Nhung Oneil Pro

Những chiêu trò của đội lái như thế nào?

Chuyên mục: Chứng khoán

Thể theo nguyện vọng của một số anh chị nhà đầu tư trên diễn đàn, ngày hôm nay, em Nhung O'Neil đã tổng hợp và chia sẻ quan điểm cá nhân về cách nhận biết được các chiêu thức tinh vi của Đội lái trong phần I này. Mời các nhà đầu tư cùng theo chân Nhung tìm hiểu nhé!

🎭 𝐁𝐀̆́𝐓 𝐁𝐀̀𝐈 Đ𝐎̣̂𝐈 𝐋𝐀́𝐈/𝐇𝐔̛𝐎̛́𝐍𝐆 Đ𝐈 𝐍𝐇𝐀̀ 𝐂𝐀́𝐈 (𝐏𝐇𝐀̂̀𝐍 𝐈)

𝟏. Đ𝐨̣̂𝐢 𝐥𝐚́𝐢 – 𝐡𝐨̣ 𝐥𝐚̀ 𝐚𝐢?

Là những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có nhiều mối quan hệ trên thị trường, có lượng vốn lớn hay cổ phiếu chuyên cấu kết với nhau để tạo ra sóng cổ phiếu hay là làm dịch chuyển giá trị thực của cổ phiếu. Các đội lái còn có thể liên kết với các công ty môi giới chứng khoán hay công ty niêm yết để đánh lên hoặc xuống giá cổ phiếu.

Tóm lại: “Đội lái” là tiếng lóng dành cho nhóm các nhà đầu tư có vốn chuyên câu kết, thông đồng với nhau để cùng đánh lên hoặc dìm giá cổ phiếu (tạo sóng).

𝟐. 𝐌𝐮̣𝐜 đ𝐢́𝐜𝐡 𝐜𝐮̉𝐚 đ𝐨̣̂𝐢 𝐥𝐚́𝐢

- Tạo sóng, tạo thanh khoản cho cổ phiếu, nhiều người biết đến và tham gia đầu tư hơn.

- Hưởng lợi từ chênh lệch giá.

- Nhận hoa hồng back lại từ phía doanh nghiệp (thông thường khoản này nhỏ từ 10-15% tùy DN).

Những chiêu trò của đội lái như thế nào?

𝟑. 𝐌𝐨̂𝐢 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐝𝐞̂̃ 𝐡𝐨𝐚̣𝐭 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 đ𝐨̣̂𝐢 𝐥𝐚́𝐢

- Xuất hiện trong giai đoạn sơ khai, khi TTCK chưa phát triển, nhà đầu tư thường mua bán theo tin đồn, lan truyền (hiệu ứng đám đông, tâm lý bầy đàn).

- Khủng hoảng, kinh tế thế giới và trong nước có nhiều bất ổn

- Thông tin doanh nghiệp không minh bạch, cơ hội để đội lái vẽ ra các chiêu trò PR nhằm đẩy giá CP lên cao

- Cổ đông nội bộ nắm giữ phần lớn khối lượng cổ phiếu doanh nghiệp, tỷ lệ free-float (khối lượng CP trôi nổi bên ngoài) thấp.

- Khung quy định pháp lý còn chưa rõ ràng và chặt chẽ nên không dễ dàng để quản lý --> Một nhóm các nhà đầu tư thường lợi dụng kẽ hở này để cấu kết với nhau, giao dịch chéo một số cổ phiếu nhất định để tạo cung cầu ảo thu hút các nhà đầu tư khác trên thị trường.

𝟒. 𝐂𝐚́𝐜 𝐜𝐡𝐢𝐞̂𝐮 𝐭𝐫𝐨̀ 𝐜𝐮̉𝐚 đ𝐨̣̂𝐢 𝐥𝐚́𝐢/ 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐝𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧/𝐓𝐡𝐮̉ đ𝐨𝐚̣𝐧

- Chúng có một nhóm NĐT mở TK chéo ở các CTCK khác nhau (theo hình thức deal/thương vụ làm ăn). Sau đó tay trái thực hiện lệnh Mua, tay phải thực hiện lệnh Bán --> nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, tạo thanh khoản.

