24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền
Gần 200 cổ phiếu giao dịch dưới tham chiếu vào đầu phiên chiều đang kéo VNI xuống sâu

Nhịp đập Thị trường 22/05: Điểm sáng tại ngành thép

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 22/05: Điểm sáng tại ngành thép

Một đợt giảm điểm lại xảy ra trong vòng 30 phút đầu phiên chiều khiến VN-Index tiếp tục lao dốc, song nếu tính đến 13h55 thì tình hình đã có phần khả quan hơn, khi lực cầu vùng giá thấp được kích hoạt giúp chỉ số dần thu hẹp sắc đỏ.

Rổ VN30 vẫn tràn ngập sắc đỏ với 26 mã giảm và 4 mã tăng, trong đó HPG bất ngờ “khởi nghĩa” với sắc xanh gần 2% (có lúc đạt 3%) và đạt thanh khoản lớn. Không rõ đây có phải là bẫy tăng giá, bởi việc mã tăng mạnh và đi ngược với xu hướng giảm chung của thị trường là khá bất thường. Theo góc nhìn kỹ thuật, mã vẫn chưa vượt được ngưỡng kháng cự trước đó nên tình hình chưa mấy khả quan.
Ở chiều ngược lại, số mã mất hơn 1% là 15 với HDB, TCB, ROS dẫn đầu ở mức hơn 3%, trong đó có ROS được khối ngoại mua ròng.
Diễn biến nhóm thép là điểm nhấn trên thị trường khi các ông lớn NKG, HPG và HSG đều tăng điểm ấn tượng, với NKG đi đầu ở mức hơn 4%, HSG theo sau 3%. Tuy nhiên, chỉ có NKG là được khối ngoại mua ròng.
Nhóm chứng khoán vẫn xanh ngát - một điểm kỳ lạ khi thông thường nhóm này sẽ đỏ cùng với thị trường. 3 ông lớn VND, SSI và HCM đều hiện sắc xanh, trong đó ấn tượng là VND với đà tăng gần 3%, theo sau là HCM hơn 1%.
Sự tích cực ở giá dầu cũng không thế giúp nhóm dầu khí thoát được áp lực chốt lời, khi nhóm này đỏ hoe với OIL, PVC, PVS, BSR đồng loạt đi lùi hơn 1%.
Phiên sáng: Chỉ số hai sàn diễn biến trái chiều
Một đợt “xả hàng” tiếp tục xuất hiện khiến VN-Index trở lại với đà lao dốc và kết phiên sáng giảm 6.54 điểm, đạt 856.19 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng mạnh 1.29% và đat 107.1 điểm.
Rổ VN30 tạm dừng với 26 mã giảm, 3 mã tăng và 1 mã đứng giá, với 3 gương mặt chiều xanh là HPG, SSI, CTG, song sắc xanh này chỉ là nhẹ dưới 1%. Ở chiều ngược lại, HDB dẫn đầu nhóm khi mất 4% sau khi được kéo trần vào hôm qua, theo sau là TCB, ROS và VHM hơn 2%.
TS4 và ACL là hai điểm nhấn chính tại nhóm thủy sản với sắc xanh hơn 3%, với ACL được khối ngoại mua ròng. Nhiều khả năng đà tăng 3 phiên liên tiếp ở ACL đến từ thông tin tỷ lệ chia cổ tức cao (cổ tức năm 2019 đạt 120%, cụ thể là cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận được 1.2 cổ phiếu mới).
Nhóm phân bón vẫn giữ được sắc xanh tích cực trên DPM, DCM và LAS ở mức hơn 1%, đặc biệt khối ngoại cũng mua ròng DPM và DCM. Theo góc nhìn kỹ thuật, cả hai mã đều đang test kháng cự mạnh và chỉ khi nào vượt ngưỡng này, tình hình mới khả quan hơn.
GEX tuy nhận được thông tin hỗ trợ rằng Chủ tịch Gelex đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu hiện chỉ nhích gần 2%, và nếu so với đầu phiên thì sắc xanh này đã bị thu hẹp. Song với việc lệnh tham gia vào mã chủ yếu là lệnh mua, góc nhìn ở mã vẫn khá lạc quan.
