Hồng Ngọc

Nhịp đập Thị trường 31/01: Diễn biến trái chiều của chỉ số sàn HOSE và HNX

Chủ đề: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 31/01: Diễn biến trái chiều của chỉ số sàn HOSE và HNX

VN-Index kết phiên sáng giảm 0.46%, đạt mức 955.15 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.22 điểm và đạt mức 104.33 điểm. Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 189 mã tăng và 335 mã giảm.

Diễn biến các chỉ số thị trường có phần dịu lại sau khi chạm các ngưỡng hỗ trợ mạnh trước đó như VN-Index chạm vùng 945-950 điểm, VN30-Index chạm vùng 860-865 điểm, HNX-Index là vùng 103.1-103.7 điểm. Đặc biệt hơn, HNX-Index đã xanh trở lại dưới ảnh hưởng tích cực đến từ SHB và ACB. Trong khi đó, VNM, VJC, GAS là những tác nhân chính tạo nên sắc đỏ ở chỉ số sàn HOSE.

Sắc xanh có phần chiếm lại ưu thế tại nhóm ngân hàng khi chỉ còn 6 mã đỏ là TPB, BAB, VIB, LPB, TCB và HDB, trong khi có tới 8 mã xanh với SHB, CTG dẫn đầu ở mức hơn 3%, theo sau là BID và MBB hơn 1%. Khối ngoại hiện mua ròng mạnh VPB với mức hơn 1.3 triệu cổ phiếu.

Sau các phiên đột biến nhờ vào việc hiệp định EVFTA được ký kết, nhóm thủy sản và dệt may đỏ lửa trở lại với thiệt hại nặng nề nằm ở nhóm thủy sản, cụ thể là ANV sàn, MPC, IDC và VHC đều giảm hơn 2%. Nhóm dệt may thì có MSH, FTM mất hơn 2% giá trị, trong khi sắc tím ở GIL vào đầu phiên giờ chỉ là sắc xanh hơn 1%, còn TCM và TNG dậm chân tại chỗ.

BSI tiếp tục tạo bất ngờ tại nhóm chứng khoán khi tăng trần với dư mua hơn 121 ngàn đơn vị, trong bối cảnh nhóm này đỏ lửa với hai ông lớn VND, SSI dẫn đầu ở mức giảm hơn 2%.

Khối ngoại bán ròng gần 35 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VRE và VHM trên sàn HOSE. SHB, NTP, CSC hiện là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: VJC nằm sàn, VN-Index hồi tại vùng 945-950 điểm

Sau khi rơi về hỗ trợ cứng tại vùng 945-950 điểm, VN-Index nhanh chóng thu hẹp đà giảm chứng tỏ khả năng cao vùng này vẫn sẽ được giữ vững trong phiên hôm nay.

Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 159 mã tăng và 329 mã giảm.

Dưới ảnh hưởng từ dịch bệnh corona, nhóm dược là ngành được hưởng lợi rõ rệt nhất khi trong phiên sáng nay, hàng loạt các mã đã hiện sắc tím như DHG, DNM, DVN, theo sau là IMP, DBD. Dòng tiền cũng được đẩy mạnh ở các mã thuộc nhóm cung cấp thiết bị y tế, điển hình như JVC, AMV.

Câu chuyện ngược lại diễn ra tại nhóm hàng không khi VJC nằm sàn, HVN cận sàn và là phiên thứ 2 giảm mạnh liên tiếp, trong bối cảnh hoạt động hàng không trì trệ do ảnh hưởng từ dịch bệnh corona.

Rổ VN30 vẫn đỏ lửa với 19 mã giảm, 10 mã tăng và 1 mã đứng giá, trong đó tới 10 mã mất hơn 1% giá trị. Điểm bất ngờ nằm ở CTD khi mã bất ngờ tăng cận trần và đạt thanh khoản đột biến, tuy nhóm xây dựng ngập tràn sắc đỏ với BCE, HBC, CII lùi hơn 1%. CTG và VPB là bộ đôi dẫn đầu ngành ngân hàng với sắc xanh hơn 1%, trong khi ở chiều ngược lại là TCB và HDB, còn ông lớn VCB đứng yên tại tham chiếu. Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thì VCB, CTG sẽ được dành 10,000 tỷ để tăng vốn trong quý 1, qua đó góp phần giúp hai mã này né được sắc đỏ trong phiên sáng nay.

Mở cửa: Rơi cùng ngành hàng không

Sau phiên ATO, VN-Index giảm nhẹ và có lúc hiện sắc xanh dưới ảnh hưởng tích cực từ nhóm ngân hàng, song đà giảm đến từ hai ông lớn ngành hàng không lại khiến chỉ số nhanh chóng rơi sâu trở lại khỏi tham chiếu.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 141 mã tăng và 209 mã giảm.

CTG là điểm nhấn chính tại nhóm ngân hàng khi bật tăng hơn 3%, theo sau là sắc xanh nhẹ của MBB, BID, STB. Trong khi đó, sắc đỏ hiện trên 7 mã nhóm này, với VIB, LPB, EIB mất hơn 1%.

Rổ VN30 đỏ lửa với 7 mã tăng, 19 mã giảm và 4 mã đứng giá. Đa phần các mã đỏ đều mất hơn 1%, điển hình như VNM, HPG, SSI, ROS,…

Diễn biến nhóm dầu khí cũng khá phân hóa với BSR, OIL, PVC lùi hơn 1%, còn POW, PVS nhích nhẹ trên tham chiếu.

Bộ đôi ông lớn ngành hàng không là HVN và VJC tiếp tục chịu cảnh bị bán tháo khi đều rơi sâu khỏi tham chiếu từ đầu phiên và đang dừng tại mức hơn 3%, với lý do chính đến từ tâm lý lo ngại của dịch bệnh do virus corona gây ra.

Lý Hỏa

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề