24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

Nhịp đập Thị trường 26/08: Index giằng co vì Large Cap, Mid và Small Cap tranh thủ chạy đua

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 26/08: Index giằng co vì Large Cap, Mid và Small Cap tranh thủ chạy đua

Ảnh Internet

VN-Index đang dao động bên trên tham chiếu chỉ chừng 2-3 điểm, rõ ràng là chịu ảnh hưởng từ nhóm Large Cap, nhất là VN30. Ngược lại, cổ phiếu Mid và Small Cap có vẻ đang đua tốc độ, tranh thủ cơ hội để tăng tốc.

Nhóm VN30 đang có tương quan tăng giảm giá khá cân bằng, trong cả hai chiều này đều có những đại diện vốn hóa khủng. Khối ngoại có vẻ đang bán ròng ở nhóm này. POW vẫn là gương mặt thân quen trên nhóm tăng giá, nhưng nhiều mã ngân hàng lại có xu hướng chuyển nhóm. VIC vẫn giảm giá nhẹ, nhưng VRE và VHM vẫn cố bám trụ ở bên trên tham chiếu.
Nhóm ngân hàng đang có dấu hiệu phân hóa, nhiều mã lui về sát tham chiếu hay thậm chí có nhiều lúc đổi màu, như VCB, ACB, BID, STB, TCB… HDB vẫn tăng ổn định trên 2% ngay trong ngày giao dịch không hưởng quyền. Khối ngoại có vẻ đang mua ròng nhẹ trên nhóm này, trong đó đáng chú ý ở HDB, MBB, VCB. Họ cũng đang có giao dịch trao tay khủng trên MSB, và bán ròng nhẹ trên CTG.
Nhóm dầu khí cũng khởi sắc hơn chút so với đầu phiên, với GAS tăng giá nhẹ 100 đồng, 1 loạt mã khác tăng xung quanh 1-2% như PVD, OIL, PVG, VNG, PGS, PGD… 2 đại gia phân bón DCM và DPM lại bỗng nhiên tăng mạnh.
Nhóm chứng khoán bắt đầu có vài mã tích cực hơn, ví dụ như AGR, CTS, FTS, BSI. Tuy nhiên những mã lớn thì vẫn dao động bên dưới tham chiếu, bao gồm VCI, SSI hay HCM. Đáng chú ý là khối ngoại đang bán ròng trên cả 3 mã này.
Số lượng Mid và Small Cap tăng giá trên cả 3 sàn đang áp đảo số giảm giá, trong đó nổi bật là trên 2 sàn HNXUPCoM. Đặc biệt với quy định biên độ dao động lớn trên UPCoM (+/ 15%), rất nhiều smallcap tăng mạnh, hình thành các nhóm tăng nóng như vận tải hàng hóa lẫn hành khách, kho bãi & dịch vụ đi kèm, khai thác than, phân bón…
Các nhóm cảng biển & kho bãi, phân bón đang quay trở lại với khá nhiều tên tuổi tăng giá nổi bật giữa phiên sáng nay, như GMD, MVN, DVP, DXP, PHP, VNL… (cảng biển & kho bãi) hay DCM, DPM, BFC, LAS (phân bón).
HSG chiều qua ra tin tốt về kết quả kinh doanh tháng 7 năm nay, nhưng vào lúc này sáng nay cổ phiếu này chỉ tăng nhẹ chưa đến 1%, và lại bị khối ngoại bán ròng. Điều cũng thú vị không kém là NKG tăng giá gần 3% dù không ra tin hàng tháng như HSG.
Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index mở cửa tăng 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng ngay 5 điểm lên 1,314 điểm, với lực đỡ từ cả 3 nhóm ngành lớn là ngân hàng, dầu khí và BĐS. Diễn biến trên cả 3 sàn tích cực với số cổ phiếu tăng giá áp đảo số giảm giá.
19/27 cổ phiếu nhóm ngân hàng đồng loạt tăng giá ngay từ khi mở cửa, dù mức tăng chỉ xung quang 1-2%, ngoại trừ số ít có tin như SHB, hay vừa chia tách như HDB. Dù sao đi nữa, nhóm ngân hàng cũng coi như có phiên thứ hai khởi sắc trên diện rộng, tính từ chiều qua.
SHB sớm tăng giá gần 6% ngay khi bước vào giao dịch, nhờ thông tin bán công ty con cho ngân hàng Thái. Đến thời điểm ATO bên HOSE, tuy SHB chỉ còn tăng hơn 4%, nhưng cũng nhờ vậy, chỉ số HNX-Index tăng ngay 1% từ đầu phiên.
POW dự kiến tăng giá hơn 5% ngay trước khi khớp ATO, tuy nhiên mức tăng này còn cách giá trần gần 200 đồng/cp. Đến lúc này nhiều người vẫn đặt nghi vấn tại sao POW tăng giá bất ngờ chiều qua, và mức tăng giá đó là do lực cầu của khối nội.
VIC tiếp tục giảm giá nhẹ, nhưng nhìn chung nhóm VN30 vẫn có khởi đầu tích cực, dù mức tăng hầu hết dưới 1%, ngoại trừ 2 mã đặc biệt là HDB (chia tách) và POW (tăng bất ngờ chiều qua). Nhiều mã ngân hàng góp mặt trong nhóm tăng giá ở đây. Trong nhóm giảm giá, bất ngờ có MBB và SSI, cả 2 mã này hôm qua được khối ngoại mua ròng mạnh.
Trong nhóm dầu khí nhà PVN, ngoại trừ POW tăng đột biến, các mã khác đa phần có vẻ tăng nhẹ theo con sóng chung. GAS sáng nay tăng 400 đồng khi mở cửa, nhiều mã khác cũng tăng không đáng kể. 2 đại giá phân bón là DCM và DPM có động thái hồi phục sau khi rớt mạnh chiều qua.
Nhóm chứng khoán tiếp tục rớt trên diện rộng. Hầu như tất cả các đại gia top đầu về thị phần đều giảm giá sau tiếng còi ATO, gồm cả SSI, VCI và HCM. Chỉ có số ít mã tăng giá như BSI, VIX… Tuy nhiên mức giảm giá của đa số cổ phiếu nhóm này đều nhỏ hơn 1%, do đó vẫn có thể hy vọng diễn biến tích cực hơn trong những phút tới.
Hoàng Nam
fili
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484