24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân

Nhịp đập Thị trường 29/07: Large Cap ngân hàng giúp index tăng điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 29/07: Large Cap ngân hàng giúp index tăng điểm

VN-Index vẫn giữ được mức tăng điểm khá cao kể từ khi mở cửa cho đến lúc này, dù có rung lắc đôi chút. Large Cap sàn HOSE vẫn đồng loạt xanh, tiêu biểu là CTG và MSN. Nhóm ngân hàng lại nổi lên là nhóm hấp dẫn nhất 3 sàn sáng nay.

Chỉ số HNX-Index có dấu hiệu sớm chùng xuống trong nửa đầu phiên sáng nay, nhưng hiện tại cũng có dấu hiệu tăng trở lại. Trong số Large Cap sàn này, đã có những mã quay dần về vạch xuất phát, hoặc thậm chí chuyển qua giảm giá, như PHP, IDC, PAN, THD, VCS
Nhóm ngân hàng đồng loạt tăng giá khoảng 1-2%, trong 27 mã thì có đến 25 mã tăng, trừ SSBVAB. CTG đang là mã tăng tốt nhất trong số những đại gia của nhóm này, tăng hơn 3%, và hiện chỉ có OCB cũng tăng hơn 3%.
Nhóm VN30 hiện có 3 mã giảm là VIC, TCHKDH. Ngược lại, có 25 mã tăng giá, góp mặt nhiều nhất là cổ phiếu ngân hàng. VHM là cổ phiếu vừa ra tin lãi khủng sáng nay, nhưng giá cổ phiếu hiện chỉ tăng hơn 1% (so với gần 2% đầu phiên), thậm chí còn bị khối ngoại bán ròng. Đây quả là điều khá bất ngờ cho cổ phiếu này.
Các nhóm ngành lớn vẫn giữ được diễn biến tích cực, nhưng trừ ngân hàng, đã có vài đốm đỏ ở các nhóm ngành lớn như BĐS (nhà ở lẫn khu công nghiệp), dầu khí, thực phẩm… Ở các nhóm ngành nhỏ hơn, nhóm cấp nước đang tiếp tục gây chú ý với hàng loạt mã tăng khá, bình quân tăng hơn 6%, tiếp sau là các nhóm như khai thác than, bia, thiết bị điện, hóa chất, phân bón, xây dựng… Bảo hiểm, dược, hàng không và thủy sản là những nhóm đang bắt đầu phân hóa hoặc sắc đỏ dần lấn đa số.
Hôm nay HVN giao dịch không hưởng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, và giá tăng kịch trần. Việc cổ phiếu tăng giá trần vào ngày giao dịch không hưởng quyền vốn không phải chuyện hiếm trên sàn chứng, nhưng trong tình huống HVN, thì hơi khó giải thích, bởi HVN đang là dạng doanh nghiệp đặc biệt, được phép phát hành đại chúng khi thua lỗ, thậm chí có phát hành xong cũng không chắc làm ăn có lãi, xóa được lỗ. Hơn nữa, HVN có vẻ tăng giá khá đơn độc, trong khi vài mã hàng không khác (bao gồm cả dịch vụ mặt đất) đang giảm, như VJC, AST hay NCS.
VN-Index mở cửa tăng bất ngờ, Large Cap đồng loạt tăng giá
VN-Index mở cửa tăng hơn 10 điểm, với đồng loạt Large Cap tăng giá. Sự tăng điểm của chỉ số tuy không lớn, nhưng có thể coi là khá sốc khi không có tin hỗ trợ. Trong nhóm VN30, có đến 26 mã xanh, so với chỉ 2 mã đỏ. Thông tin từ chứng khoán Mỹ đêm qua và sáng nay không phải là yếu tố dẫn đến sự hưng phấn trên sàn chứng Việt lúc đầu giờ, mà có lẽ là tin trong nước.
Đêm qua, Fed (Mỹ) ra tin giữ nguyên chính sách, bắt đầu bàn tới thời điểm “siết vòi” hỗ trợ. Theo bình luận, chứng khoán Mỹ đi ngang với quyết định này, chứ không có động thái sợ hãi. Trên sàn chứng Việt Nam đầu sáng nay, diễn biến giá dự kiến khớp cũng không có dấu hiệu xả. Thực tế gần đây diễn biến Chứng khoán Việt Nam đang phản ứng với những thông tin dịch bệnh trong nước là chính, ít chịu ảnh hưởng từ chứng khoán nước ngoài.
HNX-Index và UPCoM-Index đều xanh từ trước khi HOSE khớp mở cửa. Trên HNX, hàng loạt largecap tăng từ sớm như CEO, MBS, SHS, SHB, VND, NVB… Trên UPCoM, đáng chú ý có MCH, MML hay TVN. Đến thời điểm HOSE mở cửa, tình hình của những largecap trên 2 sàn này thậm chí còn khả quan hơn.
Với sự khởi sắc ngay từ sớm của chỉ số, hàng loạt nhóm ngành lớn hay nhỏ đều có diễn biến tích cực, từ ngân hàng, bất động sản, dầu khí đến sắt thép, chứng khoán, phân bón, hóa chất, thủy sản, thực phẩm… Tuy nhiên vẫn có 1 ít số nhóm ngành mở cửa trong sắc đỏ, như dệt may, gỗ đá nội ngoại thất…
Mùa BCTC Q2/2021 đang đi đến hạn chót, và lúc này NĐT rất mong chờ các công ty lớn ra tin. VHM là cổ phiếu lớn đầu tiên ra tin doanh nghiệp đạt lợi nhuận hơn 10,000 tỷ quý 2 năm nay. Trước đó, cổ phiếu có mức lãi ròng quý 2 lớn nhất có lẽ bên ngân hàng, cụ thể là TCB. Sáng nay VHM tăng giá gần 2% khi mở cửa, mức tăng này khá nổi bật trong nhóm largecap sàn HOSE.
Giá dầu thế giới đang tăng trở lại, kể từ sau đợt giảm mạnh tuần trước. Dầu Brent hiện quay trở lại trên 73 USD/thùng, và được dự báo tiến về mốc 75 USD/thùng. Sáng nay nhóm dầu khí PVN cũng tăng giá đồng loạt, nhất là nhóm cổ phiếu chữ P, như PVD, PVC, PVS
Hoàng Nam
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484