24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Nhịp đập Thị trường 29/04: Nhóm sắt thép tăng mạnh, VN30-Index tiếp tục bay cao

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 29/04: Nhóm sắt thép tăng mạnh, VN30-Index tiếp tục bay cao

VN30-Index đang tăng lên mức cao nhất trong ngày, kéo theo VN-Index, nhưng chỉ số chính vẫn còn thấp hơn mức đỉnh trong ngày (thiết lập ngay sau ATO) vài điểm. Dù vậy, tâm lý tích cực vẫn chiếm ưu thế trên HOSE nói chung, và nhóm Large Cap nói riêng.

Nhóm sắt thép đồng loạt tăng mạnh, mạnh hơn cả so với đầu phiên sáng nay, nhờ tin Trung Quốc thay đổi một số điểm về chính sách thuế với sản phẩm thép xuất nhập khẩu. HPG đã tăng giá 3.8%, có thời điểm hơn 4% nhờ khả năng xuất khẩu của mình. Nhiều cổ phiếu thép khác cũng nhân cơ hội tăng giá, như TVN, POM, SMC, VIS… TIS dù dính đại án, cũng tăng giá đến gần 9%.
VNM đang tiếp tục lần về mức đáy 1 năm, khi bị khối ngoại bán ròng gần 1 triệu cổ phiếu. Doanh nghiệp đã ra tin quý 1, và được dự báo không tăng trưởng cao như những năm trước đây, tuy nhiên giá cổ phiếu giảm một mạch từ 117 ngàn đồng hồi đầu năm về hiện tại trên 92 ngàn đồng/cp, là dấu hỏi lớn mà ngay cả các bộ phận phân tích các công ty chứng khoán lớn cũng chưa có lời giải thích hợp lý.
HPG cũng đang là mã tăng tốt nhất nhóm VN30. So với đầu phiên sáng, chỉ số nhóm này đang liên tục vẽ đỉnh, với sự hỗ trợ từ HPG và nhiều mã khác như NVL, GAS, CTG, TCB… tương quan tăng – giảm giá trong nhóm này là 23 – 7, trong đó những mã giảm giá có VNM, MSN, VCB.
VNM đang tiếp tục lần về mức đáy 1 năm, khi bị khối ngoại bán ròng gần 1 triệu cổ phiếu. Doanh nghiệp đã ra tin quý 1, và được dự báo không tăng trưởng cao như những năm trước đây, tuy nhiên giá cổ phiếu giảm một mạch từ 117 ngàn đồng hồi đầu năm về hiện tại trên 92 ngàn đồng/cp, là dấu hỏi lớn mà ngay cả các bộ phận phân tích các công ty chứng khoán lớn cũng chưa có lời giải thích hợp lý. Vấn đề bây giờ là có ai dám bắt đáy hay không? Lượng giao dịch sáng nay đã đạt hơn 50% cả ngày hôm qua, dự báo đến chiều chắc sẽ vượt, nhưng khối ngoại vẫn chưa biết khi nào dứt bán ròng.
Nhóm ngân hàng đã có phân hóa, khi VCB, ACB, SHB, STB… giảm giá. VPB cũng có thời điểm giảm giá, nhưng đến giờ đang dao động quanh tham chiếu. Đây có lẽ cũng là điều khó hiểu cho không ít NĐT, khi VPB đang có tin rất tốt (bán 49% FEC cho SMBC). SHB đã sớm giảm giá, và có lẽ khiến chỉ số chính sàn HNX dao động quanh tham chiếu, chưa bứt lên được như bên HOSE.
HNX-Index hiện chỉ tăng chưa đến 0,1 điểm, trong đó không ít Large Cap đang giảm, như SHB, IDC, VCS, HUT… tăng giá tốt nhất nhóm này là PVS, NTP hay SHS.
Mở cửa: Dầu khí và ngân hàng đẩy chỉ số tăng điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 5 điểm, một phần có lẽ nhờ tin từ Fed (Mỹ). Ngay sau đó, chỉ số tiếp tục tăng thêm với sự hỗ trợ từ nhóm ngân hàng và 1 số Large Cap khác như GAS, HPG, VRE… Có vẻ như nhà đầu tư (NĐT) không e ngại kỳ nghỉ lễ 4 ngày sắp tới (tức mua hôm nay thì đến giữa tuần sau cổ phiếu mới về đến tài khoản).
Theo thông tin đăng tải, Fed tiếp tục giữ nguyên chính sách tiền tệ, chưa tăng lãi suất và đánh giá tích cực hơn về hồi phục kinh tế, tuy nhiên đêm qua cả 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ lại giảm. Đây được coi là một điều bất ngờ, tuy nhiên may thay là không tác động gì tiêu cực lên chứng khoán Việt đầu phiên sáng nay.
Nhóm dầu khí nhà PVN đang tăng mạnh nhất, khi so với 2 nhóm lớn khác là ngân hàng và BĐS nhà ở. GAS mở cửa đã tăng hơn 1%, một số mã trên UPCoM như BSR hay OIL tăng đến 3-4%, các mã có chữ “P” đứng đầu cũng tăng trên dưới 1%.
Nhóm ngân hàng đồng loạt tăng giá, dù đã qua “khá lâu” mùa công bố BCTC quý đầu năm. Trừ VCB đứng giá, những ông lớn nhà nước khác đều tăng, như BID, CTG hay MBB. VPB từng có giá khớp dự kiến (trước ATO) tăng đến hơn 4%, nhưng đến thời điểm khớp lại về tham chiếu, dù vậy cả 4 chứng quyền liên quan đến mã này vẫn tăng.
Nhóm sắt thép cũng tăng tốt nhờ tin từ Trung Quốc. HPG mở cửa tham chiếu, nhưng sau đó đã vọt lên hơn 1% với lực cầu từ khối ngoại. Những mã khác như HSG, NKG, TVN… cũng tăng giá tương tự.
HNX-Index chỉ tăng rất ít đầu phiên, có lẽ do largecap phân hóa, trong đó một số cổ phiếu dầu khí như PVS, PVI, PLC tăng giá đối đầu với các mã giảm như SHB, IDC, PHP… Tuy nhiên có vẻ như nhóm Mid và Small Cap trên HNX lại đang tăng giá mạnh hơn.
Chỉ số UPCoM-Index đang tăng tốt nhất sau ATO, so với 2 chỉ số chính 2 sàn niêm yết. Trên sàn này, rất nhiều largecap đồng tăng giá, như BSR, OIL, MCH (những mã này đều tăng 3-4%), QNS, VGI, VTP…
Nhóm Chứng khoán tiếp tục tăng giá trên diện rộng. Thống kê hôm qua cho thấy nhóm này có đến 24 mã tăng giá, với mức tăng bình quân từ 2,5%. Sáng nay các mã lớn như SSI, HCM, VCI đều tăng loanh quanh 1%, 1 số mã nhỏ hơn thì lại tăng tốt hơn, ví dụ như TVS, CTS, AGR…
FLC sáng nay mở cửa ở tham chiếu, nhưng say đó cũng tăng luôn đến 2%, có lẽ nhờ thông tin Bamboo Airways tăng vốn điều lệ lên 16 ngàn tỷ đồng, trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam (nhìn ở góc độ vốn điều lệ). Dù chưa rõ việc tăng vốn này có khiến tỷ lệ sở hữu của FLC giảm đi hay không, tuy nhiên rõ ràng gần đây cổ phiếu này luôn hút không ít sự quan tâm và tiền bạc của nhà đầu tư.
Hoàng Nam
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484