24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hùng Dũng
SSB đã làm được điều mà chưa cổ phiếu ngân hàng nào làm được.

Nhờ đâu cổ phiếu SeABank lập kỳ tích trên sàn HOSE?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhờ đâu cổ phiếu SeABank lập kỳ tích trên sàn HOSE?

Trong lịch sử, chưa có cổ phiếu ngân hàng nào duy trì được đà tăng trần liên tục trong 3 phiên đầu tiên trên sàn HOSE.

Chào sàn HOSE vào ngày 24/03/2021, cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã có 3 phiên tăng trần liên tiếp. Tính đến phiên sáng 26/03/2021, thị giá cổ phiếu SSB đã tiến thẳng lên mức 23,050 đồng/cp, tăng hơn 37% kể từ phiên giao dịch đầu tiên (với giá tham chiếu 16,800 đồng/cp) trên sàn HOSE.
Trước khi cổ phiếu SSB được niêm yết, chưa có cổ phiếu ngân hàng nào trên sàn HOSE làm được điều này. Hơn nữa, cổ phiếu SSB còn ghi dấu ấn mạnh mẽ với lượng dư mua ngay giá trần cả triệu đơn vị.
Đơn cử như phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HOSE vào ngày 24/03, cổ phiếu SSB đã có dư mua trần hơn 10 triệu cổ phiếu. Đóng cửa phiên đầu tiên, giá cổ phiếu tân binh này tăng hết biên độ với 20%, lên mức 20,150 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh 826,000 đơn vị.
Đến phiên giao dịch thứ hai (25/03), cổ phiếu SSB tiếp tục có dư mua trần hơn 4 triệu cp, thị giá tiếp tục tiến lên mức 21,550 đồng. Kết phiên sáng 26/03, điều tương tự lại diễn ra, sức hấp dẫn của SSB thể hiện qua hơn 3 triệu cp dư mua ở giá trần, cổ phiếu SSB tăng hết biên độ, đạt 23,050 đồng/cp.
Điều đáng nói hơn, trong khi thị trường đỏ lửa cả 3 phiên vừa qua (24-26/03), cổ phiếu tân binh SSB vẫn “diện áo tím” bởi lượng cầu giá trần vẫn chưa được đáp ứng đủ. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư hiện kỳ vọng nhiều vào khả năng tăng giá của tân binh trong tương lai.
Cổ phiếu SSB hút tiền nhờ đâu?
Còn nhớ, tại buổi lễ niêm yết, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank cho biết: “Khi SeABank chính thức trở thành doanh nghiệp niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE, sự tham gia của hơn 1.2 tỷ cổ phiếu tiềm năng như SSB sẽ góp phần đa dạng hóa thị trường và giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thêm một mã cổ phiếu đầu tư hấp dẫn”.
Thực tế cho thấy SeABank đã thu hút được sự quan tâm đáng kể của giới đầu tư. Trải qua 27 năm phát triển, SeABank đã khẳng định được vị thế của một trong những ngân hàng tiêu biểu Việt Nam về quy mô vốn điều lệ (Top 10 các ngân hàng TMCP tư nhân), mức độ nhận biết thương hiệu, tốc độ tăng trưởng ổn định với mạng lưới hoạt động gần 180 điểm giao dịch, phục vụ gần 1.6 triệu khách hàng trên toàn quốc.
SeABank cũng được đánh giá là một trong 17 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống ngân hàng trong 3 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, SeABank được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức B1, tương đương đánh giá SeABank có triển vọng phát triển ổn định. Đặc biệt, SeABank cũng là một trong 5 ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột của Basel II trước thời hạn.
Kết quả là lợi nhuận trước thuế của SeABank duy trì tăng trưởng liên tiếp trong 7 năm qua (kể từ 2014). Đến năm 2020, lợi nhuận trước thuế của SSB vượt 15% mục tiêu đề ra, đạt gần 1,729 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này cũng tăng 24% so với năm 2019.
Nhờ đâu cổ phiếu SeABank lập kỳ tích trên sàn HOSE?
Nguồn: VietstockFinance
Trong năm 2021, SeABank dự kiến thu nhập lãi thuần tăng trưởng 15% và thu nhập ngoài lãi sẽ đạt mức tăng trưởng 50%, cao hơn năm 2020. Do vậy, lợi nhuận sau thuế hợp nhất được kỳ vọng tăng trưởng 36% so với năm 2020.
Nhờ đâu cổ phiếu SeABank lập kỳ tích trên sàn HOSE?
Nguồn: VietstockFinance
Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số P/B của SSB ở mức 1.91 lần. Nếu so sánh với các mã đã niêm yết trên HOSE, hệ số P/B của SSB tương đương với ACB. Điều này chỉ ra thị trường đang kỳ vọng về triển vọng kinh doanh của SSB trong tương lai và sẵn sàng trả mức giá cao để sở hữu cổ phiếu này.
Khang Di
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484