24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Nhịp đập Thị trường 29/07: Rung lắc sớm đầu phiên chiều, nhưng VN-Index vẫn đạt đỉnh vào cuối ngày

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 29/07: Rung lắc sớm đầu phiên chiều, nhưng VN-Index vẫn đạt đỉnh vào cuối ngày

Phiên chiều diễn ra trong một chút lo lắng, khi chỉ số VN-Index và giá một số Large Cap bỗng lùi nhanh về tham chiếu chỉ sau giao dịch vài phút. Tuy nhiên đến 14h thì chỉ số lại phục hồi và tăng trở lại, đạt đỉnh vào phút đóng cửa.

Diễn biến 1 số cổ phiếu lớn trong nhóm VN30 đã khiến chỉ số rung lắc trong phiên chiều. Một số mã đã có dao động đáng kể trong nhóm này như BID, GAS, MSN, NVL, VJC, VNM… Tuy nhiên cũng có số cổ phiếu tăng mạnh vào lúc ATC như MWG, GAS. Cuối ngày, nhóm này có 23 mã tăng giá, ít hơn 2 mã do với cuối phiên sáng, và 4 mã giảm giá.
Chỉ số HNX-Index không chịu ảnh hưởng từ sàn HOSE trong nửa đầu phiên chiều, đi ngang cho đến 14h và rồi cũng tăng cho đến cuối ngày. Đa số Large Cap sàn này vẫn tăng giá, không ít mã tăng còn tốt hơn so với phiên sáng, như NVB, PVS, VND, SHS, CAV… VCS, PAN vẫn là những Large Cap giảm giá hơi khó hiểu suốt từ phiên sáng qua phiên chiều nay.
Nhóm ngân hàng tiếp tục là động lực đẩy VN-Index và các chỉ số khác mà cổ phiếu góp mặt. trong nhóm này chiều nay, có không ít mã tăng mạnh hơn so với phiên sáng, đáng kể là ACB, EIB, NVB, BVB… CTG quay trở lại mức tăng trên 3% như đầu phiên sáng, nhưng VCB vẫn chỉ tăng dưới 1%.
Nhóm BĐS nhà ở có đôi chút cải thiện so với cuối phiên sáng, nhưng vẫn được coi là phân hóa. Trong số các mã tăng giá, đáng chú có có HDG, KDH, DXG hay CRE, trong đó KDH tăng trở lại 6% sau 2 phiên giảm tổng cộng hơn 7.5%. Trong số những mã giảm giá, lưu ý có NDN và AGG, còn lại hầu hết chỉ giảm nhẹ.
Một số nhóm ngành lớn khác có kết quả tích cực cuối ngày là dầu khí, chứng khoán, sắt thép, phân phối xăng dầu & khí đốt… Các nhóm nhỏ hơn cũng đạt kết quả tích cực bao gồm cấp thoát nước, khia thác than, hóa chất, thiết bị điện, bán lẻ, BĐS công nghiệp, ô tô phụ tùng và săm lốp, thực phẩm, phân bón, xây dựng… và bia. Nhóm bảo hiểm cũng quay lại với sắc xanh nhiều hơn so với ban sáng. Tuy nhiên, dệt may, thủy sản, gỗ đá nội ngoại thất và dược vẫn là những nhóm có nhiều sắc đỏ vào cuối phiên chiều.
Nhóm khai thác than tiếp tục giữ sóng nổi cao trên sàn HNX khi 7/7 mã đều tăng giá, mức tăng bình quân lên đến gần 6%.
Phiên sáng: Nhóm BĐS nhà ở có dấu hiệu đuối, VN-Index vẫn tăng cao nhờ Large Cap
VN-Index tiếp tục tăng thêm trong nửa cuối phiên sáng nay, với sự hợp lực của đa số Large Cap sàn HOSE. Tình hình nếu cứ tiếp diễn như thế này, thì khó có bất ngờ trong phiên chiều.
Trên sàn HOSE có đến 33 mã vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên, tăng giá so với 3 mã giảm giá (VIC, KDH và VJC). Mức tăng giá bình quân của 33 mã này tuy chỉ khoảng 1.3-1.5%, nhưng quan sát cho thấy đa số tăng ổn định, dao động hẹp, thậm chí có xu hướng tăng tiếp nếu không hết thời gian phiên sáng. Ngược lại, diễn biến trên 2 nhóm Mid và Small Cap lại có vẻ cân bằng hơn, nhất là Small Cap (số cổ phiếu tăng – giảm giá tương đương). Chỉ số đại diện nhóm smallcap sàn HOSE tăng rất thấp so với VN-Index và các chỉ số phụ khác.