- Thông thường “đội lái” sẽ tìm cách thỏa thuận ngầm với ban lãnh đạo công ty phát hành, và các cổ đông lớn nắm giữ nhiều cổ phiếu với các yêu cầu để “đội lái” thực hiện phương án tạo sóng giả.

- Khối lượng giao dịch lớn thì giá cổ phiếu sẽ xê dịch nhiều và tới lúc nó lên cao đội lái sẽ bán ra lượng lớn để kiếm lời và việc rút chân này sẽ khiến giá cổ phiếu đấy sụt giảm nghiêm trọng.

- Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hình thức PR doanh nghiệp, đánh vào những mặt tốt/tích cực của CP, đánh vào lòng tham của nhà đầu tư với việc thuê các đơn vị định giá độc lập: định giá cực kỳ hấp dẫn. Đưa ra các thông tin có lợi của doanh nghiệp tràn ngập các mặt báo, phương tiện truyền thông.

- Phối hợp với các Môi giới của CTCK để PR cổ phiếu, phối hợp với đơn vị truyền thông (thuê truyền thông) để đẩy tin bài

- Sau khi kết hợp tất cả các yếu tố thuận lợi trên, “đội lái” bắt đầu tạosóng.

𝟓. 𝐂𝐚́𝐜 𝐛𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 “𝐭𝐚̣𝐨 𝐬𝐨́𝐧𝐠”:

- Đ𝓪̂̀𝓾 𝓽𝓲𝓮̂𝓷, thực hiện các biện pháp để dìm giá xuống: Yêu cầu ban lãnh đạo công ty chuyển nhượng một số lượng cổ phiếu nhất định để làm mồi nhử. Có thể sử dụng lượng cổ phiếu được chuyển nhượng đem bán ra thị trường để dìm giá xuống thấp hơn hoặc thực hiện chiến thuật gom mua vào một ít tạo cầu ảo rồi bắt đầu dìm giá… Khi giá ở mức thích hợp bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2.

- 𝓖𝓲𝓪𝓲 đ𝓸𝓪̣𝓷 2: Tập trung dìm giá cổ phiếu để gom hàng. “Đội lái” sẽ tăng cung hoặc gom cổ phiếu tùy theo thị trường nhằm chỉ cho giá đi ngang lình xình trong khu vực nhất định. Giá và khối lượng cổ phiếu cứ như vậy một thời gian khá dài đến khi đội lái tạm gom đủ hàng sẽ bắt đầu giai đoạn 3.

- 𝓖𝓲𝓪𝓲 đ𝓸𝓪̣𝓷 3: Tập trung đẩy giá lên: “đội lái” sẽ cài người của mình lên các diễn đàn thậm chí liên kết với doanh nghiệp đưa các tin tốt (báo cáo lợi nhuận,kết quả kinh doanh tốt, chiếm lĩnh được thị trường…) về cổ phiếu mình đang làm giá để hút nhà đầu tư chú ý và có động thái mua vào giúp tăng cầu giảm cung.

--> Do “đội lái” đã nắm giữ được lượng cổ phiếu khá lớn từ khi mua gom ở vùng giá thấp nên lượng cung trên sàn sẽ không còn nhiều, kết hợp thêm các “thông tin tốt” đã được tung ra và động thái đặt mua cổ phiếu với số lượng lớn với giá cao liên tục đẩy giá lên trần sẽ khiến các nhà đầu tư khác đổ tiền vào mua theo. Đến khi đạt trần sẽ duy trì dư mua trần bằng cách tiếp tục đổ lệnh lớn để tạo cảm giác nhưng thực chất là cầu ảo vì biết đặt lệnh cũng không khớp. Nhiều nhà đầu tư khác thấy cổ phiếu mình lên trần sẽ xả hàng (nhưng sẽ không nhiều) hoặc tiếp tục nắm giữ nên tầm 2 ngày sau là đã hết hàng để bán.

