24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

Nhịp đập Thị trường 23/07: Cú hụt chân trong vài phút

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 23/07: Cú hụt chân trong vài phút

VN-Idex bất ngờ rớt hơn 3 điểm sau vài phút giao dịch e dè, may mắn là sau đó lại nhanh chóng được kéo về tham chiếu. Dòng VN30 là tác nhân gây ra cút hụt chân này, có thể từ các mã như BVH, SAB, MWG…

Nhóm ngân hàng hiện gần như mất hết thành quả tăng giá lúc đầu phiên. Chỉ có BVB tăng giá 1.6%, còn lại đa số giảm giá, bao gồm cả 4 đại gia gốc nhà nước. Giảm giá mạnh nhất đang là SHB (-2.4%), cổ phiếu này có lẽ cũng là mã đè chỉ số HNX-Index mạnh nhất.
VRE vẫn giữ được mức tăng cao, hơn 4% có lẽ nhờ khối ngoại mua ròng mạnh. Chưa rõ VRE tăng vì tin gì, nhưng không chắc là liên quan đến kết quả quý 2 (công ty chưa công bố). Nhóm VN30 có 8 mã tăng giá, so với 20 mã giảm giá, nhưng 7/8 mã tăng đó đều có mức tăng rất thấp chừng 1%.
HNX-Index giảm mạnh dưới tham chiếu, một1 phần lớn có lẽ do nhóm ngân hàng như SHB, ACB và NVB. SHS, VCS, NTP cũng là những largecap khác giảm giá vào lúc này, nhưng VCG đã hồi và tăng trở lại. Số lượng cổ phiếu giảm giá trên sàn HNX hiện nhiều gấp đôi số tăng giá.
Nhóm BĐS công nghiệp lại có dấu hiệu gây chú ý khi một loạt mã hiện sắc xanh, nhiều hơn hẳn so với ATO, như IDC, IDV, LHG, NTC, SIP…
UPCoM-Index có diễn biến tương tự HNX-Index, nhưng mức giảm thấp hơn, một phần vì cán cân tăng – giảm giá trên UPCoM vẫn khá cân bằng. Lưu ý rằng trong số các largecap nổi bật nhất sàn này, đa số đều giảm giá, như họ nhà Viettel, QNS, ACV, BCN, BSR, HND, LPB, VIB, VEA… Có lẽ nhờ “capping” mà tác động tiêu cực của những largecap này lên chỉ số đã được làm dịu xuống.
Nhóm BĐS nhà ở đã có phân hóa mạnh hơn, không còn đồng pha xanh mướt như đầu phiên. Một số mã đã đổi sang màu đỏ như DXG, KDH, LDG… 2 đầu tàu VHM và VRE vẫn tăng khá.
Đa số nhóm ngành có nhiều sắc đỏ, điều này không phản ánh KQKD Q2 mà theo tâm lý nhiều hơn, tuy nhiên nhóm than sáng nay lại có nhiều mã dậy sóng tăng, như MVB, TDN, THT, TVD, TC6… Thanh khoản cũng cải thiện, vốn trước đây rất kém ở nhóm ngành này. TDN vừa báo lãi quý 2 gấp 9 lần cùng kỳ năm trước, không rõ thông tin này có khiến NĐT liên tưởng đến các cổ phiếu khác trong cùng ngành hay không.
GAS tăng trở lại 0.6%, PGD bất ngờ được đẩy hơn 2% nhưng nhìn chung nhóm dầu khí họ PVN vẫn ngập trong sắc đỏ.
Mở cửa: Cổ phiếu nhóm nhà ở gây chú ý, Index tăng dè dặt
VN-Index mở cửa 854.9 điểm, ngay dưới tham chiếu nhưng rồi đã tăng vọt lên hơn 856 điểm.
Diễn biến này cho thấy sức ảnh hưởng từ diễn biến từ các sàn chứng khoán lớn Âu, Á hay sàn Mỹ đêm quan, tuy nhiên dường như nhà đầu tưViệt vẫn đang e dè về điều gì đó, cho nên dù đồng pha với thế giới, nhưng mức tăng của VN-Index rất khiêm tốn. Thậm chí chỉ số Mid Cap sàn HOSE hay HNX-Index còn giảm nhẹ sáng nay.
Thị trường đang bước vào nửa cuối “mùa” BCTC Q2, tính đến hôm nay. Hơn 1/3 số công ty trên cả 3 sàn đã công bố BCTC Q2, có tăng có giảm nhưng dường như cũng không xấu quá như những e ngại trước đó liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên diễn biến giá cổ phiếu lại không phải lúc nào cũng phản ứng theo kết quả kinh doanh này, ví dụ như nhóm ngân hàng. Sáng nay dù sắc xanh chiếm ưu thế, nhưng khá ngạc nhiên khi 1 số mã có kết quả Q2 tăng trưởng tốt lại có sắc đỏ, như VPB, ACB, CTG…
VRE đang là cổ phiếu nổi nhất nhóm VN30 đầu sáng nay, khi tăng 2.5% với khối lượng khớp đã gần bằng nửa cả ngày hôm qua. Nhóm này nhìn chung dắc xanh đang nổi trội, nhưng mức tăng giá cổ phiếu đa phần dưới 1%. Có lẽ cũng dễ hiểu khi đa số cổ phiếu nhóm này vẫn chưa ra số quý 2. ROS đang đứng đầu nhóm giảm giá, và đang giảm phiên thứ 7 liên tục.
HNX-Index dù có thời khắc tăng trên tham chiếu, nhưng đến lúc này lại đang giảm bên dưới. 1 số largecap như ACB, SHB, VCG, SHS… đang kéo trì chỉ số sàn này xuống, dù về tổng thể, cán cân tăng giảm giá đang khá cân bằng. S99, 1 mã vốn hóa nhỏ sàn HNX nhưng tăng sốt trong 2 tháng nay, sáng nay giảm nhẹ.
Khá nhiều Large Cap sàn UPCoM giảm giá nhẹ như HND, QNS, VEA, VTP… nhưng chỉ số sàn này duy trì mức tăng trên tham chiếu. Có lẽ ảnh hưởng từ Large Cap nơi đây đã bị giảm thiểu do yếu tố “capping” trong chỉ số.
Nhóm BĐS dân dụng đang có nhiều sắc xanh, từ VHM đến 1 loạt mã tầm trung như NLG, DIG, HDG, NTL… Có lẽ thông tin về đề xuất từ NHNN, rằng sẽ hoãn thời điểm áp dụng quy định mới về tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đang ảnh hưởng tích cực lên nhóm ngành này.
Cặp đôi có câu chuyện đằng sau là LDG và DXG thì LDG tăng giá hơn 1% còn DXG đang đứng giá.
Hoàng Nam
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484