24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020

Chuyên mục: Tin quốc tế
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020

Trong năm 2020, nhiều gương mặt mới đã gia nhập câu lạc bộ tài sản tỷ USD.

Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Chen Zhiping
Tài sản: 15,3 tỷ USD
Quốc tịch: Trung Quốc
Nguồn tài sản: Thiết bị thuốc lá điện tử
Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị thuốc lá điện tử Smoore International Holdings do Chen Zhiping thành lập năm 2009 đã gấp hơn 2 lần kể từ khi niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong vào tháng 7.
Cuối năm 2019, Trung Quốc đã cấm việc bán thuốc lá điện tử online. Tuy nhiên điều này không cản được đà phát triển của Smoore. Chen hiện sở hữu 34% cổ phần công ty này trong khi Phó tổng giám đốc Xiong Shaoming nắm giữ 5% cổ phần – trị giá 2,3 tỷ USD.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Stephane Bancel
Tài sản: 3,6 tỷ USD
Quốc tịch: Pháp
Nguồn tài sản: Công nghệ sinh học
Bancel - một trong 50 tỷ phú mới ngành y dược trong năm 2020 - là CEO của công ty công nghệ sinh học Moderna ở Boston. Moderna được biết đến nhờ đạt được những kết quả tích cực trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19.
Ngày 18/12/2020, vaccine Covid-19 của Moderna trở thành loại vaccine thứ hai nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ. Bancel – CEO Moderna từ năm 2011 - sở hữu khoảng 6% cổ phần của công ty. Ông đã bán số cổ phiếu Moderna trị giá khoảng 100 triệu USD trong năm 2020.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Austin Russell
Tài sản: 3,3 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Nguồn tài sản: Cảm biến ôtô
Russell từng là sinh viên khoa vật lý tại Đại học Stanford. Tuy nhiên, ngay năm nhất, anh bỏ học giữa chừng khi nhận được số tiền tài trợ 100.000 USD từ chương trình của tỷ phú Peter Thiel để theo đuổi ý tưởng khởi nghiệp của mình.
Tháng 12 năm ngoái, Russell trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới sau khi công ty cảm biến laser Luminar - do anh sáng lập – chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Ngay từ nhỏ, Austin Russell đã là một thần đồng khoa học. Anh thuộc bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học năm 2 tuổi và bắt đầu viết phần mềm năm 10 tuổi.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Dmitry Bukhman
Tài sản: 3,1 tỷ USD
Quốc tịch: Nga
Nguồn tài sản: Trò chơi trực tuyến
Bukhman, 35 tuổi và anh trai Igor, 38 tuổi, sở hữu và điều hành Playrix - nổi tiếng với các trò chơi di động miễn phí Fishdom và Homescapes. Sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nước Nga, hai anh em bắt đầu bán game online khi vẫn còn học trung học. Họ thành lập Playrix vào năm 2004 và xây dựng nó thành một công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD mà không cần sự trợ giúp của các nhà đầu tư bên ngoài. Mặc dù cung cấp các trò chơi miễn phí, Playrix kiếm tiền từ việc mua hàng trong ứng dụng của người chơi. Công ty có trụ sở chính tại Ireland với 2.500 nhân viên trên khắp các nước Nga, Ukraine và Belarus. (Dmitry Bukhman (trái) và anh trai Igor Bukhman).
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Matt Moulding
Tài sản: 3 tỷ USD
Quốc tịch: Anh
Nguồn tài sản: Thương mại điện tử
