24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân

Nóng tuần qua: Thủ tướng "chốt" ngày phải hoàn thành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nóng tuần qua: Thủ tướng "chốt" ngày phải hoàn thành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sẽ được vận hành ngày 31/3/2021.

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận và quyết định điều chỉnh tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đến ngày 31/3/2021.

"Chốt" ngày phải hoàn thành dự án
Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận và quyết định điều chỉnh tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đến ngày 31/3/2021.
Về tiến độ dự án, Ban Quản lý dự án Đường sắt thông tin: Dự án đã hoàn thành công tác vận hành thử toàn tuyến. Hiện nay Ban QLDA đang tích cực làm việc cùng Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, tổng thầu, tư vấn đánh giá độc lập về an toàn, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và các đơn vị liên quan để chuẩn bị công tác nghiệm thu, hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho UBND TP. Hà Nội khai thác, sử dụng.
Về nguyên nhân chậm tiến độ trong giai đoạn vừa qua, Ban này cho hay: Từ đầu năm đến tháng 6/2020, do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Tổng thầu Trung Quốc, tư vấn giám sát và tư vấn độc lập của Pháp đánh giá an toàn hệ thống không thể đưa nhân sự sang Việt Nam triển khai các công việc còn lại của dự án. Trong khi đó, vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng trọn gói và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước chưa được tháo gỡ dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài.
Chính phủ duyệt cho Vietnam Airlines vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng
Theo Nghị quyết 194 mới được Chính phủ ban hành, hãng hàng không quốc gia đã được phê duyệt vay có tài sản đảm bảo không quá 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.
Cụ thể, Chính phủ đã đồng ý cho doanh nghiệp vay ưu đãi qua Nghị quyết 194 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 135/2020/QH14 của Quốc hội về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Nóng tuần qua: Thủ tướng "chốt" ngày phải hoàn thành đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Chính phủ duyệt cho Vietnam Airlines vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng
Vietnam Airlines sẽ được vay có tài sản đảm bảo không quá 4.000 tỷ đồng với lãi suất thấp để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra việc trục lợi chính sách.
Đồng thời, Vietnam Airlines được phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Tổng công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được yêu cầu thực hiện quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước tại Vietnam Airlines.
Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tái cấp vốn không có tài sản đảm bảo cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) đã cho Vietnam Airlines vay. Thời gian tái cấp vốn tối đa 1 năm, khoản tái cấp vốn được tự động gia hạn 2 lần tại thời điểm đến hạn với dư nợ gốc tái cấp vốn. Thời gian gia hạn mỗi lần là 1 năm. Tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tối đa không quá 3 năm. Thời gian giải ngân tái cấp vốn không muộn hơn ngày 31/12.
Thu ngân sách 2020 đạt 98% dự toán
Theo Bộ Tài chính, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước năm vừa qua ước đạt 1,507 triệu tỷ đồng, tương đương 98% dự toán đầu năm. Nếu xét về số tuyệt đối, mức thu này giảm 31.900 tỷ đồng so với dự toán, tuy nhiên, so với báo cáo ước tính gửi Quốc hội hồi tháng 10, mức thu thực tế kể trên đã tăng gần 184.000 tỷ đồng.
Trong cơ cấu thu, thu nội địa đạt xấp xỉ 100% dự toán, thu từ dầu thô đạt 98,3% (giảm 602 tỷ) và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 93,8% dự toán, thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu (sau khi trừ hoàn thuế Giá trị gia tăng ) đạt 86,2% dự toán (giảm 28.600 tỷ).
Tính theo phân cấp quản lý, thu ngân sách trung ương tương đương 90% dự toán, giảm 89.000 tỷ đồng và thu ngân sách địa phương vượt 8,6% dự toán, coa hơn 56.800 tỷ.
Bộ trưởng Tài chính cho biết tính chung cả giai đoạn 2016-2020, tổng thu ngân sách đạt 6,89 triệu tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch. Đây là mức thu rất tích cực trong điều kiện thu ngân sách năm 2020 khó khăn và tăng trưởng kinh tế thấp hơn rất nhiều so dự kiến.
Điện mặt trời mái nhà phát triển bùng nổ
Theo số liệu cập nhật của EVN, đến hết ngày 31/12/2020 đã có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đã được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.296 MWp.
Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,15 tỷ kWh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.
Đến thời điểm hiện tại, tổng công suất lắp đặt về điện mặt trời trên cả nước đã đạt tới khoảng 19.400 MWp (trong đó có gần 9.300 MWp là điện mặt trời mái nhà), tương ứng khoảng 16.500 MW - chiếm khoảng 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia.
Toàn bộ sản lượng điện phát từ điện mặt trời trên toàn quốc trong cả năm 2020 là 10,6 tỷ kWh (trong đó riêng điện mặt trời mái nhà là 1,15 tỷ kWh), chiếm khoảng 4,3% tổng sản lượng huy động nguồn toàn hệ thống điện quốc gia.
Phạt tiền tới 3 tỷ đồng với vi phạm về chứng khoán
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 156/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với mức phạt tối đa lên tới 3 tỷ đồng với tổ chức và 1,5 tỷ đồng với cá nhân.
Riêng hành vi vi phạm sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán và thao túng thị trường chứng khoán, mức phạt tiền tối đa là 10 lần khoản thu trái pháp luật đối với tổ chức và 5 lần khoản thu trái pháp luật đối với cá nhân.
Trường hợp tổ chức, cá nhân không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền tối đa thì áp dụng mức phạt tiền tối đa quy định ở trên để xử phạt.
Tổ chức vi phạm quy định về niêm yết chứng khoán, đăng ký giao dịch chứng khoán sẽ bị phạt tiền từ 2,5 đến 3 tỷ đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ, xác nhận trên giấy tờ giả mạo chứng minh đủ điều kiện niêm yết chứng khoán trong hồ sơ đăng ký niêm yết, hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán.
Theo Thúy Vy
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484