24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

NÓNG: Bộ TN&MT đề ra 5 giải pháp kiểm soát sốt đất

Chuyên mục: Bất Động Sản
NÓNG: Bộ TN&MT đề ra 5 giải pháp kiểm soát sốt đất

Sau phản ánh của chúng tôi về việc cần có "vaccine" ngừa sốt giá đất, Bộ TN&MT vừa đề ra 5 giải pháp cho các địa phương.

Ngày 3/4, Thủ tướng Chính phủ có văn bản giao Bộ TN&MT nghiên cứu nội dung Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về việc cần có "vaccine" ngừa sốt giá đất”. Mới đây, Bộ TN&MT có văn bản số 1454/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất.
NÓNG: Bộ TN&MT đề ra 5 giải pháp kiểm soát sốt đất
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT nghiên cứu thông tin phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp
Theo Bộ TN&MT, trong thời gian gần đây giá đất ở một số địa phương, một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triền kinh tế - xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư. Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên nhằm đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ TN&MT yêu cầu thực hiện triển khai 05 nội dung trọng tâm gồm.
Thứ nhất, tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.
Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
Thứ hai, công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
Thứ ba, thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.
Thứ tư, có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
Thứ năm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản, thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi.
Về kết quả của việc chỉ đạo thực hiện các giải pháp trên, Bộ TN&MT yêu cầu tại các địa phương được tổng hợp và báo cáo lại trước ngày 31/5/2021.
Chia sẻ về động thái trên của Bộ TN&MT, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết nếu được các địa phương thực hiện tốt, đầy đủ và nghiêm túc thì sẽ góp phần rất lớn trong việc kiểm soát những cơn sốt nóng giá đất đang lan rộng tại các địa phương hiện nay.
Liên quan đến câu chuyện bùng nổ cơn sốt đất, tăng giá đất bất thường tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian qua, Diễn đàn Doanh nghiệp đã liên tục đăng tải nhiều bài viết phản ánh thực tế thị trường đồng thời cũng chuyển tải những phân tích, nhận định của các chuyên gia về vấn đề này.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng việc quản lý tốt các chính sách đất đai, chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nguồn cung nhà ở, đặc biệt cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp, giữ vai trò trọng tâm. Các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải vào cuộc để ngăn chặn việc vỡ thị trường khi giới đầu cơ xả hàng, người dân mải chạy theo lợi nhuận rất dễ rơi vào cảnh tiền mất, tật mang và phát sinh những tệ nạn xã hội không đáng có.
Còn theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam để khống chế cơn sốt giá đất bùng nổ một cách thái quá gây ra nguy cơ bong bóng và những hệ lụy xấu cho nền kinh tế thì công cụ thuế sẽ có khả năng điều tiết và phân chia giúp ổn định thị trường và đáp ứng tốt nhu cầu nhà ở.
"Trong thời gian sắp tới khi mức độ lệch pha cung cầu tăng mạnh, tỷ lệ sở hữu bất động sản càng cao rơi vào số ít dân số, sớm muộn Chính phủ cũng sẽ sử dụng công cụ thuế để điều tiết thị trường" - ông Tuấn khẳng định.
Lê Sáng
DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484