Nhịp đập Thị trường 26/03: Khối ngoại giảm lực bán, VN-Index chùng xuống cuối phiên sáng

24HMoney đã kiểm duyệt
Nhịp đập Thị trường 26/03: Khối ngoại giảm lực bán, VN-Index chùng xuống cuối phiên sáng

VN-Index tăng khá tốt trong nửa đầu phiên sáng nay, nhưng khi lên đến hơn 700 điểm thì lượng khớp lệnh tăng vọt, sau đó đẩy chỉ số lùi lại về mức 695.3 điểm cuối phiên sáng, tăng 0.7% so với chiều hôm qua.

Thông tin về gói kích thích 2,000 tỷ USD được Thượng viện thông qua có vẻ như chưa kích đẩy sàn Future Mỹ cũng như mang lại hiệu ứng tích cực trên các sàn chứng khoán châu Á sáng nay, hiện Nikkei 225 vẫn giảm khoảng 3%..., có lẽ những con số này khiến nhà đầu tư Việt Nam dè chừng hơn 1 chút. Trên sàn HOSE, dù index tăng nhưng số cổ phiếu giảm giá vẫn nhiều gấp đôi số tăng giá, chủ yếu là midcap và smallcap.

Diễn biến trên HNX trái ngược với HOSE, chỉ số HNX-Index đang tìm điểm sâu nhất trong ngày khi giảm 1.6% về 98.5 điểm trước bữa trưa. Một số Large Cap sàn này giảm mạnh hơn so với nửa đầu phiên sáng, như ACB, PVS, VGC hay VPI.

Trên sàn UPCoM, QNS mang lại sự ngạc nhiên… lần thứ 3 khi tăng hơn 6% (thậm chí từng tăng hơn 8.6%) sáng nay. VTP, BCM cũng là những largecap có diễn biến tích cực. VEA cũng đã quay lại tham chiếu có lẽ một phần nhờ khối ngoại mua vào. Tuy nhiên ACV, MML và CTR vẫn duy trì mức giảm giá.

Bộ ba cổ phiếu nhà Vingroup vẫn đỡ cho 2 chỉ số VN30-Index và VN-Index, thậm chí còn được coi là lực đẩy chính cho 2 chỉ số này trong nửa đầu phiên sáng, nhưng đến lúc này cũng chùng xuống. VHM thậm chí lùi về sát tham chiếu. Điểm tích cực là khối ngoại quay ra mua ròng VIC. ở chiều giảm giá, MWG đứng đầu với thông tin “phải đóng cửa 1 số cửa hàng”. Nếu liên tưởng đến chỉ đạo từ lãnh đạo Hà Nội gần đây, có lẽ những đơn vị bán lẻ hàng hóa không thiết yếu (như TGDĐ hay ĐMX của MWG) sẽ bị ảnh hưởng.

Rõ ràng giao dịch của khối ngoại sáng nay đang có vẻ tích cực hơn, khi họ giảm đà bán và tăng lượng mua. Trên nhóm VN30, họ mua nhiều nhất ở VNM, ROS và VIC, trong khi bán mạnh ở MSN, VHM và VRE, tuy vậy về tổng thể lượng bán không thực sự nhiều như những phiên trước đó. Nhà đầu tư nên chờ thêm diễn biến giao dịch của khối ngoại trong phiên chiều.

Đến cuối phiên sáng chỉ còn VCB tăng cô đơn trong nhóm ngân hàng. BID đã quay lại tham chiếu dù cũng từng ánh sắc xanh. Không ít cổ phiếu giảm mạnh hơn khi về cuối phiên sáng như ACB, MBB, CTG, TCB, VPB… Trong mùa Covid-19 này, ngân hàng rõ ràng là nhóm ngành có nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh, quả là điều ngạc nhiên cho nhà đầu tư.

BVH sáng nay tăng trần, có lẽ đối với nhiều traders theo phân tích kỹ thuật thì cổ phiếu này đã hình thành đáy. Với những ai mua ngày 23/3 thì hôm nay có thể chốt lời đẹp với kỳ vọng hơn 10%, do đó lượng khớp sáng nay cũng đã gấp 2 lần cả ngày hôm qua, cũng như gấp 2 lần lượng khớp bình quân 3 phiên trước.

VHC tăng trần trước 10g và giữ nguyên dư mua trần cho đến cuối phiên sáng nay. Trong nhóm thủy sản, kể đến tăng giá còn có ANV, ACL, TS4, tuy nhiên IDI vẫn giảm nhẹm còn ICF giảm tới hơn 10%. Chưa rõ việc tăng giá của VHC có liên quan gì đến thị trường Trung quốc hay không (nếu có thì tại sao IDI vẫn giảm giá)?

