24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên

Nhịp đập Thị trường 30/01: VN-Index giảm quá mức “mong đợi”

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 30/01: VN-Index giảm quá mức “mong đợi”

VN-index đã mất 32 điểm sáng nay, hay 3.3%. Đây là mức giảm mạnh không hề mong muốn, dù đa số nhà đầu tư trước đó đều dự báo được rằng Index giảm vì dịch coronavirus. Trong năm 2019, VN-Index chưa hề có phiên nào giảm quá 3%. Chỉ số nhóm VN30 giảm còn mạnh hơn, tương ứng 3.6%. Đà giảm sâu của 2 chỉ số lớn sàn HOSE cũng tác động lên cả 2 chỉ số 2 sàn ngoài Hà Nội.

EIB vẫn là mã duy nhất kiên cường xanh, trong khi 29 mã còn lại trong nhóm VN30 đều đỏ vào cuối phiên sáng nay. Không chỉ cổ phiếu hàng không hay du lịch, bia bọt… mới giảm giá, mà mọi cổ phiếu lớn, từ ngân hàng, bất động sản, tài chính, công nghiệp công nghệ đều giảm. Khối ngoại cũng bán ròng trên diện rộng, có lẽ là các quỹ ETFs.
Tin tích cực đến lúc này là giá trị giao dịch trên 2 sàn đã vượt 3 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra có đến 14 mã tăng trần trên HOSE, trong tổng số 66 mã tăng giá, đa số là vốn hóa nhỏ.
Nhóm cổ phiếu dược vẫn xuất sắc đi ngược thị trường sáng nay. JVC đã leo tới trần, các mã khác như SJF, DHG vẫn tăng hơn 4%.
Diễn biến trên UPCoM xấu đi, chủ yếu là do Large Cap. QNS, MML vẫn xanh, nhưng mức tăng yếu. VEA đổi màu sang xanh vào cuối phiên. Ngược lại, 1 loạt đại gia như ACV, LTG, BSR, VGI đều giảm sâu hơn so với đầu phiên.
Nhóm chứng khoán đầu phiên sáng cũng gây ra chút bất ngờ, do VCI và nhiều mã nhỏ tăng, trong khi SSI và nhất là HCM giảm mạnh. Tuy nhiên đến lúc này bất ngờ cũng chỉ còn tồn tại ở BSI khi cổ phiếu này tăng trần. HCM giảm sàn không biết có phải do khối ngoại xả mạnh hay không.
Dệt may cũng là nhóm nhỏ nhưng có võ, với 1 số mã đang phủ sắc xanh như VGG, STK, PPH…, thậm chí tím như GIL. Trước đó EVE và TCM cũng từng có không ít thời gian tăng giá khá tốt. có lẽ đà tăng của nhóm này sẽ còn được duy trì cùng EVFTA, nếu không bị chặn bởi dịch virus.
10h50: Cổ phiếu dược đi ngược
VN-Index tiếp tục giảm sâu, hiện đã về dưới ngưỡng 970 điểm. Đồng dạng với VN-Index là VN30-Index, cũng giảm hơn 24 điểm.
Nhóm Large Cap và Mid Cap giảm mạnh hơn Small Cap, tuy nhiên điều tích cực là sàn HOSE vẫn có 12 sắc tím lẫn trong 81 sắc xanh. Giá trị giao dịch trên HOSE tính đến lúc này đã đạt gần 1,800 tỷ đồng, cho thấy thị trường đỏ vẫn thu hút nhiều người đánh cược, mong lượm được vàng người khác đánh rơi. Không ít mã đã khớp hơn trăm tỷ như CTG, HPG…
Nhóm ngân hàng đầu phiên có nhiều mã đứng giá, nhưng đến giờ giảm sâu hơn, thậm chí VCB giảm tới 5%. Riêng EIB đi ngược, tăng 3.2%, thậm chí có lúc tăng tới 5%.
