24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt

Nhịp đập Thị trường 29/01: SAB bất ngờ kịch sàn, MWG được khối ngoại gom mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 29/01: SAB bất ngờ kịch sàn, MWG được khối ngoại gom mạnh

VN-Index kết phiên tăng 3.19%, đạt 1,056.61 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 5.5%, đạt mức 214.21 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua với 638 mã tăng và 237 mã giảm.

Sau những phiên rung lắc dữ dội, VN-Index đã phục hồi khá ấn tượng khi lực mua mạnh xuất hiện ở các cổ phiếu nhóm Large Cap giúp chỉ số có phiên biến động gần 80 điểm. Vùng 990-1,030 điểm vẫn sẽ là hỗ trợ khá đáng tin cậy của chỉ số trong thời gian tới.
VIC, VHM và VNM là ba mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số, ba mã này đã đóng góp hơn 14 điểm vào sắc xanh của VN-Index. Lực bán mạnh 241,900 cổ phiếu ở mức giá sàn trong phiên ATO của SAB và mức giảm gần sàn của GVR cũng đã một phần làm thu hẹp sắc xanh của VN-Index.
Đối với rổ VN30, sắc xanh chiếm được ưu thế lớn trong phiên cuối tuần với 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã đứng giá. FPT, VHM, VNM và PNJ là bốn mã xuất hiện sắc tím kịch trần khi kết phiên. VIC cùng MWG xuất hiện sắc xanh cận trần. NVL, REE và STB duy trì đà tăng hơn 5%. MBB và HPG tiến hơn 4%. Ở chiều ngược lại, bên cạnh SAB thì ROS và EIB cũng xuất hiện trạng thái kịch sàn, POW và SBT là những mã giảm còn lại của nhóm. Trong khi đó, KDH và VRE giằng co quanh mức tham chiếu.
Sắc xanh tích cực bao phủ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. TPB và OCB tạo điểm nhấm với sắc tím, BVB và STB cùng tiến hơn 5%, MBB, ACB và MSB xanh hơn 4%, BID cùng SHB leo dốc trên 3%, HDB, TCB và VCB nhẹ nhàng hơn với sắc xanh trên 2%.
PVS là mã tăng mạnh nhất nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, OIL đứng ở vị trí thứ 2 khi xanh vượt 6%, BSR và PVB là hai mã tiến hơn 5%, PVD tăng trên 4%, GAS và PLX tăng hơn 3%. POW là mã giảm duy nhất của nhóm này.
Sự phân hóa lại đang xuất hiện ở nhóm cổ phiếu ngành dệt may. TCM và STK cùng tiến hơn 3%, GIL xanh trên 2%, MSH leo dốc 1%. Ngược lại, VGT sụt 11%, TVT giảm hơn 5% và TNG lùi trên 4%.
Khối ngoại mua ròng hơn 1,100 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu MWG, VHM và CTG trên sàn HOSE. VCS và PVS là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
13h55: Thử thách tại mức đỉnh trong ngày
Sau giai đoạn đi ngang đầu phiên chiều, VN-Index leo dốc trở lại và đang hướng đến mức đỉnh trong ngày. Hiện tại, chỉ số đang tăng gần 43 điểm với giá trị giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận gần 17,000 tỷ đồng.
VCB, VIC, VHM và VNM đang là động lực chính kéo VN-Index tăng điểm ở thời điểm hiện tại, TCB, HAS, HPG, CTG, NVL và SAB là những mã còn lại của top 10 cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực đến đà tăng của chỉ số.
Rổ VN30 có 26 mã tăng và 4 mã giảm giá. FPT, VIC và VNM là ba mã đang kịch trần, ngoài ra các mã VHM, NVL, REE, VCB và STB cũng đã xuất hiện sắc tím bên phía người bán. Bên cạnh đó, VJC cũng đang tăng hơn 6%, TCB, HDB, PNJ, HPG, MWG và CTG là những mã cùng tiến hơn 5%, PLX, SSI, GAS và SAB duy trì đà tăng hơn 4%. Ở chiều ngược lại, ROS, SBT, EIB và VRE là những mã tiêu cực của nhóm, ROS đang trong trạng thái kịch sàn.
