24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Giang

Nhịp đập Thị trường 27/02: Đang cố kéo lên

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 27/02: Đang cố kéo lên

VN-Index đang được kéo hồi dần về gần tham chiếu. Đến cuối phiên sáng, VN-Index vẫn thấp hơn tham chiếu 0.3%. Lưu ý rằng chỉ số VN30-Index đã tăng 0.06% vào những phút chót. Chỉ số 2 sàn HNXUPCoM thậm chí còn tích cực hơn hẳn chỉ số chính.

Trong suốt phiên sáng nay, số lượng cổ phiếu tăng giá trong nhóm VN30 luôn nhỉnh hơn số giảm giá, tuy nhiên chỉ số nhóm này lại hầu như nằm dưới tham chiếu, nguyên nhân là những mã có vốn hóa lớn nhất thuộc nhóm giảm giá, ví dụ như GAS, MSN, VCB… Đến cuối phiên sáng, chỉ số VN30-Index đã khởi sắc và quay lại trên tham chiếu, cũng một phần lớn nhờ sự phục hồi từ những mã này.
HNX-Index trong nửa cuối phiên sáng có diễn biến tốt hơn hẳn so với nửa đầu phiên sáng, phần lớn nhờ “công” của các mã ngân hàng như ACB, SHB và một số Large Cap khác như VCS, PLC… Ngoài ra, có rất nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ của sàn này tăng mạnh, thậm chí tím đậm sáng nay.
VCB đang hồi được 600 đ/cp vào khoảng vài chục phút cuối phiên sáng nay, tuy nhiên vẫn còn giảm gần 1.2%. Là đầu tàu của nhóm ngân hàng, nhưng sáng nay VCB gây thất vọng khi giảm giá, kèm theo đó là khối ngoại bán ròng. Các đại gia ngân hàng khác như ACB, BID, CTG hay MBB đều có diễn biến tích cực hơn so với VCB. 1 số ngân hàng nhỏ tăng giá suốt sáng như LPB, HDB, VIB và nhất là SHB, hiện tăng 8.75%. SHB cũng là yếu tố đỡ chỉ số HNX-Index bay cao sáng nay.
Dệt may cũng đang có một phiên sáng tích cực khi đa số tăng giá, như VGT, MNB, GMC, FTM, MSH, TCM hay TNG… Tuy nhiên 2 tên tuổi nổi bật trong ngành này là VGG và STK thì bỗng dưng giảm nhẹ sau khi mở phiên ATO trong sắc xanh.
ACV sáng nay có 1 khoản trao tay lớn, khối lượng thỏa thuận hơn 4.5 triệu cp giữa khối ngoại với nhau. Cổ phiếu này cũng hồi nhẹ 100 đồng trong thanh khoản thấp, nhưng cũng chính thanh khoản thấp là dấu hiệu cho thấy hôm nay chưa phải là ngày hiện diện của những NĐT ưa thích bắt đáy. Tương tự, HVN sáng nay tăng 400 đ/cp, nhưng VJC vẫn chìm trong sắc đỏ.
GTN đang tăng nhẹ lượng giao dịch sáng nay ở vùng đáy tháng hai, cũng là đáy của năm. Sức hấp dẫn từ thương vụ sáp nhập vào VNM đã hết, giờ cổ phiếu này đang chịu tác động từ 1 số thông tin tiêu cực liên quan đến kết quả kinh doanh 2019. Chưa rõ mức giảm giá cổ phiếu trong 2 tháng qua đã đủ phản ánh sự suy giảm trong hoạt động kinh doanh đó chưa, cũng như đã đến lúc để kỳ vọng vào sự chuyển mình khi lãnh đạo VNM tham gia HĐQT GTN.
11h: Đại gia đè chỉ số
Sự lạc quan vốn có thể thấy ngay sau ATO, hóa ra chỉ diễn ra trong chốc lát, VN-Index tiếp tục lao dốc và có lúc về dưới 890 điểm. Dẫn dắt chỉ số chính này vẫn là VN30-Index, dù đến thời điểm này số cổ phiếu giảm giá vẫn ít hơn số tăng giá.
Ngược lại, chỉ số nhóm Small Cap sàn HOSE vẫn cao hơn tham chiếu dù giá trị giao dịch thấp. Đồng thời diễn biến trên 2 sàn HNX và UPCoM cũng thoáng hơn HOSE.