Molding thành lập công ty thương mại điện tử có trụ sở tại Manchester, The Hut Group, vào năm 2004 và niêm yết với tên gọi THG Holdings vào tháng 9/2020. Công ty điều hành hơn 150 trang web, bán các mặt hàng từ thời trang đến thực phẩm chức năng, dinh dưỡng và làm đẹp trên 164 quốc gia. Tháng 11 năm ngoái, Molding đã được thưởng số cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD khi định giá thị trường của THG đạt mức trung bình 8,6 tỷ USD trong khoảng thời gian 15 ngày.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Tony Xu
Tài sản: 2,7 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Nguồn tài sản: Giao đồ ăn
Xu, 36 tuổi, đồng sáng lập DoorDash cùng với 2 sinh viên trường Đại học Stanford là Stanley Tang và Andy Fang vào năm 2013 với mục tiêu cung cấp dịch vụ giao đồ cho các nhà hàng.
Xu sinh ra ở Trung Quốc nhưng chuyển đến Mỹ khi mới 5 tuổi để bố ông có thể theo học tiến sĩ về kỹ thuật hàng không. Mẹ của Xu, một bác sĩ ở Trung Quốc, không thể hành nghề ở Mỹ nên bà đã làm 3 công việc trong 12 năm, bao gồm cả phục vụ tại một nhà hàng Trung Quốc tại Mỹ - nơi Xu từng làm công việc rửa bát. Doanh thu của DoorDash tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch khi nhiều người hạn chế ra ngoài.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Byju Raveendran và Divya Gokulnath
Tài sản: 2,5 tỷ USD
Quốc tịch: Ấn Độ
Nguồn tài sản: Công nghệ giáo dục
Cựu giáo viên toán học Raveendran, 39 tuổi, thành lập công ty edtech Byju’s vào năm 2011. Tính đến đầu năm 2020, Bjyu’s có 35 triệu sinh viên đăng ký ứng dụng dạy kèm toán và khoa học. Vợ ông – Divya - một cựu học sinh của Raveendran, giúp ông điều hành công ty và là thành viên hội đồng quản trị. Các nhà đầu tư vào Byju’s bao gồm Sáng kiến Chan Zuckerberg của CEO Facebook và gã khổng lồ dịch vụ Internet Trung Quốc Tencent Holding. Trong vòng gọi vốn hồi tháng 6 năm ngoái, Byju’s được định giá 10 tỷ USD.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Jared Isaacman
Tài sản: 2,1 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Nguồn tài sản: Thanh toán trực tuyến
Isaacman, 38 tuổi, đã bỏ học trung học để làm tư vấn bảo mật cho một công ty xử lý thanh toán. Ông cũng đã xây dựng một công ty xử lý thanh toán trực tuyến có tên Shift4Payments và đưa công ty lên sàn chứng khoán trong thời gian đại dịch Covid-19.
Năm 2019, Isaacman bán phần lớn cổ phần tại công ty Draken do ông thành lập cho Blackstone với số tiền lên đến 9 chữ số.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Geeta Gupta-Fisker and Henrik Fisker
Tài sản: 2 tỷ USD
Quốc tịch: Anh và Mỹ
Nguồn tài sản: Startup xe điện
Henrik Fisker đã trở lại 7 năm sau khi công ty xe điện tiên phong của ông thất bại. Giờ đây, cùng với vợ là Geeta Gupta-Fisker trong vai trò người đồng sáng lập và giám đốc tài chính, ông đã đưa công ty sản xuất xe điện mới của họ là Fisker lên sàn chứng khoán, thông qua sự hợp tác với Spartan Energy.
Hai vợ chồng Henrik Fisker hiện đều là tỷ phú dù công ty... chưa có gì để bán. Fisker đang lên kế hoạch cho một chiếc SUV chạy bằng pin có tên Ocean, dự kiến bắt đầu sản xuất vào quý IV/2022 và có giá khoảng 38.000 USD.
Những tỷ phú mới đáng chú ý năm 2020
Vlad Tenev
Tài sản: 1 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ
Nguồn tài sản: Ứng dụng giao dịch cổ phiếu Robinhood Financial
Tenev và người đồng sáng lập Baiju Bhatt trở thành tỷ phú trong năm 2020 sau khi ứng dụng giao dịch chứng khoán của họ, Robinhood Financial, huy động được 800 triệu USD từ các nhà đầu tư, định giá công ty hơn 11 tỷ USD. (Mỗi nhà đồng sáng lập ước tính sở hữu 10% cổ phần của công ty). Tuy nhiên, xung quanh câu chuyện kinh doanh của ứng dụng này vẫn còn nhiều ý kiến gây tranh cãi.
Linh Lam (Theo Forbes)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484