VSC đang là cổ phiếu tăng ấn tượng nhất ngành vận tải và kho bãi với sắc tím kịch trần. VJC đứng ngay phía sau với sắc xanh hơn 6%, TCL, SGN và DVP là những mã cùng tăng hơn 5%, VTO tiến trên 4%, STG, PVT, DXP là những mã xanh hơn 3%. Ông lớn ngành hàng không HVN đang duy trì sắc xanh hơn 2%. Ngược lại, GMD giảm nhẹ dưới tham chiếu, VIP, MHC và VOS kịch sàn.
Sắc xanh tích cực cũng đang hiện diện ở nhóm cổ phiếu ngành thủy sản. MPC hiện dẫn dắt nhóm này khi tăng hơn 3%, CMX và TS4 vượt trên 2%, FMC tiến hơn 1%, ANV, ACL, KHS, VHC và IDI cùng tăng nhẹ dưới 1%.
Phiên sáng: Phục hồi ấn tượng
Các Large Cap như VCB, VIC, VNM, GAS… đồng loạt khởi sắc giúp chỉ số VN-Index phục hồi ấn tượng.
Kết phiên sáng, VN-Index tăng 31.64 điểm, đạt 1,055.58 điểm; HNX-Index tăng 4.95 điểm, đạt 208 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng đang nghiêng về bên mua với 520 mã tăng và 273 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 27 mã tăng và 3 mã giảm.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với với 18 mã tăng, 2 mã giảm và 1 mã tham chiếu. Trong đó, NAB hiện là mã dẫn đầu với mức tăng 9.4%, theo sau là KLB tăng 8.5%, OCB tăng trần 6.8%, VCB cũng tăng mạnh 6.5%, TPB tăng 6.2%, TCB tăng 5.4%,… Ở chiều giảm, EIB và NVB hiện là hai mã duy nhất giảm đỏ với mức giảm lần lượt 3.3% và 2.2%. SHB tạm dừng tại mốc tham chiếu.
Nhóm dầu khí cũng có được sự phục hồi mạnh mẽ. Trong đó, PVC đang dẫn đầu với mức tăng 6.2%, kế đến là PVS tăng 5.2%, BSR, OIL tăng 4.4%, GAS tăng 3.7%, PVT tăng 3.6%,…
Nhóm chứng khoán kết phiên sáng với 12 mã tăng và 10 mã giảm. Ở chiều tăng, AAS bật tăng 8.2%, SHS theo sau với mức tăng 7.4%, VIX tăng trần 7%, SSI tăng 3.8%, VND tăng 3.3%, HCM tăng 1.5%… Ở chiều ngược lại, VIG hiện vẫn đang giảm kịch sàn 9.8%, ART cũng giảm mạnh 7.7%, VDS giảm 4.8%…
Công nghệ và thông tin là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 6.28%. Ngược lại, Sản xuất nhựa – hóa chất đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 3.69%.
Khối ngoại mua ròng gần 1120 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 1.5 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, MWG và VHM là những mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSE. VCS là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.
10h30: Test tham chiếu thành công
Sau khi tăng tích cực trước đó, chỉ số VN-Index đã hồi về dưới tham chiếu và nhanh chóng bật tăng tốt trở lại.
Số mã tăng đang chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 20 mã tăng, 7 mã giảm và 3 mã đứng giá. ROS và SBT hiện là hai cổ phiếu giảm hết biên độ trong rổ này. FPT là mã dẫn đầu đà tăng rổ với hơn 5%, NVL cũng tích cực với hơn 4%, CTG, VNM, TCB, PLX, STB đồng loạt bật tăng hơn 3%.
