24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

Nhịp đập Thị trường 25/02: Large Cap giảm kéo index xuống dưới tham chiếu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 25/02: Large Cap giảm kéo index xuống dưới tham chiếu

VN-Index rơi xuống dưới tham chiếu lần thứ hai, vào cuối phiên sáng nay, trở thành chỉ số đi ngược trên các sàn chứng khoán châu Á. Large Cap, nhất là trong nhóm VN30, là nhóm kéo chỉ số. Sắc đỏ cũng lan rộng trên nhiều nhóm ngành cả lớn lẫn nhỏ. Tâm lý thận trọng có vẻ vẫn bao trùm vào lúc này, dù thị trường không đón nhận tin xấu.

Nhóm dầu khí vẫn cố giữ sắc xanh dù thị trường nhuộm đỏ. GAS, PVS, PVD và 1 số mã nhỏ hơn vẫn tăng giá đáng khích lệ, tuy nhiên BSR, PVT, OIL, PGS đã rơi về tham chiếu, 2 đại gia phân bón và 1 số mã khác đã chuyển đỏ.
2 nhóm lớn khác là ngân hàng và BĐS nhà ở đã phủ đầy sắc đỏ. Nhất là ngân hàng, tình hình lúc này trái ngược so với đầu phiên sáng. Dù VCB, VIB và ACB vẫn tăng giá, nhưng CTG, BID, TCB… và nhiều mã khác đã chuyển sang giảm. MBB dù được khối ngoại mua ròng lấp room, nhưng vẫn giảm nhẹ 0.2%. Khối ngoại cũng có 1 số giao dịch nội khối đáng kể ở VPB hay TCB, nhưng ngoài ra, họ còn bán ròng ở BID, CTG, STB và nhất là HDB.
Ở nhóm BĐS nhà ở, bất chấp “đại ca” VIC tăng giá, khá nhiều mã đang giảm, kể cả những cổ phiếu hot trong những phiên gần đây như DXG, IJC. 1 số cổ phiếu tính ra đang tạo ra đến 3 cây nến đỏ trên chart của mình, như LDG, PDR, SJS, KDH… TDH có tin xấu, nhưng chỉ giảm có 2.7%.
Sắc đỏ cũng phủ nhiều hơn ở các nhóm ngành khác, kể cả các nhóm vốn tích cực đầu phiên, như BĐS công nghiệp, chứng khoán, điện… tuy nhiên vẫn có những nhóm giữ được trạng thái tích cực cho đến lúc này, như bán lẻ, sắt thép, dệt may… và bất ngờ nhất có lẽ là than.
HNX-Index đang miễn nhiễm với diễn biến trên HOSE, một phần nhờ THD tăng trần, một phần khác nhờ các cổ phiếu nhỏ. Lưu ý rằng chỉ số đại diện nhóm mid và smallcap sàn HNX vẫn tăng khó tin tới 6,8%. Lần gần nhất chỉ số này tăng mạnh tương tự, là thứ Hai vừa qua. Quay lại Large Cap sàn HNX, nhìn chung cũng nhiều màu đỏ, bao phủ từ IDC, NTP, PHP, PLC, VNR, NVB SHB… CEO cũng chịu không nổi nhiệt mà giảm giá vào cuối phiên. Ngược lại, 2 mã nhà PVN là PVS và PVI vẫn tăng giá tốt. VCS cũng quay trở lại tăng giá chỉ trong vài phút cuối phiên sáng.
Upcom Index gần như đã chạm tham chiếu vào cuối phiên sáng, dù số cổ phiếu tăng giảm giá vẫn khá cân bằng, thậm chí có vẻ như số Large Cap tăng giá trên sàn này vẫn đông hơn số giảm giá. Những mã tăng giá đáng chú ý có LTG, MSR và FOX. Những largecap khác tăng giá dưới 1%. Bên giảm giá đáng kể chỉ có VGI và VTP.
10h: Cú rơi vừa lạ vừa quen của VN-Index
VN-Index vừa có cú rơi bất ngờ vào khoảng 10h sáng nay, dù chứng khoán châu Á vẫn xanh ngắt. Thực ra đây cũng không còn là điều bất ngờ, bởi chỉ số này cũng đã có không ít lần rơi nhanh như vậy trong 3 ngày trước đây, dù không có thông tin xấu.
Một số Large Cap có thể là yếu tố khiến chỉ số rơi bao gồm VCB, BID, GAS, MWG, VJC… Tuy nhiên đến lúc này VN-Index đã lại quay trở lại bên trên tham chiếu, nhờ 2 cổ phiếu “nhà Vin” là VIC và VHM, cũng như 1 số Large Cap khác như SAB, FPT… bản thân một số mã giảm nói trên cũng đang có dấu hiệu hồi trở lại.