- 𝓖𝓲𝓪𝓲 đ𝓸𝓪̣𝓷 𝓬𝓾𝓸̂́𝓲 𝓬𝓾̀𝓷𝓰: "𝐗𝐚̉ 𝐡𝐚̀𝐧𝐠!"- Tâm lý nhà đầu tư là muốn mua sớm để tránh T+3 và do vậy rất muốn gom được được hàng khi nhìn thấy cổ phiếu đang “hot”. Muốn như vậy phải đặt lệnh sớm với giá trần, khi đó các “đội lái” lại bắt đầu xả dần cổ phiếu mình nắm giữ cho những người này. Cứ rải dần ra để xả khi nào đến ngày then chốt. Vào ngày then chốt thì có 2 kịch bản xảy ra: sau nhiều phiên tăng giá thì không giữ được giá dư mua trần từ đầu phiên mà chỉ còn tăng nhưng không đạt trần (“xóc lọ” hay còn gọi “tụt áp”). Đây là tín hiệu không lành, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ lập tức bán ra ngay nhưng vẫn chậm thua đội lái một nhịp và kết thúc ngày hôm đó giá sẽ rớt thảm ở mức sàn hoặc gần sàn. Kịch bản khác, dư mua giá trần rất lớn nhưng sau đó hủy lệnh và bắt đầu xả tràn lan bất chấp giá đặt bán đưa cổ phiếu về giá sàn và dư bán không ai mua.

👉𝓚𝓮̂́𝓽 𝓺𝓾𝓪̉, “đội lái”, các cổ đông lớn hay cả nhóm lãnh đạo công ty sẽ kịp thời xả hàng và kiếm bộn tiền. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ do ăn theo nên thường vào sóng chậm nhịp, rút ra muộn hơn hoặc không kịp rút ra và mắc kẹt với lượng cổ phiếu bán không ai mua. Lợi nhuận “đội lái” kiếm được có thể lên tới 20-30% trong một tuần.

Nhìn một cách khách quan, hoạt động của “đội lái” cũng có mặt tích cực của nó. Đó là tạo ra một không khí giao dịch sôi động trên thị trường tăng mức độ hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Chính những con sóng do “đội lái” tạo ra đã mang lại lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư và góp phần tăng thanh khoản cho thị trường.

𝐊𝐞̂́𝐭 𝐥𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐜𝐡𝐮𝐧𝐠: Thị trường ngày càng minh bạch hơn, các thủ đoạn của đội lái ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để “làm càn”. Do đó để tránh rơi vào những "bẫy tâm lý" nguy hiểm như vậy, nhà đầu tư nên thật tỉnh táo trên thị trường, nghiên cứu thật kỹ lịch sử hoạt động của doanh nghiệp (có bị phốt nào không? Làm ăn và thông tin minh bạch không? Đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo có thuần không?). Bất kể thị trường nào cũng vậy, kể cả Mỹ hơn chúng ta vài trăm năm lịch sử giao dịch thì vẫn còn tồn tại những chiêu trò mafia của đội lái, chúng ta là nhà đầu tư chân chính, có kiến thức nên sáng suốt khi lựa chọn cổ phiếu cho vào danh mục đầu tư của mình.

Hy vọng bài viết này hữu ích đối với số đông các nhà đầu tư, tránh việc sai lầm khi nghĩ rằng “Chứng khoán là cờ bạc” (– cờ bạc chỉ dành cho những người không có kiến thức, không tìm hiểu, muốn ăn bằng lần, thường xuyên nghe tin đồn thổi, không có quan điểm cá nhân rõ ràng thôi). Muốn trở thành một nhà đầu tư chân chính, đầu tư lâu dài, hãy chịu khó đọc sách, học hỏi, và nghiên cứu nhé!

Chúc mọi người một ngày cuối tuần an lành! Trân trọng cảm ơn đã theo dõi, hãy LIKE và share và ủng hộ tác giả nhé ạ! 😊

Cao Thị Hồng Nhung - Nhung O'Neil - Admin team Đầu tư cùng O'Neil - SĐT/Zalo: 0964285799

Cao Thị Hồng Nhung

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nhung Oneil Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
393 Yêu thích
66 Bình luận 583 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm