24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh
Vn-Index mất mốc 830 điểm!

Nhịp đập Thị trường 24/07: Cuối tuần đỏ lửa

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 24/07: Cuối tuần đỏ lửa

VN-Index kết phiên giảm 3.22%, về mức 829.16 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 3.99%, đạt mức 109.33 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 134 mã tăng và 553 mã giảm điểm.

Các cổ phiếu ở rổ VN30 đều bị sắc đỏ chi phối. CTD và ROS là 2 mã giảm mạnh nhất nhóm này khi đều xuất hiện hiện tượng kịch sàn, riêng ROS dư bán với hơn 1 triệu đơn vị. VPB, PNJ và BVH đứng ở vị trí tiếp theo khi cùng hiện sắc đỏ hơn 5%. Các mã có đà giảm hơn 4% là HDB, HPG, CTG, MWG, BID và SSI. Ở rổ VN30, khối ngoại mua ròng mạnh ở POW, VRE, STB và SSI.
Ngoại trừ NVB vẫn giữ vững mức tham chiếu thì các cổ phiếu ngành ngân hàng đều bị sắc đỏ chi phối. BVB giảm mạnh 8%, SHB cũng không chịu kém cạnh khi sụt giảm hơn 7%, VPB hiện sắc đỏ trên 5%. VIB, HDB, CTG, LPB, ACB và BID có mức lùi hơn 4%.
Nhóm chứng khoán rực lửa. VIG, SHS, ART, CTS và BSI là những mã kịch sàn trong phiên giao dịch hôm nay. AGR, TVB, HCM, VDS cũng giảm hơn 6%. Ở chiều ngược lại, điểm sáng tích cực cũng đã xuất hiện ở một số cổ phiếu ngành này khi mức giá trần cũng lần lượt xuất hiện ở các mã PSI, WSS và HBS, VIX tăng mạnh trên 6%.
LHG có thể là điểm sang hiếm hoi của nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp khi tăng vượt 2%, SNZ và BCM là những mã còn lại của phe tăng. KBC giảm hơn 6%, ITA và D2D cùng lùi hơn 5%, các mã còn lại của phe giảm đa số có sắc đỏ trên 2%.
Sắc xanh sàn chiếm ưu thế lớn ở nhóm cổ phiếu họ FLC khi lần lượt KLF, ROS, HAI, AMD, ART đều kịch sàn. FLC giảm mạnh hơn 5% và mức giá sàn cũng đã xuất hiện ở phía người mua. GAB giảm nhẹ dưới mức tham chiếu.
Khối ngoại mua ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 4 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VRE, NLG và VHM trên sàn HOSE. DHT là mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
14h00: Đà giảm được thu hẹp
Sau khi xuất hiện đợt bán tháo mạnh, VN-Index bắt đầu hồi phục nhẹ trở lại. Lực mua xuất hiện ở nhóm cổ phiếu trụ giúp thị trường chung thu hẹp đà giảm.
Ở thời điểm hiện tại, VN-Index đang giằng co quanh quanh mức 830 điểm. Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index đang test lại hỗ trợ tại đỉnh cũ tháng 06/2020 (tương đương với vùng 820-830 điểm) và đường SMA 100 ngày với khối lượng tăng cao đột biến vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. Đây là vùng hỗ trợ khá quan trọng, nếu vùng này bị phá vỡ thị nhịp giảm sâu sẽ còn tiếp tục.
Tuy sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế lớn ở rổ VN30, nhưng đà giảm đã dần bị thu hẹp. Hiện tại chỉ có ROS là đang xuất hiện mức giá sàn, tiếp theo là CTD với đà giảm hơn 6%, HDB, BVH, SSI, VPB, CTG và GAS là những mã giảm hơn 4%. Các mã còn lại của nhóm này tuy đã phục hồi nhẹ nhưng vẫn bị sắc đỏ chi phối.
13h20: Cổ phiếu sàn hàng loạt
Mở đầu phiên chiều, đà bán mạnh trên toàn thị trường khiến chỉ số VN-Index rớt sâu, có lúc chỉ số giảm tới hơn 40 điểm.
Sắc đỏ lan rộng trên toàn thị trường. Tới 1h15, bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế với 588 mã giảm so với 75 mã tăng. Số mã sàn trên toàn thị trường lên tới hơn 120 mã.
Các cổ phiếu trụ thị trường đều đồng loạt giảm sâu. Chỉ riêng 3 mã VIC, VHM, VCB đóng góp tới hơn 12 điểm giảm cho VN-Index.
Tâm lý nhà đầu tư dần tiêu cực khi thông tin chính thức về ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng sau 99 ngày được công bố vào đầu giờ chiều.
Ở rổ VN30, hàng loạt các mã như CTD, PNJ, POW, ROS, SSI, STB điều lần lượt xuất hiện giá sàn ở phía người mua. Lực bán ra mạnh dần kéo theo những mã còn lại của rổ này.
Ở nhóm ngành ngân hàng, các cổ phiếu cũng rơi vào đà suy giảm mạnh, phe giảm với sự dẫn đầu của BVB khi hiện sắc đỏ gần 13%, SHB , EIB, BID, VIB cũng đang lùi hơn 4%, các mã còn lại của nhóm ngành này cũng đang giảm khá sâu dưới tham chiếu. Điểm sáng của ngành hiện tại là mã TPB khi vẫn giữ vững được giá xanh.
Các cổ phiếu ngành tài chính khác hiện đang có mức sụt giảm mạnh hơn 6%, tiếp theo là các mã ngành sản xuất hàng gia dụng, chứng khoán, bán lẻ cũng lần lượt có mức giảm lớn.
Phiên sáng: Dòng tiền tháo chạy, VN-Index giảm sâu
VN-Index mở rộng đà giảm vào nửa sau phiên sáng, kết phiên đạt mức 837.88 điểm, tương ứng giảm 18.87 điểm. Chỉ số HNX-Index kết phiên sáng với mức giảm 2.43 điểm, đạt mức 111.44 điểm. Độ rộng thị trường tính đến kết phiên sáng đang nghiêng hẳn về phía bên bán với 101 mã tăng điểm và 481 mã giảm điểm.
Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn đang chiếm lĩnh khi cả rổ. Trong đó, NVL hiện là mã có mức giảm thấp nhất, khi chỉ giảm 0.3%. ROS là mã có mức giảm mạnh nhất, khi giảm 5.4%. Các mã còn lại trong rổ VN30 đều giảm có mức giảm trên 1.5%.
Đối với VN-Index, áp lực đến từ 2 cổ phiếu VCB và VIC cùng với SAB, VHM, BID và VNM là yếu tố chính khiến chỉ số giảm sâu. Qua đó lấy đi gần 10 điểm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, sắc xanh đến từ GVR, DAT và SVI là không đủ để tạo động lực cho thị trường hồi phục.
Hòa chung với diễn biến của thị trường, nhóm thủy sản giảm mạnh trong phiên sáng nay với SSN giảm 5.4%, ANV giảm 3.8%, IDI giảm 5.3%, VHC giảm 3.4% và MPC giảm ở mức 3.3%.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không tích cực hơn mấy với SHS giảm 7.8%, VCI giảm 6.4%, TVB giảm 4.6%, VND giảm 4%, SSI giảm 3.4%, HCM giảm 3%,…
Các nhóm ngành còn lại như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, hàng không,… cũng đều chìm trong sắc đỏ.
Khối lượng khối ngoại bán ròng gần 30 tỷ đồng trên sàn HOSE; trong khi đó mua ròng gần 1 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VHM và DXG trên sàn HOSE. SHB và SHS là hai mã được mua ròng tại sàn HNX.
Sản xuất thiết bị, máy móc hiện là ngành tăng điểm duy nhất trên thị trường, với mức tăng 0.89%. Ngược lại, sản xuất hàng gia dụng là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 4.08%.
10h30: Áp lực xả hàng ngày càng tăng
Chỉ số VN-Index liên tục lao dốc do áp lực xả hàng của nhà đầu tư. HNX-Index cũng cùng chung trạng thái và duy trì sắc đỏ.