Dù không sản xuất vắc xin hay không rõ khẩu trang có phải sản phẩm cốt lõi hay không, nhưng nhiều cổ phiếu dược sáng nay đã bừng sắc xanh, như DHG, DCL, SJF, IMP, DHT, JVC…
VJC đang bị khối ngoại bán ròng, nhưng VJC không phải là mã bị họ bán ròng nhiều nhất trong số Large Cap sàn HOSE. Đầu bảng bán ròng là VCB, MSN và VNM, có lẽ cũng chính vì vậy mà 2 mã này cũng giảm rất mạnh. Lượng bán ròng rải trên nhiều mã lớn trong nhóm VN30 cho thấy có khả năng ETF ngoại đang bán. ở chiều mua ròng, CTG là mã duy nhất được mua ròng hơn 500,000 cp. HPG đang được khối ngoại chuyền tay nhau, với lượng giao dịch hơn 900,000 cp.
ACV và LTG đã đổi sang màu đỏ, nhưng UPCoM-Index vẫn chỉ giảm khoảng 0.6%. 2 mã trên hiện đã quay đầu giảm, nhưng QNS, MSR, MML lại xanh nhẹ.
Mở cửa: Giảm vì dịch, nhưng nhà đầu tư khá bình tĩnh
Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ngay đầu phiên giao dịch trở lại sau Tết Nguyên đán. Điều này không ngạc nhiên, vì nhà đầu tư Việt Nam đã có 1 tuần theo dõi… dịch Coronavirus, cũng như vài ngày tham khảo phản ứng trên các sàn chứng lớn thế giới với dịch này.
HNX-Index sớm giảm hơn 1% ngay trước khi HOSE khớp ATO. Điều này không ngạc nhiên, vì nhà đầu tư Việt Nam đã có 1 tuần theo dõi… dịch Coronavirus, cũng như vài ngày tham khảo phản ứng trên các sàn chứng lớn thế giới với dịch này. Sàn chứng Việt dự báo tràn ngập sắc đỏ sáng nay, nhưng điều tích cực nhất có lẽ là không thấy nhiều lệnh bán tháo ở giá sàn, nhất là ở các mã hàng không như VJC. Mã ACV thậm chí còn tăng gần 2.7%.
Thông tin về quyết định mới nhất của Fed (Mỹ) có lẽ không được chú ý nhiều vào lúc này. Tương tự, thông tin về CPI nước ta tháng 1 dù tăng mạnh, nhưng có lẽ chờ qua dịch rồi mới được đánh giá.
VN-Index giảm 17 điểm, tức 1.55% lúc mở cửa. VN30-Index giảm mạnh hơn 1 chút (giảm 1.7%). Nhóm VN30 có 29 mã đỏ, chỉ 1 vàng là EIB. VJC giảm 2.2%, HVN giảm 3%, cũng không hẳn quá tệ với 2 doanh nghiệp hàng không lớn nhất Việt Nam. Sàn HOSE vẫn có hơn 50 mã tăng giá ngay sau ATO. Quan sát lệnh đặt trên nhiều mã lớn, cho thấy dù lệnh bán nhiều hơn mua, nhưng mức giảm giá có chừng mực. Nhà đầu tư có vẻ khá bình tĩnh.
Hiện tại mùa công bố BCTC quý 4 gần như kết thúc, hiệu ứng cũng không còn lớn. Vấn đề của sàn chứng Việt Nam bây giờ là liệu VNindex có vị bẻ gãy đà tăng trước Tết, và hình thành 1 đợt giảm mạnh hay không. Với mức giảm 17 điểm đầu phiên sáng nay, VNindex đã quay trở lại sát ngưỡng 970.
Dù giảm 0,6% nhưng có lẽ UPCoM-Index còn có may mắn được 1 số Large Cap hỗ trợ như ACV, LTG. 1 số mã khác như QNS, BCM vẫn nhăm nhe đòi tăng bất cứ lúc nào. Hiện vẫn có 24 mã tăng trần, chia đều cho 3 sàn. Thật là dũng cảm khi mua trần những mã như GAB, DTL, HPI… vào lúc này.
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484