Chỉ số HNX-Index tưởng như phục hồi kể từ giữa phiên, nhưng đến những phút cuối lại có dấu hiệu lùi. Hiện HNX-Index vẫn tăng 2,6 điểm (+0.8%), được đỡ bởi đa số Large Cap, tiêu biểu như CAV, CEO, SHS, VND, VNR… và nhất là NVB. Một số cổ phiếu thuộc nhóm khai thác than niêm yết trên sàn này tăng giá nổi bật như NBC, TC6, THT hay TVD.
Xét về xu hướng, chỉ số UPCoM-Index tăng ổn định suốt phiên sáng nay. Trên sàn này có 6 mã tăng trần và khá nhiều mã tăng giá hơn 10%, nhưng nổi bật thì chắc phải kể đến MML, dù chỉ tăng 6,7% nhưng đây là Large Cap nổi tiếng về thực phẩm (thịt mát). Không rõ sự kiện Vissan tạm ngưng cung cấp thịt có phải là yếu tố giúp cổ phiếu MML tăng giá trong ngắn hạn hay không.
Nhóm ngân hàng tiếp tục tăng đều, dù mức tăng bình quân chỉ chừng 1.7-1.8%. Trong số 27 mã có mặt trên sàn, đến lúc này chỉ có VAB giảm giá. NVB là mã tăng giá tốt nhất nhóm này, và cũng là cổ phiếu nổi bật nhất trong số largecap sàn HNX. CTG tăng gần 3%, lùi nhẹ 1 chút so với hồi đầu phiên. Một số khác tăng giá hơn 2% như VPB, MBB, EIB, BVB, OCB… tuy nhiên hơi thất vọng là VCB chỉ tăng chưa đầy 1%, tiếp tục dấu hiệu đi ngang và vẫn còn thấp hơn nhiều so với đỉnh 117,200 đ/cp ngày 30/06.
Nhóm BĐS nhà ở có dấu hiệu đuối, nhiều mã đổi màu đỏ vào cuối phiên sáng nay. May thay các chỉ số lớn và quan trọng ít chịu tác động từ nhóm ngành này. VIC vẫn là mã giảm giá suốt sáng, VHM hiện chỉ còn tăng chưa đến 1% và vẫn bị khối ngoại bán ròng. Nhiều tên tuổi khá trong ngành đang đỏ, như AGG, IJC, KDH, NDN, NTL, NLG, SCR… Hàng mới nổi DXS vẫn giảm 0.4% dù cổ phiếu công ty mẹ, DXG tăng gần 3%.
Ở các nhóm ngành lớn nhỏ khác, môi giới chứng khoán, sắt thép, khai thác than, cấp thoát nước, thiết bị điện, bán lẻ, xây dựng, phân bón, săm lốp… vẫn là các nhóm ngành tích cực. Tuy nhiên, bảo hiểm, dược và dệt may vẫn phân hóa, thủy sản và gỗ đá nội ngoại thất có nhiều mã giảm hơn tăng.
10h30: Large Cap ngân hàng giúp index tăng điểm
VN-Index vẫn giữ đưuọc mức tăng điểm khá cao kể từ khi mở cửa cho đến lúc này, dù có rung lắc đôi chút. Large Cap sàn HOSE vẫn đồng loạt xanh, tiêu biểu là CTG và MSN. Nhóm ngân hàng lại nổi lên là nhóm hấp dẫn nhất 3 sàn sáng nay.
Chỉ số HNX-Index có dấu hiệu sớm chùng xuống trong nửa đầu phiên sáng nay, nhưng hiện tại cũng có dấu hiệu tăng trở lại. Trong số Large Cap sàn này, đã có những mã quay dần về vạch xuất phát, hoặc thậm chí chuyển qua giảm giá, như PHP, IDC, PAN, THD, VCS…
Nhóm ngân hàng đồng loạt tăng giá khoảng 1-2%, trong 27 mã thì có đến 25 mã tăng, trừ SSB và VAB. CTG đang là mã tăng tốt nhất trong số những đại gia của nhóm này, tăng hơn 3%, và hiện chỉ có OCB cũng tăng hơn 3%.
Nhóm VN30 hiện có 3 mã giảm là VIC, TCH và KDH. Ngược lại, có 25 mã tăng giá, góp mặt nhiều nhất là cổ phiếu ngân hàng. VHM là cổ phiếu vừa ra tin lãi khủng sáng nay, nhưng giá cổ phiếu hiện chỉ tăng hơn 1% (so với gần 2% đầu phiên), thậm chí còn bị khối ngoại bán ròng. Đây quả là điều khá bất ngờ cho cổ phiếu này.