Các Large Cap gồm VCB, SAB và VIC là những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên chỉ số VN-Index. Ở chiều ngược lại là sắc xanh hiếm hoi của các mã GVR, ITA, DAT.
Sắc đỏ hoàn toàn chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 30 mã giảm, không có mã nào tăng và cũng không có mã đứng giá. ROS là mã dẫn đầu đà giảm khi lùi sâu hơn 5%, theo sau là sắc đỏ của các cổ phiếu SAB, CTD, EIB, SSI.
Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Năm (23/07/2020), nới rộng đà sụt giảm trong phiên trước đó sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng, khi sự gia tăng đáng báo động số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ cho thấy khả năng tiếp tục đóng cửa kinh doanh, qua đó làm giảm triển vọng nhu cầu năng lượng. Điều này phần nào tác động tiêu cực lên nhóm dầu khí. Hiện tại, các bluechip nhóm này hầu hết đều giảm hơn 1% như GAS, OIL, PVB, PVD; riêng PVS lao dốc đến hơn 2%. Cổ phiếu PVC sau khi giảm sâu đầu phiên thì hiện dao động quanh tham chiếu.
Hòa chung sắc đỏ thị trường, nhóm chứng khoán giao dịch khá tiêu cực. Dẫn đầu đà giảm nhóm này là SHS với hơn 4%; VND và VCI đồng loạt mất hơn 3% thị giá; BSI, MBS, BVS cũng giảm hơn 2%. Hai ông lớn SSI và HCM hiện đỏ điểm và giảm hơn 1%.
Trong nhóm xây dựng, cổ phiếu THD đang giảm đến gần 8%; ROS lao dốc mạnh gần 5%; HBC, FCN, CTD cũng giảm gần 3%. Theo sau là sắc đỏ của các mã IDJ, REE, PC1, CII. CTI và VNE là hai cổ phiếu khá nổi bật khi đi ngược lại xu hướng chung và bật tăng với sắc xanh.
Sản xuất hàng gia dụng đang là ngành giảm mạnh nhất với gần 2%. Toàn thị trường không có ngành nào là tăng điểm.
Mở cửa: Lực bán mạnh vào đầu phiên
VN-Index mở đầu ngày giao dịch cuối tuần với sắc đỏ chiếm ưu thế khá lớn với lực bán tập trung ở nhóm Large Cap. HNX-Index sau khoảng thời gian đầu duy trì ở mức giá xanh cũng đã rơi vào đà giảm điểm.
Đối với VN-Index, VHM, VCB và GAS đang là những mã có ảnh hưởng lớn đến sắc đỏ của chỉ số, tiếp theo sau là BID, VRE và SAB. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu được dẫn dắt bởi GVR, HNG và HVN đang ra sức kìm hãm đà giảm của thị trường.
Sắc đỏ đang chiếm lĩnh rổ VN30 với 21 mã giảm và 9 mã đứng giá. ROS và VRE là những mã dẫn đầu đà giảm khi cùng lùi hơn 2%, VPB, VTG và VHM là những mã ở vị trí tiếp theo khi có sắc đỏ trên 1%.
Các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng giao dịch không mấy khả quan khi sắc đỏ chiếm ưu thế rất lớn ở nhóm ngành này. BVB sụt mạnh hơn 4%, CTG và VIB giảm hơn 1%, các mã còn lại của nhóm này có sắc đỏ nhẹ dưới tham chiếu.
LHG đang là mã tăng mạnh nhất nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp với mức tăng trên 2%. SNZ, IDV và TIP là những mã hiện sắc xanh ở thời điểm hiện tại. KBC, ITA, D2D hiện đang giảm điểm nhẹ dưới mức tham chiếu.
Các cổ phiếu họ FLC cũng có khoảng thời gian đầu phiên không mấy tích cực. KLF và ART đang giằng co quanh mức tham chiếu. Trong khi đó, các mã còn lại của nhóm này đang bị sắc đỏ chi phối. Bên cạnh ROS, HAI và FLC cũng có sắc đỏ khá sâu trên 2%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484