24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Nhóm ngành triển vọng cuối năm 2021

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhóm ngành triển vọng cuối năm 2021

Ảnh Internet

6 nhóm ngành mà Mirae Asset nhận định là tiềm năng khi nền kinh tế phục hồi gồm công nghệ thông tin, vật liệu, ngân hàng, chứng khoán, logistics và bất động sản khu công nghiệp.

Cụ thể, với ngành công nghệ thông tin (CNTT), các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này ở Việt Nam đều đang ghi nhận doanh thu, lợi nhuận tích cực nhờ nhu cầu chuyển đổi số tăng lên. Thậm chí kết quả kinh doanh còn tăng nhanh hơn so với giai đoạn không có COVID.
Theo ông Minh, công cuộc chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn đem lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư. Những ai có thể tận dụng xu thế này thì sẽ thành công trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận.
Ngành nguyên vật liệu dù trong ngắn hạn vẫn sẽ chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID, đôi lúc có thể xuất hiện những cú sốc về giá nhưng về cơ bản thì giá nguyên vật liệu như sắt, thép, xi măng, cao su, đá, phân bón, giấy… có xu hướng tăng khi nền kinh tế phục hồi.
Triển vọng của các ngành này sẽ được phản ánh trong báo cáo tài chính các quý tới, từ đó cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành nguyên vật liệu có thể tiến đến những đỉnh cao mới. Đôi khi sự khan hiếm sẽ diễn ra cục bộ, tình trạng đứt gãy nguồn cung xuất hiện do cầu cao quá, cung không đáp ứng kịp. Đây sẽ là một trong những điểm đến của dòng tiền trong thời gian tới.
Ngành ngân hàng tạm gọi là qua đỉnh của chu kỳ tăng trưởng lới nhuận. Tuy nhiên, so với các ngành còn lại thì ngân hàng vẫn là ngành ít chịu ảnh hưởng nhất. Về cơ bản, số liệu thực tế cho thấy các ngân hàng đều có kết quả kinh doanh quý II tốt.
Đặc biệt, với sự hỗ trợ của NHNN bằng Thông tư 03 cho phép là NHTM được quyền giãn thời gian trích lập dự phòng giãn thì rủi ro sẽ được phân bổ cho hai năm tiếp theo.
Với những câu chuyện riêng của ngành và những chính sách hỗ trợ từ phía NHNN thì cổ phiếu ngân hàng, mặc dù có thể không còn tăng tốt như trước nhưng vẫn là nhóm trọng điểm, giữ vai trò lèo lái các chỉ số. Với tỷ trọng vốn hóa khoảng 1/4 thị trường, nếu không có sự hỗ trợ từ cổ phiếu ngân hàng thì thị trường khó có thể đi lên.
Với nhóm chứng khoán, chu kỳ tăng trưởng của ngành liên quan mật thiết đến sự tăng trưởng của số lượng tài khoản giao dịch, nói cách khác, khách hàng tăng lên là cơ hội cho các công ty chứng khoán.
Nhờ COVID-19 mà các công ty chứng khoán thực hiện chuyển đổi số e-KYC nhanh hơn, tốt hơn. Điều này đã thể hiện trong nguy có cơ, những công ty chứng khoán có thể thỏa mãn yêu cầu của nhà đầu tư sẽ có sự bứt tốc nhất định. Những doanh nghiệp có ứng dụng tốt, chính sách tốt, nguồn vốn mạnh sẽ sớm trở thành những công ty dẫn đầu trên thị trường.
Với ngành logistics, ông Minh cho rằng đây là ngành được hưởng lợi từ đặc thù của nền kinh tế Việt Nam và chu kỳ tăng giá của các dịch vụ logistics. Trong năm 2021, một số doanh nghiệp về logistics và chuyển phát nhanh sẽ có kết quả kinh doanh đột biến. Đấy là những điểm đến mà nhà đầu tư có thể chú ý. Nhìn về dài hạn, đây còn là ngành phục vụ nền kinh tế mở lớn như Việt Nam, nhu cầu logistics theo đó luôn có.
Cuối cùng, đối với ngành bất động sản khu công nghiệp, Giám đốc Phân tích Đầu tư Mirae Asset Việt Nam cho biết hiện nhu cầu về đất công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước tăng lên nhiều nơi.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484