24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Nhịp đập Thị trường 27/05: Index đang được kéo bởi vài trụ lớn

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 27/05: Index đang được kéo bởi vài trụ lớn

VN-Index vừa chọc thủng sâu xuống dưới tham chiếu, và trong khi (có lẽ) nhiều người lo hôm nay sẽ điều chỉnh mạnh, thì chỉ số lại vọt lên trên tham chiếu rất nhanh và bất ngờ, đực biệt là lượng khớp không có tăng vọt vào thời điểm hồi. Như vậy có thể tạm suy luận chỉ số đang được kéo lên lại nhờ 1 vài trụ nào đó mà thôi.

Quả thật, chỉ số tăng nhưng rất nhiều nhóm ngành vẫn đỏ quạch, như dầu khí, BĐS nhà ở, thực phẩm, hóa chất, dệt may, hàng không, bán lẻ công nghệ, sắt thép… thậm chí cả chứng khoán. Ngân hàng, bảo hiểm, BĐS công nghiệp là số ít những nhóm có nhiều sắc xanh hơn so với đỏ.
Nhóm VN30 đang có 13 mã tăng giá vs 16 mã giảm, tương quan có vẻ cân đối, tuy nhiên thực tế chỉ số giảm do có nhiều mã vốn hóa khủng đang giảm giá như VIC, VJC, GAS, VCB, BID, MSN…
Chỉ số HNX-Index cũng có lúc bị kéo về sát tham chiếu, chắc có lẽ chịu ảnh hưởng từ sàn HOSE, nhưng đến lúc này đã tăng trở lại kha khá, với hậu thuẫn từ nhiều Large Cap như BAB, NVB, NTP, IDC, CAV, PVI…
Chỉ số UPCoM-Index còn tăng lên mức cao nhất kể từ đầu phiên đến giờ, với những đầu kéo đáng chú ý như GE2 (vẫn tăng sát trần), SIP, KLB, VGI hay SNZ… tuy nhiên sàn này cũng có nhiều cái tên nổi bật, và đang giảm như ACV, FOX, VEA, MSR,…
Nhóm dầu khí họ PVN chìm trong sắc đỏ, với hàng loạt mã giảm hơn 1% trở lên như GAS, PVS, BSR, PVD… Tuy nhiên PGD lại trở thành hiện tượng lạ khi tăng đến 5%. PVI cũng là mã tăng giá bất ngờ, nhưng nếu đặt qua nhóm bảo hiểm thì lại bình thường, vì đa số cổ phiếu nhóm bảo hiểm cũng tăng giá.
Sáng nay đúng là đến phiên các mã ngân hàng tầm trung, thậm chí nhỏ lên tiếng, như EIB, MSB, BVB, BAB… VCB, BID vẫn là 2 đại gia giảm giá từ đầu phiên đến nay, nhưng CTG đã có lúc quay về tham chiếu. STB vẫn là cái tên khá hot trong nhóm ngân hàng, khi tăng lầm lũi mà có vẻ bền.
Nhóm BĐS nhà ở dù nhiều sắc đỏ, nhưng k ít tên tuổi tầm trung lạ tăng giá giữa phiên sáng như DXG, HDG, IJC, DIG, KDH… nhiều mã trong số này đang tăng tới hơn 5%. Đầu sáng nay lại có thông tin về khả năng đánh thuế trên BĐS, nhưng không rõ vì sao nhóm này vẫn tăng mạnh.
Khởi đầu khó đoán
VN-Index mở cửa tăng nhẹ 2 điểm, nhưng ngay sau đó giật về sát tham chiếu. VN30-Index thậm chí còn giật lùi xuống dưới tham chiếu gần 1 điểm. Tuy còn quá sớm để phán đoán diễn biến và xu hướng thị trường, nhưng có vẻ như mức tăng điểm đầu phiên sáng nay không thuận lợi cho lắm, bất chấp nhóm ngân hàng vẫn có rất nhiều sắc xanh ngay từ sớm, đồng thời chứng khoán châu Á cũng đang có diễn biến tích cực.
HNXIndex đã tăng gần 0.7% ngay từ sáng sớm, với sự hậu thuẫn của các ngân hàng NVB, BAB, SHB và 1 số largecap khác như PAN, VCS, THD… Tương tự, Upcom Index cũng tăng 0.5%, như chủ yếu nhờ GE2 tăng đến 15%. Đến thời điểm HOSE khớp ATO, các chỉ số 2 sàn này vẫn giữ ở mức cao.
Nhóm ngân hàng phân hóa 1 chút, nhưng vẫn có ưu thế tích cực, với nhiều mã tăng giá như EIB, STB, BVB, BAB, MSB… tuy nhiên các đại gia gốc nhà nước lại giảm nghẹ, bao gồm VCB, BID, CTG. Trong tuần qua, nhóm ngân hàng luôn là nhóm dẫn đầu về độ hot và mức tăng giá, thậm chí còn cao hơn nhóm chứng khoán, vốn chỉ mới nổi lại trong ngày hôm qua.
Ngân hàng cũng đóng góp nhiều mã tầm trung tăng giá trong nhóm VN30, tuy nhiên chỉ số nhóm này lại sớm đỏ sau ATO, bởi có nhiều mã vốn hóa lớn khác như VIC, MWG, VRE hay thậm chí 3 đại gia ngân hàng VCB, BID và CTG. STB đang là mã có mức tăng tốt nhất nhóm. NVL cũng tăng hơn 1,5% có lẽ 1 phần nhờ tin sắp chia cổ phiếu thưởng. Tuy nhiên thông tin từ Reuters, rằng việc Vinfast IPO bên Mỹ có thể chậm hơn dự kiến, có lẽ đang tiếp tục đè giá cổ phiếu VIC.
Sau khi đồng loạt tăng mạnh chiều qua, sáng nay nhóm chứng khoán có vẻ sớm chững lại. SSI, HCM, VCI đang loanh quanh sát tham chiếu, lúc xanh lúc đỏ và chưa rõ xu thế. Tuy nhiên những mã nhỏ hơn lại tiếp tục đà tăng, ví dụ như VDS, TVS, TVB…
Về nhóm ngành, ngoài ngân hàng, chứng khoán tiếp tục có diễn biến khá tích cực, nhưng không ít ngành đang tràn đầy sắc đỏ, như thủy sản, dược, thực phẩm, dệt may, sắt thép, BĐS nhà ở…
Hoàng Nam
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484