Một loạt đại gia vốn hóa lớn nhất nhóm VN30, và cũng lớn nhất HOSE giảm giá mạnh hơn so với đầu phiên, ví dụ như GAS, VCB, MSN, SAB… dẫn tới sự sụt giảm của cả 2 chỉ số này. VCB giảm giá sâu có lẽ là bất ngờ sáng nay, và có thể do khối ngoại bán ròng mạnh.
Nhóm ngân hàng nhìn chung vẫn diễn biến tích cực với đa số cổ phiếu tăng giá và ít thay đổi. EIB đã chuyển từ đỏ sang xanh, nhưng sự thất vọng lại thuộc về VCB và BID. SHB đã gia tăng tốc độ lên +8.7%.
Ngoài ngân hàng, một số nhóm ngành khác cũng có nhiều sắc xanh như dệt may, chứng khoán, mía đường, điện…
UPCoM-Index đang tăng tốc đi lên nhờ VIB, LPB, FOX và 1 số Large Cap khác. Ngược lại, BSR và MML đã quay về tham chiếu, và MCh chuyển sang giảm 1%.
Thông tin cổ tức 40% (tính trên mệnh giá) đang kéo NCT hồi trở lại, tăng hơn 5% sáng nay, sau khi giảm hơn 15% từ đầu tháng 2. Dù không được chú ý nhiều như các đại gia hàng không, nhưng NCT cũng là 1 công ty có dịch vụ kinh doanh liên quan đến hàng không, và do đó giá cổ phiếu cũng giảm do dịch Corona.
VN-Index giảm nhẹ nhưng không ít Large Cap tăng giá ngay sau ATO
VN-Index mở cửa giảm hơn 3 điểm trong tình hình giao dịch chùng xuống chiều qua, và diễn biến sàn Mỹ gặp “bulltrap” đêm qua, tuy nhiên mức giảm này chưa nói lên điều gì, bởi vì trong nhóm VN30, số mã tăng lại nhiều hơn số mã giảm. Không ít cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng giá, cộng thêm một số mã nhanh chóng đổi sang sắc xanh ngay sau ATO, như FPT, HPG, MWG, PLX… Tâm lý lạc quan đã thể hiện ngay sau ATO.
Giá dầu thế giới (Brent) đã rơi về sát vùng 50 USD/thùng, điều này có thể tác động tiêu cực lên nhóm cổ phiếu dầu khí. Tuy nhiên, biết đâu nhóm này lại được “hưởng ké” lợi ích tâm lý lạc quan đang diễn ra trên sàn chứng. GAS sáng nay giảm nhẹ, nhưng PVD, BSR, POW… lại tăng.
SHB tiếp tục tăng phiên thứ hai rất tích cực, sau phiên trần hôm qua. Giá cổ phiếu này đã tăng lên 8,500 đ/cp dẫn đầu mức tăng của nhóm ngân hàng. Không chỉ SHB, đa số cổ phiếu nhóm này cũng đang tăng nhẹ, như ACB, CTB, MBB, HDB… Riêng VCB giảm nhẹ 1,000 đ/cp lúc mở cửa.
Nhờ SHB, và một số mã Large Cap khác như PLC, VCS hay ACB… nên chỉ số HNX-Index tiếp tục tăng nhanh hơn so với VN-Index. Trong những phiên gần đây, HNX-Index luôn có diễn biến tốt hơn so với VN-Index, cho thấy tâm lý có vẻ lạc quan hơn trên sàn HNX.
ACV và HVN đang có sắc xanh sáng nay, sau những phiên giảm mạnh. Riêng VJC vẫn đang giảm nhẹ chừng 200 đ/cp. So với thị giá hồi đầu năm, dễ thấy các đại gia hàng không đã chịu rất nhiều thiệt hại. Vấn đề hiện nay là mức sụt giảm giá đó đã đủ để phản ánh dự báo suy giảm doanh thu và lợi nhuận quý 1 năm nay hay không.
GTN giảm hơn 4.2% sáng nay với thông tin cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát. Trong hơn 1 tuần qua, giá cổ phiếu này cũng giảm khá mạnh, với kết quả lợi nhuận tiêu cực mà doanh nghiệp vừa công bố. Việc gia nhập vào gia đình VNM có lẽ chưa giúp cổ phiếu này tăng giá được ngay.
Hoàng Nam
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484