24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Kim Liên

Nhịp đập Thị trường 30/01: Giảm vì dịch, nhưng nhà đầu tư khá bình tĩnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 30/01: Giảm vì dịch, nhưng nhà đầu tư khá bình tĩnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ngay đầu phiên giao dịch trở lại sau Tết Nguyên đán. Điều này không ngạc nhiên, vì nhà đầu tư Việt Nam đã có 1 tuần theo dõi… dịch Coronavirus, cũng như vài ngày tham khảo phản ứng trên các sàn chứng lớn thế giới với dịch này.

HNX-Index sớm giảm hơn 1% ngay trước khi HOSE khớp ATO. Điều này không ngạc nhiên, vì nhà đầu tư Việt Nam đã có 1 tuần theo dõi… dịch Coronavirus, cũng như vài ngày tham khảo phản ứng trên các sàn chứng lớn thế giới với dịch này. Sàn chứng Việt dự báo tràn ngập sắc đỏ sáng nay, nhưng điều tích cực nhất có lẽ là không thấy nhiều lệnh bán tháo ở giá sàn, nhất là ở các mã hàng không như VJC. Mã ACV thậm chí còn tăng gần 2.7%.
Thông tin về quyết định mới nhất của Fed (Mỹ) có lẽ không được chú ý nhiều vào lúc này. Tương tự, thông tin về CPI nước ta tháng 1 dù tăng mạnh, nhưng có lẽ chờ qua dịch rồi mới được đánh giá.
VN-Index giảm 17 điểm, tức 1.55% lúc mở cửa. VN30-Index giảm mạnh hơn 1 chút (giảm 1.7%). Nhóm VN30 có 29 mã đỏ, chỉ 1 vàng là EIB. VJC giảm 2.2%, HVN giảm 3%, cũng không hẳn quá tệ với 2 doanh nghiệp hàng không lớn nhất Việt Nam. Sàn HOSE vẫn có hơn 50 mã tăng giá ngay sau ATO. Quan sát lệnh đặt trên nhiều mã lớn, cho thấy dù lệnh bán nhiều hơn mua, nhưng mức giảm giá có chừng mực. Nhà đầu tư có vẻ khá bình tĩnh.
Hiện tại mùa công bố BCTC quý 4 gần như kết thúc, hiệu ứng cũng không còn lớn. Vấn đề của sàn chứng Việt Nam bây giờ là liệu VNindex có vị bẻ gãy đà tăng trước Tết, và hình thành 1 đợt giảm mạnh hay không. Với mức giảm 17 điểm đầu phiên sáng nay, VNindex đã quay trở lại sát ngưỡng 970.
Dù giảm 0,6% nhưng có lẽ UPCoM-Index còn có may mắn được 1 số Large Cap hỗ trợ như ACV, LTG. 1 số mã khác như QNS, BCM vẫn nhăm nhe đòi tăng bất cứ lúc nào. Hiện vẫn có 24 mã tăng trần, chia đều cho 3 sàn. Thật là dũng cảm khi mua trần những mã như GAB, DTL, HPI… vào lúc này.
Hoàng Nam
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484