24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Tuy nhiên, đến lúc này các chỉ số index chính lẫn phụ đều quay trở lại “đáy” đầu phiên.

Nhịp đập Thị trường 25/06: HPG gây chú ý, VN-Index 2 lần muốn hồi

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 25/06: HPG gây chú ý, VN-Index 2 lần muốn hồi

Ảnh Internet

VN-Index lúc này vẫn giảm gần 0.8% dù có 2 lần muốn hồi phục về gần tham chiếu. “Sóng hồi” khởi đầu ở Large Cap, ví dụ như tại BVH, VCB, GAS… sau đó lan sang cả Mid và Small Cap...

Gần đây có 1 thống kê khá vui rằng index của sàn chứng khoán Việt Nam hay chạy trước sàn Mỹ, tức là hôm nay nếu VN-Index xanh (hay đỏ) thì đến đêm Dow cũng sẽ xanh (hay đỏ). Tuy nhiên thực tế có vẻ như VN-Index chạy theo diễn biến của Future Mỹ thì đúng hơn. Sáng nay future Mỹ và các chỉ số lớn sàn châu Á (trừ TQ) vẫn giảm, thậm chí mức giảm các sàn châu Á còn lớn hơn mức giảm của VN-Index. Thông tin IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 5% năm nay có lẽ đang tác động tiêu cực mạnh lên các sàn châu Á (bên cạnh thông tin về Covid-19).
NVL, SAB và đến khoảng 10h là HPG, nổi lên là 3 mã tăng giá lẻ loi trong nhóm VN30. Riêng HPG sáng nay đã ra tin lãi đậm quý 2 (đang họp ĐHĐCĐ). Đang có 26 mã giảm, với mức giảm nhìn chung dưới 2%, duy có CTD giảm đến 5% sau khi cuộc chiến vương quyền tại đây đã có kết quả. Thông tin Việt Nam chưa được nâng hạng MSCI có lẽ cũng tác động tiêu cực lên nhóm này.
Diễn biến trên HNX và UPCoM cũng chạy theo cú hồi của HOSE. SHB đã quay trở lại tham chiếu, VCG, DGC, NTP… thậm chí còn hồi vượt lên trên tham chiếu. PVB giữ nguyên đà tăng khá nhờ tin kết quả kinh doanh quá tốt, nhưng HUT mới là mã tăng khủng, dư trần sáng nay. Tuy nhiên TVC tiếp tục đo sàn, kéo dài chuỗi rơi như thác đổ suốt tháng 6 này.
MML, VTP, VIB là số ít những Large Cap hồi lên trên tham chiếu của sàn UPCoM, nhưng QNS, BSR, LTG… vẫn chìm trong sắc đỏ. ACV giảm nhẹ do có thông tin kế hoạch lãi quá thấp, nhưng nhìn chung cổ phiếu đại gia này đi ngang.
HPG lãi 2,700 đồng trong quý 2, thông tin nóng hổi này vừa được đưa ra trong buổi ĐHĐCĐ sáng nay, và chính thông tin này đã giúp giá cổ phiếu HPG hồi phục từ mức giảm gần 1% lên dương cũng 1% hiện tại. Tuy nhiên khối ngoại đang bán ròng gần 1 triệu cp này.
Với thông tin HPG, trong nhóm sắt thép HSG và TVN cũng bất ngờ được kéo tăng trở lại. TVN có lúc tăng tới 5%.
ACV mới công bố kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm nay 2020, và bất ngờ là doanh nghiệp chỉ đưa ra con số lãi trước thuế 2,007 tỷ đồng (giảm hơn 80% so với cả năm trước), trong khi lãi trước thuế quý 1 đã đạt 1,927 tỷ đồng. Nói cách khác, doanh nghiệp chỉ cần rướn thêm 80 tỷ trong 3 quý tới là đạt kết hoạch năm. Sáng nay giá cổ phiếu ACV giảm nhẹ 200 đồng. trong 2 tháng gần đây, ACV nhìn chung đi ngang trong biên độ hẹp, trừ 1 lần muốn nổi sóng nhưng thất bại (đầu tháng 6).
Áp lực bán ngay đầu phiên sáng
Đầu phiên sáng nay VN-Index giảm gần 9 điểm, tức hơn 1%. Rõ ràng là nhà đầu tư đang gặp áp lực bán từ phiên chiều qua và diễn biến sàn Mỹ đêm qua. Hiện có hơn 200 mã giảm giá trên sàn HOSE, trong đó có đến 28 mã nhóm VN30. 2 chỉ số phụ nhóm midcap à smallcap sàn HOSE giảm mạnh hơn chỉ số chính, cho thấy đang có “tháo chạy” ở những cổ phiếu nhỏ và vừa.
Hiện nay thị trường đang trong “mùa” đại hội cổ đông, nhưng có lẽ kỳ vọng từ đợt đại hội này không lớn, người dự chủ yếu là dò hỏi xem kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp ra sao, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 như thế nào… “Mùa” báo cáo quý 2 cũng đến rất gần, do đó nhiều khả năng giá cổ phiếu đang ít nhiều chịu ảnh hưởng từ những dự đoán hay thông tin rò ra từ đại hội.
Sắc đỏ đang hiện diện trên đa số nhóm ngành, ngay cả những nhóm lớn như ngân hàng, dầu khí, bất động sản…, ngay cả những cổ phiếu của các doanh nghiệp được các công ty chứng khoán lớn dự báo tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm nay (bất chấp Covid-19) cũng giảm giá, hay tăng giá mạnh 1-2 phiên vừa qua như QNS, PVS, VEA… cho thấy rủi ro bầy đàn luôn thường trực trên cả 3 sàn.
2 chỉ số HNX và UPCoM-Index đã sớm đỏ trước thời điểm ATO. Trên 2 sàn lúc này, sắc vàng chiếm đa số, tuy nhiên điều này bình thường, vì thực ra là số cổ phiếu được gọi là có thanh khoản trên 2 sàn này khá ít. Những mã tăng đáng chú ý trong một vài phiên gần đây như QNS, PXS, MBS, SHS… đều giảm giá sớm sáng nay. Tuy vậy cũng đang có đến 7 mã trên HNX và 8 mã trên UPCoM tăng trần.
DGW có lẽ là hàng hiếm còn tăng mạnh lúc này, tất nhiên là nhờ tin doanh nghiệp hợp tác với Apple. Lưu ý rằng DGW vẫn đang là đơn vị phân phối độc quyền cho Xiaomi, tuy nhiên lần hợp tác với Apple này thì DGW lại không được phân phối độc quyền. Dù sao đi nữa đây cũng là tin tốt đối với doanh nghiệp. Tin đã ra, giá cổ phiếu cũng tăng rất mạnh trong 2 tuần qua, vấn đề là DGW còn tăng được bao lâu.
GAS giảm giá nhẹ 600 đồng ATO, tuy nhiên may thay lực mua đang có vẻ tăng lên, có lẽ nhờ thông tin chia cổ tức đến 35% (tính trên mệnh giá).
Hoàng Nam
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484