Các nhóm ngành lớn vẫn giữ được diễn biến tích cực, nhưng trừ ngân hàng, đã có vài đốm đỏ ở các nhóm ngành lớn như BĐS (nhà ở lẫn khu công nghiệp), dầu khí, thực phẩm… Ở các nhóm ngành nhỏ hơn, nhóm cấp nước đang tiếp tục gây chú ý với hàng loạt mã tăng khá, bình quân tăng hơn 6%, tiếp sau là các nhóm như khai thác than, bia, thiết bị điện, hóa chất, phân bón, xây dựng… Bảo hiểm, dược, hàng không và thủy sản là những nhóm đang bắt đầu phân hóa hoặc sắc đỏ dần lấn đa số.
Hôm nay HVN giao dịch không hưởng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, và giá tăng kịch trần. Việc cổ phiếu tăng giá trần vào ngày giao dịch không hưởng quyền vốn không phải chuyện hiếm trên sàn chứng, nhưng trong tình huống HVN, thì hơi khó giải thích, bởi HVN đang là dạng doanh nghiệp đặc biệt, được phép phát hành đại chúng khi thua lỗ, thậm chí có phát hành xong cũng không chắc làm ăn có lãi, xóa được lỗ. Hơn nữa, HVN có vẻ tăng giá khá đơn độc, trong khi vài mã hàng không khác (bao gồm cả dịch vụ mặt đất) đang giảm, như VJC, AST hay NCS.
VN-Index mở cửa tăng bất ngờ, Large Cap đồng loạt tăng giá
VN-Index mở cửa tăng hơn 10 điểm, với đồng loạt Large Cap tăng giá. Sự tăng điểm của chỉ số tuy không lớn, nhưng có thể coi là khá sốc khi không có tin hỗ trợ. Trong nhóm VN30, có đến 26 mã xanh, so với chỉ 2 mã đỏ. Thông tin từ chứng khoán Mỹ đêm qua và sáng nay không phải là yếu tố dẫn đến sự hưng phấn trên sàn chứng Việt lúc đầu giờ, mà có lẽ là tin trong nước.
Đêm qua, Fed (Mỹ) ra tin giữ nguyên chính sách, bắt đầu bàn tới thời điểm “siết vòi” hỗ trợ. Theo bình luận, chứng khoán Mỹ đi ngang với quyết định này, chứ không có động thái sợ hãi. Trên sàn chứng Việt Nam đầu sáng nay, diễn biến giá dự kiến khớp cũng không có dấu hiệu xả. Thực tế gần đây diễn biến Chứng khoán Việt Nam đang phản ứng với những thông tin dịch bệnh trong nước là chính, ít chịu ảnh hưởng từ chứng khoán nước ngoài.
HNX-Index và UPCoM-Index đều xanh từ trước khi HOSE khớp mở cửa. Trên HNX, hàng loạt largecap tăng từ sớm như CEO, MBS, SHS, SHB, VND, NVB… Trên UPCoM, đáng chú ý có MCH, MML hay TVN. Đến thời điểm HOSE mở cửa, tình hình của những largecap trên 2 sàn này thậm chí còn khả quan hơn.
Với sự khởi sắc ngay từ sớm của chỉ số, hàng loạt nhóm ngành lớn hay nhỏ đều có diễn biến tích cực, từ ngân hàng, bất động sản, dầu khí đến sắt thép, chứng khoán, phân bón, hóa chất, thủy sản, thực phẩm… Tuy nhiên vẫn có 1 ít số nhóm ngành mở cửa trong sắc đỏ, như dệt may, gỗ đá nội ngoại thất…
Mùa BCTC Q2/2021 đang đi đến hạn chót, và lúc này NĐT rất mong chờ các công ty lớn ra tin. VHM là cổ phiếu lớn đầu tiên ra tin doanh nghiệp đạt lợi nhuận hơn 10,000 tỷ quý 2 năm nay. Trước đó, cổ phiếu có mức lãi ròng quý 2 lớn nhất có lẽ bên ngân hàng, cụ thể là TCB. Sáng nay VHM tăng giá gần 2% khi mở cửa, mức tăng này khá nổi bật trong nhóm largecap sàn HOSE.
Giá dầu thế giới đang tăng trở lại, kể từ sau đợt giảm mạnh tuần trước. Dầu Brent hiện quay trở lại trên 73 USD/thùng, và được dự báo tiến về mốc 75 USD/thùng. Sáng nay nhóm dầu khí PVN cũng tăng giá đồng loạt, nhất là nhóm cổ phiếu chữ P, như PVD, PVC, PVS…
Hoàng Nam
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484