24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thái Đỗ

Nói Trung Quốc gieo rắc virus gây Covid-19, ông Trump gấp rút đưa chuỗi cung ứng y tế về nước

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nói Trung Quốc gieo rắc virus gây Covid-19, ông Trump gấp rút đưa chuỗi cung ứng y tế về nước

Ông Trump lên kế hoạch đưa các chuỗi cung ứng y tế và dược phẩm của Mỹ về nước trong vòng 4 năm tới nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm đảm bảo các dược phẩm, thiết bị và vật tư y tế thiết yếu phải được sản xuất tại Mỹ.
"Trong 4 năm tới, chúng ta sẽ đưa các chuỗi cung ứng y tế và dược phẩm của chúng ta về Mỹ. Chúng ta không thể phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước khác trên toàn cầu”, ông Trump phát biểu tại một cơ sở chế tạo của tập đoàn Whirlpool, nhà sản xuất và tiếp thị đa quốc gia về thiết bị gia dụng của Mỹ, ở phía Tây Bắc bang Ohio.
Từ lâu, Tổng thống Trump đã cam kết đưa các hoạt động sản xuất của Mỹ ở nước ngoài về. Nay, sự hủy hoại về kinh tế và số tử vong leo thang do dịch Covid-19 càng thúc đẩy chính quyền Mỹ tăng tốc thực hiện việc rút sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc.
Đại dịch đã nêu bật vai trò then chốt của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, điển hình như các loại thuốc gốc (có cùng hoạt chất như biệt dược nhưng rẻ hơn) vốn chiếm phần lớn trong các đơn thuốc tại Mỹ.
Sắc lệnh mới nhất mà ông Trump vừa ký nhằm ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi cung ứng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra cũng như ngăn chặn nguy cơ này tái diễn trong tương lai.
Cũng trong ngày 6/8, ông Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng thật "hổ thẹn" khi Trung Quốc hạn chế sự lây lan của Covid-19 trong nước nhưng lại để dịch bệnh này lan tới nước Mỹ, châu Âu và phần còn lại của thế giới.
"Những gì Trung Quốc đã làm là một điều khủng khiếp. Dù là do sự kém cỏi hay cố ý, đó là một điều khủng khiếp gây ra cho không chỉ nước Mỹ mà còn cả thế giới", ông Trump nhấn mạnh.
Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 5 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 160.000 người tử vong do dịch bệnh.
Tổng thống Trump ngày 6/8 cho biết, có khả năng Mỹ sẽ có vaccine ngừa Covid-19 trước cuộc bầu cử ngày 3/11. Đây là một dự báo được xem là lạc quan hơn rất nhiều so với dự đoán mà các chuyên gia y tế Nhà Trắng đưa ra trước đó.
Giới chức y tế Mỹ cho biết, việc điều chế vaccine sẽ tuân theo trình tự nghiêm ngặt để đảm bảo có một loại vaccine ngừa Covid-19 an toàn và hiệu quả.
Chu La
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484