Ở nhóm ngân hàng, cổ phiếu OCB bật tăng kịch trần và trắng bên bán sau phiên chào sàn “ấn tượng” hôm qua 28/01/2021. Mã NAB hiện tiến hơn 9%, ông lớn VCB tăng tốt hơn 2%, TCB và VIB xanh giá hơn 1%. Các mã MSB, EIB, SHB lao dốc mạnh hơn 4%.
Trong nhóm bất động sản nói chung, VGC và NVL tích cực leo dốc hơn 4%, SZC, PDR, VIC thì tăng hơn 1%. Trong khi đó, FLC, KBC, ITA, HQC tiếp tục trạng thái “lau sàn”.
So với diễn biến thị trường chung ở hiện tại, nhóm chăm sóc sức khỏe giao dịch khá sôi động và lạc quan. Trong đó, ba cổ phiếu MED, OPC, TRA đang tăng rất tốt, có lúc đạt đến mức giá tím. Bên cạnh đó, DBD tiến hơn 4%, DHG tăng hơn 3%, DHT tiến hơn 2%, PMC cũng diễn biến tốt với mức tăng hơn 1%.
9h45: Hồi mạnh vượt tham chiếu
VN-Index tăng tích cực với mức tiến hơn 15 điểm và hiện tại đang đạt 1,040 điểm. Cả sàn hiện tại có 234 mã tăng giá. HNX-Index và chỉ số đại diện UPCoM cũng đang rất tích cực.
Sắc xanh trở lại mạnh mẽ ở các nhóm ngành. Hiện tại, ngành công nghệ thông tin đang là ngành dẫn đầu với đà tăng gần 4%, bảo hiểm ở vị trí tiếp theo khi vượt hơn 3%, tiếp theo sau là các ngành vật liệu xây dựng, khai khoáng, bán buôn.
Thanh khoản thị trường tăng cao. Khối lượng giao dịch và khớp lệnh hơn 250 triệu cổ phiếu với giá trị gần 6,000 tỷ đồng.
Hiện tại, VIC, VNM, BID, CTG… là những mã dẫn đầu nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index. Ngược lại, VRE và GVR đang là những mã có tác động tiêu cực nhất đến thị trường.
Rổ VN30 có 25 mã tăng và 5 mã giảm, trong đó ROS giảm kịch sàn. Dẫn đầu đà tăng đang là NVL và FPT với sắc xanh hơn 5%, STB, CTG, TCB cùng vượt trên 4%, BID, PLX, SSI vượt 3%.
Mở cửa: Tâm lý bi quan vẫn còn
Tâm lý bi quan được nối tiếp trong đầu phiên sáng ngày 29/01/2021. Lực bán tiếp tục xuất hiện mạnh ở các mã Large Cap như VHM, GVR, VCB, VRE,… Đầu phiên, VN-Index có lúc giảm gần 60 điểm.
Sắc xanh sàn vẫn xuất hiện ở nhiều mã cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau trong phiên sáng của ngày giao dịch cuối tuần. Hiện tại, ngành tài chính khác, chứng khoán, ngân hàng là những ngành sụt giảm mạnh nhất thị trường.
Tới 9h25, VN-Index chỉ còn sụt giảm hơn 10 điểm, xuống còn 1,003 điểm. HNX-Index lại đang tăng nhẹ trên tham chiếu. Sắc đỏ cũng đang bao phủ các hợp đồng tương lại của VN30, hợp đồng VN30F2102 cũng đang sụt giảm hơn 10 điểm đầu phiên.
Đối với nhóm VN30, ROS, SBT hiện đang là 2 mã xuất hiện trạng thái kịch sàn, VRE và POW sụt hơn 6%, SSI hiện sắc đỏ hơn 5%, TCH và KDH cùng lùi hơn 4%. Ở chiều ngược lại, FPT và NVL là 2 mã tăng giá của nhóm này khi lần lượt tiến hơn 3% và 1%.
Lý Hỏa
fili
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484