24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Nhịp đập Thị trường 30/03: Dòng ngân hàng khởi đầu cho nhịp tăng về 1,200?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 30/03: Dòng ngân hàng khởi đầu cho nhịp tăng về 1,200?

VN-Index kết phiên tăng hơn 10 điểm và dừng chân tại 1,186.36 điểm, trong khi HNX-Index tăng gần 5 điểm và đạt 281.14 điểm. Thanh khoản sàn HOSE đạt gần 17 ngàn tỷ và mọi thứ khá trơn tru cho đến cuối phiên, bởi thông tin sàn đơ đến vào lúc thời gian giao dịch chỉ còn lại 25 phút.

Cho đến lúc cuối phiên thì VN-Index vẫn chưa cho dấu hiệu bán tháo hay thị trường sẽ đảo chiều, qua đó chứng tỏ kỳ vọng về lại 1,200 vẫn còn tồn tại, song điểm tiêu cực là khối lượng đang có sự giảm dần theo suốt phiên giao dịch. Nhìn lại về thị trường phái sinh thì hợp đồng chưa vượt được vùng quanh 1,195, và đã điều chỉnh trở lại sau khi chạm ngưỡng này. Điều này cho thấy nhiều khả năng ngày mai sẽ là một phiên giằng co trở lại của thị trường, hay ít nhất là trong phiên sáng.
Nhịp tăng hiện tại khá khác so với đợt tăng trước đó, bởi đợt này thị trường có sự hỗ trợ sâu sắc từ nhóm ngân hàng! Và với việc các mã nhóm này có sự bứt phá khỏi các vùng tích lũy, tương lai của thị trường hiện khá tươi sáng.
TCM tiếp tục tăng nóng vào cuối phiên giao dịch khi sau ATC, mã tăng cận trần kèm thanh khoản tốt. Nếu ai để ý thì mã đã cho tín hiệu mua từ 24/03/2021, và nếu tham gia được vào cuối phiên này thì tỷ suất sinh lời của mã hiện đạt hơn 20%. STK cũng là 1 mã khác bứt phá của nhóm dệt may, theo sau là sắc tím của FTM.
Nhóm thép cũng bắt đầu rục rịch với TLH tiến hơn 4%, NKG hơn 3%, song 2 ông lớn HSG cùng HPG chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu. Nhìn theo kỹ thuật thì cả 2 ông lớn này đã sideway hơn 1 tháng qua, và các tín hiệu bùng nổ chưa thực sự xuất hiện.
Nhóm chứng khoán nóng dần vào cuối phiên khi ông lớn VND, HCM đã chạy hơn 2%, SSI hơn 1% và sắc xanh hiện đã chiếm hữu cả nhóm. Điểm trừ của nhóm chắc hẳn nằm ở ORSVIX khi 2 mã bị điều chỉnh sâu.
14h00: STB khơi mào, "dòng bank" khởi nghĩa theo!
Các mã dòng ngân hàng rục rịch chạy kể từ đầu phiên chiều, qua đó giúp tạo động lực đẩy thị trường tiếp tục tiến về phía trước.
VN-Index có lúc tăng gần 10 điểm với sự trợ giúp từ sắc tím của STB, theo sau là MSN với sắc xanh hơn 2%. VIC tuy vẫn là mã có ảnh hưởng nhất tới chỉ số khi đóng góp hơn 3 điểm tới VN-Index, song mức độ ảnh hưởng của mã có phần suy giảm khi sắc xanh của mã chỉ còn 3%. Ở chiều ngược lại, VCBVRE gia nhập vào hội giảm hơn 1% cùng với REE.
Sắc xanh lan tỏa khắp nhóm ngân hàng với KLB hiện dẫn đầu về đà tăng ở mức 14%, theo sau là hàng loạt các mã tăng tiến hơn 3% như PGB, ABB, VIB, STB, SSB, SHB
Nhìn về thị trường phái sinh thì hiện tại, các tín hiệu trong khung intraday đang hoàn toàn ủng hộ chiều tăng, và mọi thứ dự sẽ bùng nổ khi hợp đồng VN30F1M vượt kháng cự quanh 1,195!
Dòng dầu khí cũng dần khởi sắc hơn khi PVDPVS hiện sắc xanh hơn 2% trở lại, trong khi BSROIL cũng chỉ lùi nhẹ dưới tham chiếu. Với việc xu hướng tăng ở dòng này vẫn được giữ vững, một khi các mã bung khỏi vùng tích lũy thì sẽ bật tăng mạnh mẽ trở lại.
Phiên sáng: Cả thị trường trên đôi vai VIC
Đà tăng của VIC ngày càng được nới rộng khi mã kết phiên tiến gần 5%, và là động lực chính giúp VN-Index tạm dừng chân tại 1,182.08 điểm (tăng hơn 6 điểm so với tham chiếu).
Nhóm VN30 có 12 mã tăng và tới 17 mã tăng, tuy nhiên VN30-Index lại tăng hơn 6 điểm! Lý do chủ yếu nằm ở việc biên độ giảm của các mã giảm chủ yếu dưới 1% (ngoại trừ REE hơn 2%), trong khi đà tăng ở chiều ngược lại toàn thuộc hàng “khủng”! VIC gần 5%, STB gần 4%, BVH gần 2%.