HNX-Index gây ấn tượng khi nằm cao trên tham chiếu, với động lực chính đến từ sắc xanh cận trần trên SHB.
Khối ngoại mua ròng gần 20 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 22 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các mã VNM, VPB trên sàn HOSE. SHB là mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX với giá trị bán ròng hơn 19 tỷ đồng.
10h30: Trên đà thu hẹp sắc đỏ
Thị trường chung vẫn giữa tâm lý bi quan khi VN-Index vẫn nằm dưới tham chiếu, song tình hình có phần khả quan hơn với viễn cảnh chỉ số dần thu hẹp sắc đỏ nhờ lực cầu tại nhóm Large Cap.
Sắp đỏ bao trùm ở rổ chỉ số VN30 với 24 mã giảm, 4 mã tăng và 2 mã đứng giá. Trong đó HDB, TCB giữ vị trí dẫn đầu khi giảm hơn 2%. Ở phe tăng, CTG tạo điểm nhấn khi bất ngờ được đẩy lên mức 1.5%, đồng thời được khối ngoại mua ròng hơn 200 ngàn đơn vị. Theo sau mã là HPG, BID, STB với sắc xanh nhẹ dưới 1%.
Sau khi điều chỉnh nhẹ ở đầu phiên, các cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch khá tích cực. SHB vẫn giữ được phong độ của mình kể từ đầu phiên khi tăng gần 6%. CTG, VIB bị SHB bỏ lại khá xa khi chỉ tăng trên 1%. Ngược lại, HDB giảm quanh mốc 3% sau khi tăng trần ở ngày giao dịch trước đó.
Nhóm ngành nhựa và hóa chất hiện là điểm sáng trên thị trường, với DPR tiến hơn 3%, trong khi TRC, DCM, DPM đều duy trì trạng thái xanh trên 1%.
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không chịu kém cạnh khi nhiều ông lớn ngành này xuất hiện tín hiệu tích cực. VND đi tiên phong với mức xanh trên 3%, tiếp sau đó là HCM, SHS, MBS quanh 1%. Trái lại, ông lớn SSI lại giảm điểm nhẹ.
Cổ phiếu KSB bất ngờ được kéo lên cận trần, với sự hỗ trợ từ thông tin doanh nghiệp dự tính mua lại cổ phiếu ESOP làm cổ phiếu quỹ. Xét về phương diện kỹ thuật, KSB tạo mẫu hình nến White Marubozu, đồng thời đã vượt đỉnh liền kề, qua đó cho thấy nhịp tăng đang trở lại đối với cổ phiếu này.
Mở cửa: Rơi sâu khỏi tham chiếu
VN-Index mở cửa và đánh mất hết mức tăng trong phiên ATC hôm qua, với lý do chính nằm ở nhóm Large Cap.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên bán với 143 mã tăng và 197 mã giảm điểm.
Rổ VN30 tràn ngập sắc đỏ với 29 mã giảm và 1 mã tăng là NVL ở mức hơn 1%. Trong khi đó, số mã mất hơn 1% đạt 13, dẫn đầu là EIB, HDB, TCB hơn 3%. Một điểm đáng chú ý là khối ngoại tiếp tục mua ròng các mã ngân hàng như VPB, CTG, HDB. Bộ đôi nhà Vingroup cũng đang được khối này thu gom.
Sau khi bất ngờ được “cứu” vào cuối phiên hôm qua, SHB bật tăng ấn tượng trong phiên sáng nay với mức 3%. Tuy nhiên, việc tham gia vào mã vào thời điểm rất rủi ro bởi theo góc nhìn kỹ thuật, xu hướng giảm đã được thiết lập. Khối ngoại cũng đang “xả hàng” mã này.
Dù giá dầu thế giới tiếp tục leo dốc, song điều này lại không mấy ảnh hưởng tích cực đến nhóm dầu khí khi PVS, PVD, OIL “dậm chân tại chỗ”, trong khi BSR lùi hơn 1%.
Lý Hỏa
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484