10h30: Nổi sóng ngược nhờ Large Cap

Sau vài phút giảm về 680.1 điểm, VN-Index bất ngờ bật cao, vượt lên trên tham chiếu và hiện tăng gần 1.5%. Vào lúc này các chỉ số future Mỹ lẫn nhiều chỉ số chứng khoán châu Á vẫn đỏ, nhưng VN-Index đang đi ngược nhờ lực đẩy từ các mã vốn hóa lớn, nhất là trong nhóm VN30.

Một điểm hỗ trợ cho thị trường lúc này là khối ngoại có vẻ giao dịch yếu hơn so với các phiên trước. Trên sàn HOSE, họ vẫn bán ròng, tuy nhiên lượng bán ròng trên các mã vốn hóa lớn không nhiều, thậm chí có những mã đang quay ngược mua ròng như VIC.

Bộ ba cổ phiếu nhà Vingroup và nhiều Large Cap khác đẩy VN30-Index lên trên tham chiếu. Thực tế một số mã ngân hàng như VCB và BID mới là người tiên phong tăng giá sớm, tuy nhiên sau đó có mặt thêm cả 3 cổ phiếu nhà Vingroup. VIC hiện tăng sát trần, VRE cũng tăng gần 5%. BVH đã chuyển sang dư mua trần. Tuy vậy MWG vẫn giảm gần 3%.

Nhóm ngân hàng vẫn giảm giá, trừ BID và VCB. Đây cũng là 2 cổ phiếu chuyển sắc xanh sớm trong số Large Cap sàn HOSE, nhưng lại không gây hiệu ứng tích cực cho cả nhóm ngân hàng.

Diễn biến giá 2 cổ phiếu MWG và VRE hiện tại có thể… so sánh với nhau. Cùng có mảng kinh doanh cốt lõi là siêu thị, do đó cả 2 doanh nghiệp này cùng chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhất là rủi ro từ quy định “đóng các cửa hàng ngoại trừ kinh doanh hàng thiết yếu”, nhưng hôm nay, VRE tăng mạnh còn MWG vẫn giảm sâu.

HNX-Index vẫn giảm sâu dưới tham chiếu, và có lẻ lờ đi tiếng gọi từ HOSE. Chỉ số sàn này vẫn giảm gần 1%, do hầu hết cổ phiếu trong nhóm largecap vẫn đỏ, bao gồm cả ACB, API, SHB, SHS, MBS… Riêng PTI tăng trần 9.9% cộng với 3 mã xanh khác, nhưng lực đỡ nhóm này lên chỉ số có vẻ rất yếu.

QNS đầu phiên giảm giá nhưng hiện tăng hơn 8,1%. Đây có lẽ là Large Cap đáng chú ý nhất sàn UPCoM, bên cạnh VTP của họ Viettel. Tính trong 3 phiên cả sáng nay, QNS đang hình thành 3 cây nến xanh với đuôi khá dài, mang lại sự yên tâm rất lớn cho những ai bắt đáy gần nhất. Không chỉ QNS, sáng nay đa số cổ phiếu mía đường cũng tăng giá.

Mở cửa: Niềm hưng phấn tan nhanh

Trước giờ ATO, sàn HNX và UPCoM đều đã nhuốm đỏ. Điều này có thể lý giải là do ảnh hưởng từ các chỉ số chứng khoán châu Á (đa số cũng mang sắc đỏ). Tuy vậy, quay lại sàn HOSE, vẫn có không ít mã vốn hóa lớn tăng giá dự kiến khớp khá tốt như BVH, VCB, SAB và ngay cả VIC.

Đến 9h15, VN-Index ghi nhận giá trị đầu tiên là 689 điểm, giảm nhẹ 1.25 điểm, thuộc loại rất khiếm tốn khi so với mức giảm của nhiều sàn châu Á khác. Mức giảm này có thể được coi là vẫn còn vương vấn sự hưng phấn trong phiên giao dịch chiều qua. Tuy nhiên còn hơi sớm để kỳ vọng index phục hồi, vì nhóm Large Cap sàn HOSE đang có xu hướng giảm sâu hơn. Có vẻ niềm hưng phấn đang tan nhanh khi NĐT vừa nhìn bảng giá, vừa liếc qua các sàn chứng khoán châu Á khác và sàn future Mỹ

Hoàng Nam

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857