Nhìn theo đồ thị intraday của VN-Index cho thấy chưa có dấu hiệu của sự bán tháo, và với việc chỉ số cứ leo dốc một cách chậm rãi như hiện tại, kỳ vọng về việc chỉ số trở lại 1,200 lại được thắp lên.
Góc nhìn kỹ thuật của STB hiện vô cùng tích cực và nếu mã kết phiên trong tình trạng hiện tại, khả năng cao 1 nhịp tăng mới đã bắt đầu ở cổ phiếu. Các mã đáng chú ý khác tại nhóm Ngân hàng gồm có ABB, KLB, LPB, CTG,…
Tuy dòng ngân hàng phát những tín hiệu tích cực, dòng chứng khoán lại khá ảm đạm với 3 ông lớn SSI, HCM vs SSI chỉ đang dao động quanh tham chiếu. Điểm nhấn hiện tại nằm ở penny VIG khi hiện sắc tím, trong khi ở chiều ngược lại VIX, ORS rớt hơn 6%.
10h30: Thanh khoản thấp một cách “đáng sợ”
Không như giai đoạn 1, 2 tuần trước, khi mà sàn HOSE chỉ trong phiên sáng đã khớp gần 10 ngàn tỷ (có lúc vượt qua con số này), hiện tại thanh khoản cả sàn HOSE chỉ đạt gần 5 ngàn tỷ và dự báo cho 1 phiên giao dịch "trọn vẹn" trong ngày hôm nay.
Nếu như nói về góc nhìn kỹ thuật của chỉ số VN-Index thì dự là ai cũng thấy được sự sideway với biên độ 50 điểm (từ 1,150 đến 1,200), song với điểm khác biệt rằng thanh khoản đợt tăng sau khi chạm hỗ trợ 1,150 này có sự sụt giảm, nhiều khả năng sideway sẽ bị phá vỡ và 1 sự đột biến sẽ xuất hiện. Góc nhìn tạm thời sẽ xấu khi lực cầu hồi từ 1,150 có sự suy yếu, đồng thời chỉ số đang có dấu hiệu tạo mẫu hình Vai - Đầu - Vai trong khung 1D!
Độ rộng tại nhóm VN30 đã nghiêng lại về bên bán với 15 mã đỏ và 9 mã xanh, song điểm tích cực là không có mã nào giảm hơn 1%, trong khi chiều ngược lại có BVH, CTG, KDH và VIC hơn 1%. Đây cũng là động lực giúp chỉ số VN30-Index vẫn nằm trên tham chiếu, dù đây chỉ là sắc xanh nhẹ.
VIC chắc hẳn là mã gây sự chú ý nhất tại nhóm trụ trong thời gian vừa qua, khi mà thị trường giảm song cổ phiếu lại bứt phá mạnh mẽ. Nhìn theo kỹ thuật thì chắc hẳn câu chuyện tăng giá hiện tại bắt nguồn từ phiên 24/03/2021, khi mã tạo cây nến White Closing Marubozu đầy tích cực, kèm theo đó là sự xác nhận của ngày tiếp theo khi 1 cây nến xanh kèm khối lượng đột biến xuất hiện. Hiện tại, dự báo mã này sẽ gặp vài sự khó khăn khi tiến về vùng quanh 116,000 (đỉnh cũ trước đó).
SHB là mã tạo ấn tượng mạnh mẽ nhất tại nhóm ngân hàng với sắc xanh 7% (có lúc mã hiện sắc tím), theo sau là SSB trần, VIB và ABB tiến hơn 2%. Điểm tích cực hiện tại nằm ở việc đa số các mã đỏ nhóm này đều ở mức dươi 1%.
Mở cửa: Con sóng penny vẫn chưa dừng lại
Sự lạc quan tiếp tục lan tỏa vào đầu phiên sáng hôm nay khi thị trường mở cửa với sắc xanh, trong đó tâm điểm vẫn nằm ở dòng Penny.
Sự chú ý tiếp tục được đổ dồn vào dòng cổ phiếu họ FLC khi các mã họ này đều bật tăng ấn tượng, sau khi đồng loạt tằng trần trong phiên hôm qua! AMD, HAI, FLC, ROS đều tăng tiến hơn 5%.
Một vài cổ phiếu khác gây sự chú ý thuộc nhóm Penny có thể kể đến như DLG, TNT, VIG, FID,...
Độ rộng tại dòng VN30 hiện đang nghiêng về bên mua với 18 mã xanh và chỉ 5 mã đỏ, trong đó PNJ và BVH dẫn đầu khi là 2 mã duy nhất tăng hơn 1%, trong khi ở chiều ngược lại không có mã nào mất 1% giá trị, cụ thể là VIC, VPB, REE, MSN, VJC là VCB.
Dòng dầu khí tiếp tục phân hóa trong phiên sáng nay, nhiều khả năng các mã nhóm này vẫn đang trong quá trình “nghỉ ngơi” sau đợt tăng mạnh mẽ trước đó. POS, PVB, PVS nhích nhẹ trên tham chiếu, còn BSR và OIL lùi gần 1%.
Mỹ Sa
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484