24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

Nhịp đập Thị trường 28/01: Giảm mạnh về cuối phiên, khối ngoại gom hàng

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 28/01: Giảm mạnh về cuối phiên, khối ngoại gom hàng

Thông tin về 82 ca lây nhiễm, cũng như nỗi e ngại đặt lệnh không được vào phiên chiều có lẽ là 2 yếu tố chính khiến thị trường giảm sâu hơn về cuối phiên sáng nay. Điều thú vị là về mặt hình ảnh (biểu đồ) VN-Index chỉ giảm nhẹ với lượng khớp thấp (so với nửa đầu phiên sáng), nhưng đằng sau đó, hàng loạt mã ngã sàn. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn trên 2 sàn HNX và UPCoM.

Giá trị giao dịch trên HOSE đã hơn 14.5 ngàn tỷ, về “lý thuyết” vẫn còn dư địa giao dịch cho phiên chiều, tuy nhiên dường như hệ thống hay đơ sau khi tiếp nhận 1 khối lượng lệnh chứ không phải giá trị, cho nên cũng không ai chắc đến chiều còn khớp thêm được bao nhiêu tỷ. Đó có thể là 1 cái cớ khiến NĐT bán mạnh hơn vào nửa cuối phiên sáng, thậm chí bán sàn.
Khối ngoại có lẽ đang tranh thủ nhặt cổ phiếu giá sàn. Ngay từ sớm, họ đã có nhiều động thái mua vào. Trên HOSE đến cuối phiên sáng, dù Sở không có thống kê chính thức, nhưng dễ thấy họ đang mua ròng về tổng thể. Nhiều mã được mua ròng lớn (về khối lượng) có STB, HPG, LPB, PVD, CTG hay cả những Small Cap như HAG hay HQC… HPG là trường hợp đáng chú ý, vì trước đó mã này luôn bị bán ròng mạnh, bất chấp doanh nghiệp thường xuyên ra tin tích cực.
Trong nhóm Vn30, đến giữa phiên sáng mới chỉ có 4 mã giảm sàn, nhưng về cuối phiên, số mã giảm sàn tăng lên và đến giờ là 20, tức 2/3 số cổ phiếu nhóm này. MWG vốn tưởng trụ được nhờ … chưa ra tin lợi nhuận quý 4 (chắc chắn lớn), nhưng từ khi có thông tin 82 ca nhiễm, cũng đổ sàn. Có lẽ ngành bán lẻ lại bị ám ảnh với hình ảnh đóng cửa hàng. Nói chung, lúc này đừng nói đến chuyện cổ phiếu đắt hay rẻ, tốt hay xấu, chỉ nói đến đỏ hay xanh da trời mà thôi.
HNX-Index đã rớt gần 7.2%, với 89 mã sàn. 2 chỉ số phụ HNX30 và HNX Largecap đều giảm hơn 8%. Trong nhóm Large Cap, SHB sàn, SHS sàn, CEO sàn, PLC sàn, sàn sàn sàn…, chắc quá nửa số cổ phiếu giảm sàn. Có lẽ không ai hình dung mọi chuyện tồi tệ sớm đến như vậy.
Tình hình nhìn chung tuy xấu, nhưng vẫn có những cổ phiếu tăng bất chấp, và bất khuất. Trên HOSE, RIC tăng trần, đến nay là phiên thứ 14 liên tiếp, tương tự SGT tăng trần phiên thứ 7 liên tiếp. Trên HNX và Upcom cũng có 1 số mã tăng trần liên tiếp vài phiên như SHC, SPH, NDC hay L40. Hầu hết đều là Small Cap, và thanh khoản thấp.
10h30: Giằng co dưới đáy
VN-Index vẫn đang mất gần 50 điểm tính đến giữa phiên sáng nay, tuy nhiên giá trị giao dịch trên HOSE đã hơn 10 ngàn tỷ đồng, cao hơn khá nhiều so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Có nhiều khả năng bắt đáy đang xảy ra, dù không ai nói có thành công trong 3 ngày tới (T+3) hay không. Dù sao TTCK cũng là nơi mà NĐT đánh cược với tương lai, dù dài hay ngắn.
