Pro

Nhóm ngân hàng còn ngáng chân Vnindex đến bao giờ?

24HMoney đã kiểm duyệt
Nhóm ngân hàng còn ngáng chân Vnindex đến bao giờ?

Ảnh Internet

Nguyên nhân chủ yếu do Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh hút ròng thông qua bán tín phiếu và ngoại tệ trong tháng 8

Nhóm ngân hàng còn ngáng chân Vnindex đến bao giờ?
1. Lãi suất huy động tăng

Nguyên nhân chủ yếu do Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh hút ròng thông qua bán tín phiếu và ngoại tệ trong tháng 8. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước muốn giảm áp lực lên tỷ giá hối đoái sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình tăng lãi suất điều hành và nhu cầu huy động vốn tăng sau khi hạn mức tín dụng mới được ban hành.

2. Lãi suất điều hành có thể còn tăng

Cân nhắc tăng tỷ giá trung tâm và tăng giá bán ngoại tệ, với mức giảm giá của VND khoảng 3 - 4%, phù hợp diễn biến thị trường ngoại hối. Hiện tại, mức giảm giá của VND so với đồng tiền nhiều quốc gia khác vẫn ở mức thấp. Lãi suất tiếp tục tăng khiến dư địa điều hành mang tính chất định hướng giảm, trong khi nguồn lực của Ngân hàng Nhà nước còn hạn chế. Cùng với đó, trên thế giới, Fed và nhiều ngân hàng trung ương khác quyết liệt tăng lãi suất nhằm tránh khỏi vòng xoáy tiền lương - giá cả. Dự báo, mặt bằng lãi suất huy động tăng 1,5 - 2%/năm và lãi suất cho vay sẽ tăng tương ứng. Về cơ bản, lãi suất liên ngân hàng sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%/năm. Dư địa để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất điều hành là có, bởi lạm phát có thể sẽ cao hơn giai đoạn trước Covid, trong khi mặt bằng lãi suất vẫn thấp hơn mức trước Covid.

3. Về trạng thái cổ phiếu
Nhóm ngân hàng còn ngáng chân Vnindex đến bao giờ?

Phiên nay nhóm cổ phiếu Bank đã đè nén áp lực lớn lên chỉ số: VCB BID TCB CTG. Đi kèm với yếu tố cơ bản không tích cực, đa số cổ phiếu nhóm ngành này đều đã bước vào vùng quá bán (RSI) và phá đáy cũ, chỉ trừ BID STB MBB.

Gia tốc rơi càng nhanh đôi khi sẽ tốt hơn là việc rơi từ từ và biến động thị trường đang đi theo hướng như vậy, lực bán áp đảo và rơi rất nhanh chứ không rơi chậm nữa. Trong ngắn hạn tốc độ rơi này thì hy vọng việc phục hồi ở tuần này sẽ có thể xảy ra tốt hơn.

Yến Chi

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
17 Yêu thích
14 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857