HNX-Index không chịu ảnh hưởng từ VN-Index. Chỉ số sàn HNX đang đi ngang cao hơn tham chiếu 7 điểm, tức tăng mạnh đến 3.1%. Nguyên nhân đến từ THD, cổ phiếu này hiện đã tăng trần 9.99%. Nếu “loại” THD, chưa chắc HNX-Index tăng mạnh hơn VN-Index, bởi khá nhiều Large Cap sàn này đang đỏ, như IDC, NTP, PHP, PLC, VCS, VNR hay cả SHB. Sàn HNX vẫn chỉ có chưa đến 70 mã tăng giá, tương đương với đầu phiên sáng, trong khi số cổ phiếu giảm giá đã tăng lên từ khoảng 40 mã đến 75 mã lúc này.
UPCoM-Index đang lùi về tham chiếu, dù chưa hẳn là do ảnh hưởng từ chỉ số sàn HOSE. Không có largecap nào trên sàn này giảm mạnh, đáng kể chỉ có VGI. Có lẽ một số Large Cap giảm đà tăng là nguyên nhân, ví dụ như MCH, FOX, VTP… SNZ đã quay lại tham chiếu dù đầu phiên giảm nhẹ.
Nhiều nhóm ngành đang có hiện tượng phân hóa, bao gồm ngân hàng, BĐS nhà ở, BĐS công nghiệp, bảo hiểm, mía đường, thủy sản, điện, nhựa gia dụng, Tuy nhiên dầu khí (họ PVN) , chứng khoán, bán lẻ, sắt thép vẫn là những nhóm có diễn biến tích cực rõ rệt.
Trên nhóm ngân hàng, khối ngoại có vẻ đang bán nhiều hơn mua, trừ tại MBB và VCB. Một số mã có thống kê bán ròng đáng kể là HDB, CTG, STB.
RIC tiếp tục dư mua trần phiên thứ… 29 liên tiếp. Mà có lẽ cơ quan quản lý cũng quên, nên doanh nghiệp cũng chưa từng có giải trình (theo quy định) sau khi tăng trần dài như vậy.
Mở cửa: Dow Jones giúp VN-Index hồi phục ngay từ sớm
VN- Index sáng nay mở cửa tăng hơn 5 điểm, sau khi mất 15 điểm chiều qua. Sàn HOSE có gần 250 mã tăng giá, nhiều gấp 4 lần số mã giảm giá.
Chỉ số Dow Jones đêm qua đã có lúc vượt 32,000 điểm, đây cũng có thể là yếu tố hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư Việt Nam sáng nay. Khởi đầu như vậy có thể coi là không hề tệ, khi mà chỉ số chính của thị trường Việt Nam vừa trải qua 4 phiên trồi sụt khá bất thường, trong bối cảnh Covid đang được kiểm soát tốt hơn trên khắp tỉnh thành cả nước.
Nhóm ngân hàng có dấu hiệu tích cực từ sớm, thể hiện ở lệnh mua áp đảo ở những mã như MBB, TCB, ACB và CTG. Đến thời điểm ATO, cả 4 mã này, cũng như nhiều mã khác đều tăng giá, giúp ngân hàng tiếp tục là nhóm thu hút sự chú ý trong tuần này.
Giá dầu thế giới đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm đến nay, đây rõ ràng là loại tin tức hỗ trợ tích cực cho giá cổ phiếu dầu khí “họ” PVN. Ngay từ sớm, những mã trên HNX và UPCoM như PVS, BSR, PVB, PVC… đã tăng giá khá tốt. Đến thời điểm ATO, gia nhập thêm nhiều mã khác như GAS, PVD, PVT, POW… thậm chí PGD còn tăng hơn 6%.
HNX-Index tăng từ sớm, dù trên nhóm Large Cap sàn này có nhiều sắc đỏ, ví dụ như ở IDC, PLC, PHP hay đến ATO có thêm SHB. So với HOSE, sàn HNX chỉ có khoảng 60 mã tăng giá tại ATO, và ngược lại cũng có gần 40 mã giảm giá, tuy nhiên chỉ số cũng tăng gần 0.5%.
MSR tiếp tục tăng hơn 3% ngay từ sáng sớm nay, tiếp nối đà tăng hơn 2% hôm qua. Đây cũng là 1 trong những Large Cap tăng giá tốt nhất sàn UPCoM. Bên cạnh đó, 1 số Large Cap khác cũng tăng đáng kể như FOX, SNZ. Giảm giá khá bất ngờ có LTG và VGI.
HVN chuẩn bị leo trở lại mốc 30,000 đ/cp, sau khi có thông tin doanh nghiệp muốn góp hàng ngàn tỷ đồng vào dự án sân bay Long Thành. Chưa rõ HVN lấy tiền từ đâu, hay có “đụng chạm” đến nguồn tiền hỗ trợ của nhà nước cho việc này hay không. Dù sao đi nữa, giá cổ phiếu này đã tăng rất tốt từ đầu tháng cho đến nay, tính ra cũng loanh quanh 20%.
Hoàng Nam
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484