Nhóm VN30 vẫn có đủ 30 mã đỏ, trong đó thêm POW giảm sàn cùng với VRE, ROS và SBT. Khối ngoại đang mua ròng ở nhóm này, trong đó mua mạnh nhất là STB và CTG. HPG đang được họ mua ròng hơn 700,000 cp, đảo ngược với việc bán ròng liên tục.
Số cổ phiếu giảm sàn trên HNX đã hơn 50 mã. HNX-Index giảm 5.5%, thậm chí HNX30 và HNX Largecap indexes giảm mạnh hơn. Trong số Large Cap giảm mạnh, có SHB. CEO cũng giảm hơn 9% về dưới tham chiếu. Tuy nhiên chỉ số nhóm Mid và Small Cap sàn này giảm nhẹ hơn, chưa đến 4%.
Thông tin về 2 ca nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương có lẽ đang khiến nhiều người lo lắng hơn. Nên nhớ năm ngoái, TTCK rơi mạnh ngay sau Tết, mà thực ra nếu có giao dịch xuyên Tết thì chắc cũng rơi sớm. Cho nên năm nay (chỉ còn cách Tết mấy mươi ngày), nỗi ám ảnh đó chắc càng lớn.
Hầu hết các nhóm ngành đều vẫn đỏ rực, cổ phiếu mất giá bình quân 4-5%. Tuy nhiên đâu đó vẫn có 1 số ngoại lệ đi ngược, kiểu như SJS, hiện đang tăng hơn 5%, hay những smallcap một thời vang bóng, hay ít nổi hơn như RIC, L40, BBT, NAV…
FLC giảm sàn nhưng vẫn có đến hơn 35 triệu cổ phiếu được truyền tay. Có lẽ thông tin doanh nghiệp lãi hợp nhất quý 4 lên đến 2,500 tỷ đồng vẫn khiến nhiều người kỳ vọng sau đợt này, cổ phiếu sẽ lại về mệnh chăng?
Mở cửa giảm mạnh, nhưng đã có dấu hiệu bắt đáy
Đêm qua Dow Jones rớt hơn 600 điểm, tức -2,05%. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuối tháng 10 năm ngoái. Tuy sáng nay future Mỹ hồi lại chút ít, nhưng cùng với thông tin về 2 ca nhiễm Covid mới ở Quảng Ninh và Hải Dương, cũng như nỗi ám ảnh margin force call, chứng khoán Việt Nam vẫn đang gặp sức ép rất lớn.
Áp lực bán ngay từ 9h rất lớn, không ít Large Cap trên HOSE dự kiến giảm sàn hay sát sàn như ACB, GAS, HDB, HPG, MSN, VHM, VRE, VPB… HNX-Index giảm hơn 4%, UPCoM-Index giảm hơn 3%.
Đến 9h15 VN-Index chính thức mở cửa với mức giảm gần 60 điểm, tức hơn 4.7%. Đây là phiên thức 4 liên tiếp chỉ số giảm, và cũng đang là giảm mạnh nhất. Tuy cơ hội bắt đáy cũng đang mở ra, nhưng mấy ai có gan bắt vào lúc này?
Nhóm VN30 có đủ 30 mã giảm giá, trong đó 3 mã giảm sàn là ROS, VRE và SBT. Điều thú vị là số mã giảm sàn đã ít hơn rất nhiều so với thời điểm dự kiến khớp trước đó, cho thấy đang có lực bắt đáy mua vào ở giá sàn.
Sàn HNX có 34 mã bám sàn khi HOSE mở cửa. chỉ số HNX-Index đã giảm sát -5%. Chỉ có 8 mã tăng giá, và may mắn 3 mã tăng trần. Sàn UPCoM có vẻ dễ thở hơn 1 chút với 25 mã tăng giá (7 trần).
Dạo theo khắp các nhóm ngành, nhìn đâu cũng tràn một màu đỏ, từ ngân hàng, bất động sản, dầu khí, thực phẩm, bán lẻ… đến các nhóm xuất khẩu tỷ đô như dệt may, da giày, gỗ…
Hoàng Nam
FILI
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484