24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

NHNN ngừng phát hành tín phiếu

Chuyên mục: Tài chính
NHNN ngừng phát hành tín phiếu

NHNN ngừng phát hành tín phiếu trong 2 tuần gần đây sau khi liên tục hút ròng 6 tuần trước đó.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 16/3- 20/3, chỉ có một lượng tiền nhỏ (1,05 tỷ đồng) được bơm ra thông qua giao dịch mua kỳ hạn 7 ngày. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngừng phát hành tín phiếu trong gần 2 tuần trở lại đây sau khi đã liên tục hút ròng qua kênh này trong 6 tuần trước đó. Hiện số dư tín phiếu duy trì ở mức 147.000 tỷ đồng.
NHNN ngừng phát hành tín phiếu
Nguồn: SSI Research
Cùng với đó, NHNN giảm một loạt các lãi suất điều hành từ 17/3/2020 gồm: lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay thanh toán bù trừ liên ngân hàng giảm 100 điểm cơ bản (1 điểm % = 100 điểm cơ bản), lãi suất OMO, lãi suất cho vay tái chiết khấu giảm 50 điểm cơ bản, trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm từ 25-30 điểm cơ bản, trần lãi suất cho vay ngắn hạn với 6 ngành ưu tiên giảm 50 điểm cơ bản; tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc 20 điểm cơ bản.
NHNN ngừng phát hành tín phiếu
Động thái này là phù hợp trong bối cảnh hàng loạt các NHTW trên thế giới đã giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trước nguy cơ suy thoái do đại dịch Covid-19. Tuy vậy, trong bối cảnh nhiều hoạt động kinh tế đang đình trệ, hiệu lực kích thích của nới lỏng tiền tệ là khá hạn chế. Thêm vào đó, sự tác động của lãi suất điều hành ở Việt Nam tới lãi suất thị trường không nhiều và có độ trễ lớn. Chỉ có quy định về hạ trần lãi suất huy động, cho vay ngắn hạn và tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc là có tác động nhanh và trực tiếp đến hệ thống ngân hàng, giúp các NHTM có thêm nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp cầm cự qua giai đoạn khó khăn hiện tại.
Trừ một số NHTM lớn vốn đã mặt bằng lãi suất thấp là không ghi nhận điều chỉnh, hầu hết các NHTM khác đều giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng từ mức trần cũ 5%/năm xuống mức trần mới 4,75%/năm. Các kỳ hạn dài hơn cũng được điều chỉnh giảm 20-30 điểm cơ bản ở nhiều ngân hàng. Hiện tại, kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng nằm phổ biến trong khoảng 5,3-6,8%/năm và kỳ hạn 12-13 tháng là từ 6,4%-7,3%/năm. Diễn biến này tiếp nối xu hướng giảm tuần trước đó.
Lê Hải
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484