24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thủy Tiên

Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại

Chuyên mục: Hàng hóa
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại

Ảnh Internet

Những phiên bản SUV đầu tiên ra đời từ những năm 1930, dưới đây là một số mẫu phổ biến và bền bỉ nhất từng chế tạo.

Ford Explorer
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Phát triển dựa trên mẫu bán tải Ranger, Explorer bốn cửa ra đời năm 1990 để thay thế cho Ford Bronco II hai cửa. Kích thước lớn, rộng rãi và mạnh mẽ giúp Explorer thành công ngay trong năm đầu tiên bán ra (1991) với doanh số 300.000 xe cho thế hệ thứ nhất và 400.000 xe mỗi năm cho thế hệ thứ hai - nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh phổ biến nhất ở Mỹ và hơn tất cả các SUV nhập khẩu cộng lại.
Chevrolet Suburban Carryall
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Chevrolet giới thiệu Suburban Carryall năm 1935, thân xe bằng thép có cửa sổ kín, phát triển từ khung gầm xe tải thương mại nửa tấn. Bản đầu tiên có hai cửa, ba hàng ghế, sức chở tám người, hai hàng ghế sau có thể tháo rời nhường chỗ cho không gian chở hàng. Suburban cũng là mẫu xe được sản xuất liên tục và lâu đời nhất trong lịch sử.
Willys Jeep Station Wagon
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Năm 1946, công ty Willys-Overland giới thiệu phiên bản đầu tiên của Jeep Station Wagon mang tính cách mạng, an toàn và cung cấp nhiều tiện ích bên trong hơn. Station Wagon làm bằng thép có thể chở bảy người và dễ bảo dưỡng hơn. Năm 1949, Willys giới thiệu một phiên bản nâng cấp và sau này trở thành SUV đầu tiên trang bị dẫn động hai cầu.
Land Rover Series I
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Năm 1948, người Anh đáp trả Jeep bằng chiếc Land Rover đầu tiên. Phải đến 30 năm sau, hãng Land Rover mới thành lập, ban đầu công ty có tên là Rover Company. Land Rover Series I phát triển dựa trên Jeep, lấy cảm hứng từ xe quân đội, nhưng là nguyên mẫu cho phương tiện off-road sang trọng. Dần dần, thương hiệu xe hơi Anh quốc được gọi là "phương tiện đi bất cứ đâu", khởi đầu của một quá trình sản xuất kéo dài 70 năm, tạo ra thương hiệu mang tính biểu tượng và bền bỉ như Range Rover.
Toyota Land Cruiser
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Nguồn gốc của Toyota Land Cruiser có từ thời chiến tranh Triều Tiên, khi hãng xe Nhật Bản bàn giao nguyên mẫu cho quân đội Mỹ. Toyota Jeep BJ đi vào sản xuất hàng loạt từ 1953. Một năm sau chiến tranh kết thúc, Toyota chuyển hướng sang tiếp thị cho người dùng phổ thông để "mơ" cạnh tranh với Land Rover. Đến 1954, Toyota đổi tên BJ thành Land Cruiser.
Land Rover Range Rover
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Từ năm 1969, Range Rover bắt đầu với một dự án tuyệt mật với 26 nguyên mẫu đầu tiên đều đặt tên "Velar". Velar dựa trên tiếng Italy có nghĩa là "che giấu" hoặc "che đậy". Đến 1970, chiếc Velar concept hé lộ gọi là Range Rover. Chiếc SUV đầu tiên trang bị hệ dẫn động bốn bánh.
Jeep Cherokee XJ
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Năm 1984, thế hệ thứ hai của Jeep Cherokee XJ ra đời. So với các đối thủ cùng thời, Cherokee XJ khác biệt hoàn toàn với thiết kế unibody (liền mạch), nhỏ hơn, có bốn cửa, sức kéo mạnh hơn, gầm cao hơn. Từ năm 1984-2001, Jeep Cherokee XP bán gần 3 triệu xe, khiến nó trở thành một trong những mẫu SUV phổ biến nhất lịch sử.
Hummer H1
Những mẫu SUV biểu tượng mọi thời đại
Năm 1992, Hummer H1 ra đời và mệnh danh là "quái vật". Một phiên bản dân sự khổng lồ, nặng nề của phiên bản quân sự Humvee. Hummer ví như một tác phẩm kinh điển của sự đồ sộ. Đến 2006, Hummer H1 dừng sản xuất và doanh số chỉ đạt gần 12.000 xe.
Minh Vũ (Theo MSNAutos)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484