần tương xứng với mức vốn chủ sở hữu lên tới 3.215 tỷ đồng. Hệ quả là cổ phiếu HUT trên sàn HNX chỉ được giao dịch quanh ngưỡng 2.700 đồng/CP.
Trong bối cảnh như vậy, sự chú ý ắt hẳn đổ dồn vào cái tên còn lại: Công ty TNHH Ngọc Sao Thuỷ. Vai trò chủ đạo của cái tên bí ẩn này có thể thấy rõ nhất qua chi tiết địa chỉ đại diện liên danh đặt tại trụ sở Sao Thuỷ: Quốc lộ 1A, thôn Quyết Thắng, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa.
Ẩn số Ngọc Sao Thuỷ
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Công ty TNHH Ngọc Sao Thuỷ có tuổi đời khá "trẻ", được thành lập tháng 4/2019, đăng ký ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp địa phương này có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, gồm hai cổ đông sáng lập có cùng địa chỉ thường trú là bà Tống Thị Lan (70%) và ông Phạm Ngọc Sáng (30%). Nữ doanh nhân sinh năm 1964 cũng là Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Ngọc Sao Thuỷ.
Trung tuần tháng 4/2020, cơ cấu cổ đông của Ngọc Sao Thuỷ có sự biến động khi bà Phạm Thị Trang thay ông Phạm Ngọc Sáng sở hữu 30% vốn cổ phần. Tuy nhiên lưu ý rằng bà Trang sinh năm 1992, và cũng có cùng địa chỉ thường trú trên phố Trịnh Khả, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hoá.
Bộ đôi doanh nhân Tống Thị Lan và Phạm Ngọc Sáng, nên biết, khá có tiếng trong lĩnh vực khai khoáng ở khu vực Thanh Hoá - Nghệ An với Công ty TNHH Ngọc Sáng được thành lập năm 2006.
Sau giai đoạn nhiều năm phát triển, hệ sinh thái kinh doanh của hai doanh nhân này đã được mở rộng lên cả chục đơn vị thành viên, trong đó ở lĩnh vực khoáng sản có Công ty TNHH XD Khai thác Khoáng sản Thiên Phú, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khoáng sản Phong Thuỷ, ngoài ra còn có các doanh nghiệp khác như CTCP Đầu tư và Phát triển Thương mại Chúc Ngọc Linh, Công ty TNHH TM Thuận Lợi, CTCP TM Ngọc Hồng PT, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thuận Lợi. Cách đây ít ngày, nhóm nhà đầu tư Tống Thị Lan cũng đã mua lại Công ty TNHH Kiến trúc Nội thất T&H Concept từ ông Đặng Quốc Thắng.
Tổng vốn điều lệ đăng ký của các pháp nhân kể trên lên tới cả nghìn tỷ đồng, cùng với Ngọc Sao Thuỷ, phần nào hé lộ tiềm lực của hai doanh nhân Tống Thị Lan và ông Phạm Ngọc Sáng. Dù vậy, chưa có quá nhiều kinh nghiệm và tiếng tăm trong mảng bất động sản ít nhiều sẽ là hạn chế của Ngọc Sao Thuỷ. Tuy nhiên, với diễn biến đồng hành cùng ông lớn TASCO, doanh nghiệp địa phương này chắc hẳn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để trở thành chủ đầu tư của dự án 2.200 tỷ đồng ở xã Quảng Phú.
VĂN DŨNG
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484